Những vụ đánh ghen 'độc nhất vô nhị' của Hera mỗi khi Zeus ngoại tình trong Thần thoại Hy Lạp

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 21/02/2021 11:01 AM

 
  thích

Hera được xem là 'nữ hoàng' của các vị thần trong Thần thoại Hy Lạp, tuy nhiên, nàng lại luôn đau đầu vì những vụ ngoại tình của chồng mình, Zeus.

1. Hera trả thù Hercules

Trong Thần thoại Hy Lạp, Alcmene là con gái của Electryon,  được hứa hôn với Amphitryon, nhưng Amphitryon đã bị lưu đày khỏi quê hương của họ vì vô tình giết chết Vua Electyron. Cả hai đến Thebes với ý định lấy lại vương quốc của họ. Khi Amphitryon rời đi để tới nơi chiến trường, Zeus cải trang thành chồng của Alcmene và lừa cô lên giường. Khi biết Zeus là cha của đứa con sắp chào đời Hercules, Hera vô cùng tức giận. Zeus nói rằng con trai mình sẽ kế thừa vương quốc Mycenaean, nhưng Hera có những dự định khác. Nàng thuyết phục nữ thần sinh nở Ilythia ngồi xếp bằng để ngăn chặn sự ra đời của Hercules. Nhưng sau một hoặc hai tuần, một trong những người hầu của Alcmene đã lừa Ilithyia mở chân của nàng, cản trở kế hoạch của Hera. 

Những vụ đánh ghen độc nhất vô nhị của Hera mỗi khi Zeus ngoại tình trong Thần thoại Hy Lạp - Ảnh 1.

Cùng lúc đó, Eurystheus, em họ của Hercules được sinh ra và thừa kế vương quốc Mycenaean.Sau khi thấy Hercules không kế thừa vương quốc Mycenaean như Zeus đã hứa, Hera đã sai hai con rắn để giết Hercules khi còn là trẻ sơ sinh lúc chàng ngủ trong cũi của mình. Một lần nữa, kế hoạch của vị nữ thần này không thành công, vì đứa bé cực kỳ mạnh mẽ và đánh đuổi được cả những con rắn. Điều này càng khẳng định rằng Hercules có sức mạnh của một vị thần, khiến Hera thêm phẫn nộ.

Những vụ đánh ghen độc nhất vô nhị của Hera mỗi khi Zeus ngoại tình trong Thần thoại Hy Lạp - Ảnh 2.

Lần khác, Hera khiến Hercules phát điên. Trong cơn điên loạn mất trí, Hercules đã giết chết vợ và hai đứa con của mình, nhưng trạng thái của chàng chỉ là nhất thời. Khi tỉnh lại, chàng cảm thấy vô cùng đau khổ và tội lỗi trước những gì mình đã làm. Vì thế, Hercules đã đi tìm lời khuyên từ thần mặt trời Apollo và chấp nhận 12 thử thách nổi tiếng.

Cơn thịnh nộ của Hera với Hercules vẫn chưa nguôi. Nàng đã nhận nuôi và nuôi dưỡng Hydra, con của Echidna ngay từ khi mới sinh ra, với lý do nó sẽ mang đến cái chết cho Hercules.  Hera đã huấn luyện con quái vật để giết chết mọi thứ và tất cả mọi người tới gần nơi trú ngụ của nó ở Hồ Lerna. Với dòng máu có nọc độc và khả năng mọc lại hai đầu trong trường hợp một cái bị đứt lìa, Hydra là một sinh vật gần như không thể bị đánh bại. Tuy nhiên, Hercules đã hạ được Hydra cùng với sự thông minh của cháu trai mình là Iolaus, người đã cắt cổ con quái vật khi những cái đầu mới có thể mọc lên.

Những vụ đánh ghen độc nhất vô nhị của Hera mỗi khi Zeus ngoại tình trong Thần thoại Hy Lạp - Ảnh 3.

Như thể vẫn chưa đủ, Hera sau đó đã cử một con cua khổng lồ đến giết Hercules, nhưng chàng một lần nữa lại chiến thắng.

