Những vụ bán độ, làm kèo tồi tệ nhất lịch sử game Việt

Real Madrid  - Theo Helino | 27/09/2019 11:46 PM

 
  thích

Và sau sự cố đang xảy ra với làng AoE Việt cùng một số game thủ hàng đầu của bộ môn này, có thể bản danh sách đen trên lại tiếp tục được kéo dài ?

Trong lịch sử phát triển của eSports và game Việt Nam, không thiếu những vụ bán độ, làm kèo đã bị phanh phui. Và sau sự cố đang xảy ra với làng AoE Việt cùng một số game thủ hàng đầu của bộ môn này, có thể bản danh sách đen trên lại tiếp tục được kéo dài ?

Đội CS:GO mạnh nhất Việt Nam bán độ vào năm 2014

Giữa năm 2014, làng CS:GO Việt Nam rúng động vì scandal bán độ của đội game Legends.GO, team CS:GO được coi là mạnh nhất trong nước thời bấy giờ. Việc Legends.GO bán độ không chỉ một, mà tới hai lần trong trận đấu với TyLoo (Trung Quốc) đã khiến cộng đồng thực sự thất vọng.

Những vụ bán độ, làm kèo tồi tệ nhất lịch sử game Việt - Ảnh 1.

Ngay khi những thông tin này bị phơi bày, cộng đồng game thủ Việt hâm mộ CS:GO đã dậy sóng đúng theo nghĩa đen. Một số người thì tỏ ra tức giận vì hành động thiếu suy nghĩ của một vài game thủ thuộc team Legends. Trong khi đó, nhiều người khác thì cảm thấy mất lòng tin vì ngay cả một top team CS:GO của nước nhà cũng bán độ, thì tương lai của nền thể thao điện tử Việt, ít nhất là ở bộ môn game bắn súng này là cực kỳ bấp bênh.

Cái giá phải trả cho hành vi đánh xấu hổ trên là việc 4 cựu game thủ của Legends.GO đã bị nhiều đơn vị tổ chức giải đấu cẫm vĩnh viễn.

DOTA 2 Aces Gaming bán độ vào năm 2015

Có vẻ như tấm gương của Legends.GO chưa đủ để khiến những gosu của chúng ta phải "rút kinh nghiệm". Bằng chứng là chỉ một năm sau đó, một cái tên đình đám khác của làng eSports Việt cũng bị phanh phui vì bán độ. Lần này là Aces Gaming, đội DOTA 2 số một Việt Nam ở thời điểm đó.

Những vụ bán độ, làm kèo tồi tệ nhất lịch sử game Việt - Ảnh 2.

Sự việc diễn ra tại vòng loại Star ladder khu vực Đông Nam Á, với sự góp mặt của 4 đội MVP.P, Gguard và Aces Gaming. Sau khi thua chóng vánh trước 2 đội tuyển Trust và MVP.P, đội tuyển đại diện của chúng ta nhanh chóng gục ngã trước đối thủ còn lại Gguard của YamateH. Không lâu sau đó, sự việc bị vỡ lở. Trong trận đấu cuối cùng với Gguard, Aces Gaming đã cố tình thua để đội lại một số tiền khủng. Tất cả các thành viên cũ đều đã xác nhận điều này.

Đương nhiên, trước một scandal lớn như vậy, đội DOTA 2 của Aces Gaming đã sụp đổ và không thể phục hồi. Riêng với một số game thủ bán độ, Valve (nhà phát hành DOTA 2) đã cấm thi đấu vĩnh viễn trong các hệ thống giải đấu của họ (bao gồm cả giải đấu eSports lớn nhất thế giới The International).

Aoe, Hồng Anh 2019 ?

Ngày 27/9, cộng đồng mạng đã xôn xao về hình ảnh nhóm Game thủ Đế Chế nổi tiếng ở Thái Bình bị triệu tập đến đồn công an. Trong ảnh chia sẻ trên các nhóm AoE, xuất hiện các game thủ nổi tiếng như Hồng Anh, Dũng con và Meomeo.

Theo Infogame, tuyển thủ biên chế clan Thái Bình được cho là đang cung cấp lời khai để phục vụ cho công tác điều tra làm rõ liên quan đến hoạt động đánh bạc, hỗ trợ, tổ chức đánh bạc dưới hình thức thi đấu game AoE.

Có thể, chính sự vắng mặt của Hồng Anh cùng nhiều game thủ khác đang bị cơ quan chức năng triệu tập lên làm việc, được cho là nguyên nhân gián tiếp khiến giải đấu AoE Vietnam Open 2019 không thể tiếp tục.

Những vụ bán độ, làm kèo tồi tệ nhất lịch sử game Việt - Ảnh 3.

Các tuyển thủ Đế Chế viết đơn tại trụ sở. Ảnh: AoE Thái Bình.

Hồng Anh tên thật là Đinh Đăng Hiếu, quê tại Phú Thọ, sinh ngày 1/6/1996, tức là cùng ngày cùng tháng cùng năm sinh với "Chim sẻ đi nắng" Nguyễn Đức Bình. Vì thế, nhiều người đặt cho Hồng Anh cái tên "Chim sẻ đi nắng version 2".

Game thủ Hồng Anh ban đầu tham gia nhóm GameTV, sau đó đầu quân cho nhóm Game AoE Thái Bình. Nhóm này cũng thường xuyên tổ chức các buổi livestream các trận đấu trên fanpage và nhận được nhiều lượt theo dõi.

Hiện phía cơ quan điều tra đang làm rõ mức độ vi phạm của các đối tượng liên quan, ngoài ra cần xác minh xem có tổ chức tài trợ đứng sau tham gia hay không.