Những yếu tố nào tạo nên một anime Isekai hấp dẫn?

Bảo Lâm  Phụ nữ số | 10/12/2023 04:19 PM

Một anime xuất sắc cần có những yếu tố cơ bản ở dưới đây.

Thể loại Isekai cực kỳ phổ biến trong anime, manga và light novels, mang đến tiền đề hấp dẫn về chuyến du hành đến các thế giới khác. Có điều, khái niệm này không phải là mới, nó bắt nguồn từ những câu chuyện dân gian Nhật Bản.

Tuy nhiên, phiên bản hiện đại của Isekai mà những người hâm mộ anime biết đến có thể bắt nguồn từ nguồn gốc cụ thể. Anime Aura Battler Dunbine được phát hành vào đầu những năm 1980, thường được coi là một trong những ví dụ quan trọng đầu tiên về câu chuyện buộc phải di dời sang một thế giới khác.

Qua nhiều thập kỷ, Isekai đã phát triển và có vô số biến thể. Từ những thế giới lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử đến những địa điểm và vũ trụ giả tưởng thuần túy... Sự đa dạng này cũng mở rộng đến các nhân vật chính, những người thường biến đổi theo vô số cách đáng ngạc nhiên, thách thức người sáng tạo phải liên tục đổi mới.

photo-1702175935754

Nhưng suy cho cùng thì điều gì tạo nên một anime Isekai chất lượng? Việc xác định một anime Isekai “hay” là chủ quan, nó thay đổi tùy theo sở thích của người hâm mộ. Tuy nhiên, một số yếu tố để định hình chung 1 anime Isekai hấp dẫn vẫn có thể xác định.

Đầu tiên, một thế giới khác được xây dựng tốt là điều cần thiết. Nó không chỉ là sự lặp lại của những kịch bản giả tưởng chung chung, mà còn là một vũ trụ có các quy tắc, hệ thống quyền lực và sự phức tạp của riêng nó. Những loạt phim như Overlord và How a Realist Hero Rebuild the Kingdom là những ví dụ đáng chú ý, tập trung vào những biến đổi xã hội rộng rãi chứ không chỉ nhân vật chính.

Một khía cạnh quan trọng khác là việc tạo ra một thế giới dường như tồn tại độc lập với nhân vật chính, với cảm giác về lịch sử và cuộc sống đã tồn tại từ trước.

photo-1702175924159

Hơn nữa, một nhân vật chính chủ động là rất quan trọng. Cho dù đó là một nhân vật tập trung vào việc phát triển bản thân rồi cuối cùng trở thành người tối cao trong vũ trụ của họ (như trong Sword Art Online), hay một nhân vật có nhiều sắc thái và phức tạp hơn, thì một nhân vật chính tốt là nền tảng cho sự thành công của một câu chuyện Isekai.

Cuối cùng, một dàn diễn viên phụ đa dạng và phát triển tốt là điều cần thiết. Dàn diễn viên này không nên tồn tại chỉ để ca ngợi nhân vật chính mà phải có những tính cách và câu chuyện riêng, làm phong phú thêm cho câu chuyện trung tâm.

Nói tóm lại, điểm mạnh của anime Isekai nằm ở việc xây dựng một thế giới rộng lớn hấp dẫn, nhân vật chính lôi cuốn và dàn diễn viên phụ mạnh mẽ và thú vị.

Ví dụ về 1 số anime isekai đáp ứng các tiêu chí trên là:

- Mushoku Tensei

- Tensei shitara Slime Datta Ken

- The Eminence in Shadow

- Re:Zero

- Overlord

- Tate no Yuusha no Nariagari