Những việc game thủ thường xuyên làm là thủ phạm vừa giết chết tinh trùng, vừa hại sức khỏe

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/12/2020 04:00 PM

Để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, nam giới cần cung cấp tinh trùng khỏe mạnh cho phụ nữ.

Trong hệ thống sinh sản nam giới, tinh hoàn chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng, mất khoảng 3 tháng để tinh trùng trưởng thành, tuy nhiên, tinh hoàn sản xuất tinh trùng mỗi ngày và được lưu trữ trong mào tinh hoàn. Khi đạt cực khoái, tinh trùng cũng sẽ bài tiết ra khỏi cơ thể.

Do đó, chất lượng của tinh trùng là yếu tố quyết định trực tiếp đến sự thành công của việc có con sau này. Tuy nhiên, chất lượng của tinh trùng này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Một số thói quen xấu ở nam giới có thể gây tổn thương tinh trùng và làm suy giảm chất lượng tinh trùng.

1. Hút thuốc

Hiện nay rất nhiều đàn ông hút thuốc lá, hút nhiều đến mức… nghiện. Hầu hết ai cũng biết thuốc lá có hại cho sức khỏe, bởi trong quá trình hút thuốc, não bộ vô tình bị nicotine khống chế và cuối cùng trở thành một con rối của thuốc lá.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã xác nhận rằng dù chủ động hay thụ động khi hít phải khói thuốc, các chất độc hại trong thuốc lá có thể đi qua hệ tuần hoàn máu và hàng rào tuyến sinh dục để xâm nhập vào tinh hoàn, mào tinh hoàn và các mô khác, nó cũng có thể gây rối loạn các tế bào biểu mô mào tinh. Tổn thương này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, trưởng thành và kích hoạt tinh trùng trong tinh hoàn.

Những việc game thủ thường xuyên làm là thủ phạm vừa giết chết tinh trùng, vừa hại sức khỏe - Ảnh 1.

Nam giới hút thuốc lâu năm và hút thuốc nhiều cho thấy mật độ và sức sống của tinh trùng trong phân tích tinh dịch giảm đáng kể, tỷ lệ dị dạng tương đối cao hơn. Ngoài ra, trong quá trình kết hợp giữa tinh trùng và trứng, khả năng tinh trùng xâm nhập vào trứng cũng bị suy yếu tương ứng, các chất độc hại liên tục được tích tụ trong cơ thể có thể làm giảm đáng kể cơ hội thụ thai của nữ giới.

Năm 1985, các nhà khoa học khẳng định rằng các chất độc hại trong thuốc lá còn có thể ảnh hưởng đến sự trưởng thành và tăng sinh của các tế bào sinh sản, thậm chí dẫn đến đột biến DNA trong tinh trùng. Sự bất thường về nhiễm sắc thể này và tổn thương DNA có thể gây vô sinh nam .

2. Quan hệ tình dục quá mức

Những việc game thủ thường xuyên làm là thủ phạm vừa giết chết tinh trùng, vừa hại sức khỏe - Ảnh 2.

Mặc dù tinh hoàn của nam giới sản xuất ra tinh trùng mới mỗi ngày, nhưng sự phát triển của tinh trùng cần một khoảng thời gian nhất định. Nếu quan hệ tình dục quá thường xuyên sẽ khiến chất lượng và số lượng tinh trùng giảm sút, xuất tinh nhiều lần trong ngày, thậm chí không có tinh trùng trong tinh dịch xuất ra.

Hơn nữa, tần suất quan hệ tình dục quá cao cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh sản, tuyến tiền liệt và các cơ quan khác, dễ mắc các vấn đề như giảm khoái cảm tình dục, sung huyết tuyến tiền liệt, thậm chí gây ra các bệnh về tuyến tiền liệt. Một khi bệnh tuyến tiền liệt xuất hiện sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch khiến tinh trùng không đủ dinh dưỡng, sức khỏe.

3. Mặc quần bó và ngồi lâu

Những việc game thủ thường xuyên làm là thủ phạm vừa giết chết tinh trùng, vừa hại sức khỏe - Ảnh 3.

Tuy cấu tạo vùng kín của nam giới tương đối đơn giản nhưng yêu cầu về nhiệt độ của tinh trùng khá cao, thông thường nhiệt độ ở tinh hoàn thấp hơn nhiệt độ cơ thể người khoảng 2-3 độ C. Nếu nam giới mặc quần lót chật trong thời gian dài, ngồi lâu sẽ khiến nhiệt độ vùng kín tăng cao, ảnh hưởng đến mật độ và chất lượng của tinh trùng. Hơn nữa, ngồi lâu cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh khác về sau, gây ảnh hưởng tới tuyến tiền liệt.