2. Leto phải lang thang khắp nơi vì mang thai với Zeus

Leto là một trong những mối tình ngoài hôn nhân của Zeus. Để đánh ghen, Hera đã thề sẽ nguyền rủa mọi vùng đất mà Leto ở trong lúc cô mang thai con của Zeus là Apollo và Artemis. Leto bị đày ải phải đi lang thang khắp các vùng đất trong lúc mang thai và tìm kiếm nơi nương thân cho mình. Lể cả khi cô đã định cư ở Delos để sinh con, Hera ra lệnh cho con gái mình, Ilithyia, và một nữ thần sinh sản kéo dài kỳ sinh nở của Leto 9 tháng nữa.

Những vụ đánh ghen độc nhất vô nhị của Hera mỗi khi Zeus ngoại tình trong Thần thoại Hy Lạp - Ảnh 4.

3. Hera lừa nàng Semele tự thiêu chính mình

Zeus có một tình nhân khác là phụ nữ loài người, nàng Semele, sau khi được nàng dâng lên một con bò. Zeus đã đến thăm Semele thường xuyên và khiến nàng mang thai. Hera phát hiện ra vụ ngoại tình của Zeus, nên đã giả vờ trở thành bạn với Semele. Nghe lời xui khiến của Hera, Semele ngỏ ý muốn được nhìn thấy hình dạng thật của Zeus. Zeus đã thề sẽ đáp ứng mọi yêu cầu mà Semele muốn, vì thế ngài đã làm theo và khiến Semele tự bốc cháy tới chết.

Những vụ đánh ghen độc nhất vô nhị của Hera mỗi khi Zeus ngoại tình trong Thần thoại Hy Lạp - Ảnh 5.

4. Callisto bị biến thành chòm sao Gấu Lớn

Callisto là một nàng nymph và là phục vụ việc săn bắn cho nữ thần Artemis. Zeus đã nhìn thấy và phải lòng Callisto thuần khiết, liền mạo danh Artemis và lợi dụng Callisto. Nàng mang thai đứa con của Zeus và sinh ra một cậu con trai, Arcas. Callisto sau đó bị biến thành một con gấu, nhưng không chắc là vị thần nào. Đó có thể là Hera vì ghen tỵ với tình nhân của chồng, cũng có thể là Artemis tức giận vì bị bôi nhọ trinh tiết, hoặc vì Zeus muốn che giấu vụ ngoại tình.

Những vụ đánh ghen độc nhất vô nhị của Hera mỗi khi Zeus ngoại tình trong Thần thoại Hy Lạp - Ảnh 6.

Sau khi Callisto biến thành gấu, Zeus sợ rằng Artemis sẽ giết nàng, nên đã cứu Callisto bằng cách biến nàng và con trai Arcas thành hai chòm sao Gấu Lớn và Gấu Nhỏ. Vẫn chưa dừng ở đó, Hera còn yêu cầu Tethys và Oceanus ngăn không cho Callisto đi vào vương quốc của họ, để Gấu Lớn mãi mãi không bao giờ chạm vào đường chân trời.

5. Hera trừng phạt Io bằng một con ruồi

Một lần, Zeus đem lòng yêu Io, nữ tư tế đầu tiên của Hera, con gái của thần sông Inachus và Oceanid Melia. Hera nhanh chóng "khui" được vụ ngoại tình này, nhưng mỗi lần nàng muốn bắt quả tang hai người, Zeus lại dùng những đám mây dày để che đậy. Hera tìm được đường qua những đám mây, Zeus lại biến Io thành một con bò tơ trắng và giả vờ không biết con bò đến từ đâu. 

Những vụ đánh ghen độc nhất vô nhị của Hera mỗi khi Zeus ngoại tình trong Thần thoại Hy Lạp - Ảnh 7.

Hera tất nhiên không bị lừa dễ dàng thế, nàng hỏi chông liệu mình nuôi con bò được không. Zeus đã đồng ý, và Hera giao con bò cho Argus canh chừng. Argus có 100 con mắt và nhìn thấy được mọi thứ, nên Zeus không thể biến Io trở lại, đành phải nhờ sự trợ giúp của Hermes. Hemes đã ru ngủ Argus để Zeus tìm cách lấy lại Io. 

Hera vô cùng giận dữ khi biết chuyện này. Để trừng phạt, Hera đã biến ra một con ruồi để nó quấy nhiễu Io cho đến khi nàng ta ra khỏi Hy Lạp. Io phải bơi từ Hy Lạp qua biển Ionian và eo biển Bosporus cho đến khi cô đến Ai Cập, nơi thần Zeus biến cô trở lại thành một người phụ nữ.