Nintendo Switch đã có thể chạy được Android: Cài đặt dễ dàng, hỗ trợ Joy-Con, vẫn còn một vài lỗi nhỏ

Kaitiz  Trí Thức Trẻ | 28/07/2019 09:36 PM

Mặc dù đã có thể cài được Android trên Nintendo Switch, tuy nhiên đây không phải là bản ROM chính chủ do Nintendo phát triển và vẫn còn tồn tại khá nhiều hạn chế.

Sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển, switchroot - một nhóm lập trình viên trên diễn đàn XDA-Developers, đã đăng tải một bài viết với chủ đề liên quan đến việc sử dụng hệ điều hành Android trên chiếc máy chơi game Nintendo Switch.

Nintendo Switch đã có thể chạy được Android: Cài đặt dễ dàng, hỗ trợ Joy-Con, vẫn còn một vài lỗi nhỏ - Ảnh 1.

Bên cạnh chia sẻ về những trải nghiệm ban đầu, những tính năng và hạn chế khi chạy Android trên thiết bị, các nhà phát triển cũng có một bài hướng dẫn chi tiết để giúp người dùng - những ai đang sở hữu trong tay chiếc máy chơi game của Nintendo có thể cài đặt bản ROM Android này một cách dễ dàng.

Phiên bản Android không chính chủ cho Nintendo Switch được xây dựng dựa trên LineageOS 15.1 với hệ điều hành Android 8.1 Oreo. Thực chất, bản ROM này được lấy cấu trúc và mã nguồn từ chiếc Shield TV của NVIDIA, cũng chạy con chip Tegra X1 tương tự như Switch và vẫn đang dùng LineageOS 15.1, do đó chưa thể lên được Android 9 Pie hay Android Q.

Nintendo Switch đã có thể chạy được Android: Cài đặt dễ dàng, hỗ trợ Joy-Con, vẫn còn một vài lỗi nhỏ - Ảnh 2.

Quá trình cài đặt Android trên Nintendo Switch không quá khó khăn và bất cứ ai cũng có thể làm được. Đầu tiên, bạn cần phải tải xuống tệp hệ thống (system image) với kích thước nhỏ hơn hoặc bằng dung lượng thẻ nhớ, sau đó ghi tệp này ra thẻ bằng phần mềm chuyên dụng (ví dụ như balenaEtcher), tải xuống bộ GApps cho Android 8.1 và flash mọi thứ thông qua TWRP, sau đó khởi động lại vào Android.

Để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể truy cập vào bài viết hướng dẫn trên diễn đàn XDA của các lập trình viên trong nhóm switchroot tại đây. Một điểm khá thú vị là bản Android của Nintendo Switch hoạt động hoàn toàn dựa vào hệ thống được cài đặt trên thẻ nhớ SD, không can thiệp vào phần cứng của máy và điều này sẽ giúp bạn không phải lo về việc bị Nintendo từ chối sử dụng dịch vụ.

Nintendo Switch đã có thể chạy được Android: Cài đặt dễ dàng, hỗ trợ Joy-Con, vẫn còn một vài lỗi nhỏ - Ảnh 3.

Theo các lập trình viên của switchroot, Android trên Nintendo Switch hỗ trợ xuất âm thanh ra loa ngoài, có thể hoạt động ở cả chế độ cầm tay và gắn vào dock, hỗ trợ dùng tay cầm Joy-Con qua kết nối Bluetooth và chế độ cầm tay thường (Analog).

Mặc dù vậy, nó cũng đi kèm với một vài hạn chế không thể thiếu. Cụ thể, thời lượng pin của Switch khi cài Android vẫn chưa được tối ưu, chưa thể sử dụng chế độ xoay tự động (vì chưa có cách để lập trình cho cảm biến) và một vài game vẫn chưa tương thích với Joy-Con. Ngoài ra, máy cũng không thể hiển thị icon sạc pin lúc cắm sạc, mặc dù vẫn nhận cáp và vào pin như bình thường.