Những vị tướng Hỗ trợ 'công thủ toàn diện' nhất LMHT

Amllort  - Theo Helino | 14/12/2019 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Những vị tướng Hỗ trợ sở hữu sự đa dụng trong danh sách dưới đây luôn được ưa chuộng trong LMHT bất kể meta có khắc nghiệt đến đâu.

Trong các bản cập nhật gần đây, những tướng hỗ trợ được ưa chuộng thường là những tướng có khả năng gây khống chế mạnh như Thresh, Blitzcrank, Nautilus, Leona,… hay gây sát thương mạnh như Senna, Pyke, Lux,… Tuy nhiên, nằm ngoài meta đó vẫn có những tướng hỗ trợ cực mạnh có thể giúp chủ lực xả lượng sát thương tối đa mà không e ngại đội hình đối thủ. Sau đây là danh sách những tướng hỗ trợ đó:

Lulu

Những vị tướng Hỗ trợ công thủ toàn diện nhất LMHT - Ảnh 1.

Là một trong những tướng hỗ trợ đa năng nhất LMHT, đầy đủ kỹ năng từ buff máu, buff giáp, buff tốc độ di chuyển, khống chế kẻ địch,… vậy nên Lulu có khả năng giúp chủ lực của mình chứ không phải mỗi xạ thủ xả sát thương trong các pha giao tranh.

Cụ thể hơn, trong những pha giao tranh nhỏ lẻ 2-2 hoặc 3-3, Lulu có thể tận dụng lớn nhất sức mạnh của mình nhờ bộ kỹ năng dùng được cả vào đối thủ lẫn đồng đội: Gây sát thương và làm chậm đối thủ với Ngọn Thương Ánh Sáng (Q), Biến Hóa (W) sử dụng vào xạ thủ để thả diều "hit and run" hoặc đơn giản là buff thẳng vào đầu tướng địch gây sát thương nhiều nhất để "Hex" - biến hắn thành một con thú vô hại từ 1,25 đến 2,25 giây. Kỹ năng Giúp Nào Pix! (E) cũng vô cùng hữu dụng khi dùng để gây sát thương và làm chậm đối thủ hoặc buff một lượng lớn giáp vào đồng đội.

Cuối cùng là chiêu cuối Khổng Lồ Hóa, Lulu có thể sử dụng nó như một kỹ năng để bảo kê đồng đội với một lượng máu cộng thêm khổng lồ hoặc mở giao tranh với hất tung diện rộng. Những chủ lực có Lulu ở bên có thể thoải mái xả sát thương nếu Lulu linh hoạt và sử dụng bộ kỹ năng của mình hợp lý giữa kẻ địch và đồng đội.

Morgana

Những vị tướng Hỗ trợ công thủ toàn diện nhất LMHT - Ảnh 2.

Với kỹ năng bổ trợ độc đáo nhất LMHT, Morgana hoàn toàn có thể giúp chủ lực "mặc kệ mọi thứ" mà xả sát thương, miễn là chủ lực còn đủ máu mà sống.

Về Morgana, kỹ năng hiệu quả nhất để chủ lực có thể thoải mái xả sát thương chính là Khiên Đen (E) – kỹ năng giúp người được buff không bị ảnh hưởng bởi các kỹ năng vô hiệu hóa. Với kỹ năng này, các chủ lực thiên hướng đấu sĩ – sát thủ có thể thoải mái lao vào hạ gục con mồi mà không bị giữ lại bởi những kỹ năng làm choáng, làm chậm hay trói chân hoặc hất tung,…

Đặc biệt, với kỹ năng Khóa Bóng Tối (Q) thì Morgana có thể trói mục tiêu lên tới 3 giây – thời gian đủ lâu để giữ chân các kẻ địch tiếp cận chủ lực của mình, giúp chủ lực thoải mái xả sát thương hết mình.

Janna

Những vị tướng Hỗ trợ công thủ toàn diện nhất LMHT - Ảnh 3.

Đây là một trong những tướng hỗ trợ có thể chơi một cách hoa mỹ mà vẫn đạt hiệu quả cực cao

Trong các pha giao tranh nhỏ lẻ, Janna có thể buff giáp cũng như tăng lượng sát thương khổng lồ bằng Mắt Bão (E) – một kỹ năng đơn giản nhưng hiệu quả. Còn về phần hoa mỹ, người chơi Janna cần có những cú lốc "hack não" hiệu quả với Gió Lốc (Q) để hất tung kẻ địch từ 0,5 đến 1,25 giây – đem lại thời gian cực lớn cho chủ lực của mình gây sát thương. Đặc biệt, với chiêu cuối Gió Mùa vừa hồi máu vừa đẩy lui kẻ địch ra xa, tạo ra cách biệt lớn cả về lượng máu lẫn khoảng cách giữa chủ lực và đối thủ.

Còn về các pha giao tranh lớn, nếu bảo kê xạ thủ thì Janna chỉ cần đặt một cú lốc (Q) ngay sát xạ thủ, đợt ai tiếp cận là sẽ hất tung ngay lập tức. Thậm chí tiếp cận lần 2 cũng sẽ bị đẩy văng ra bởi chiêu cuối, tạo khoảng trống lớn cho xạ thủ bắn cháy máy.

Tahm Kench

Những vị tướng Hỗ trợ công thủ toàn diện nhất LMHT - Ảnh 4.

Không có các kỹ năng buff giáp buff máu, Tahm Kench vẫn lọt vào danh sách này nhờ khả năng bảo kê cực mạnh có một không hai trong LMHT.

Để phát huy tối đa sức mạnh của tên Thủy Quái Đại Vương này, bạn nên lựa chọn nó khi đối thủ có những kỹ năng giao tranh mạnh, có khả năng thay đổi cục diện của trận đấu như Sejuani, Ashe, Nocturne, Varus, Rengar, Zed,… hay các kỹ năng khống chế tầm xa như Thresh, Elise,… vì kỹ năng của Tahm Kench có thể khắc chế những kỹ năng trên.

Trong các pha giao tranh lớn 5v5, nhiệm vụ của Tahm Kench hầu hết sẽ là bảo kê chủ lực cũng như xạ thủ của mình 24/24. Chi tiết hơn, Tahm Kench sẽ đứng sát chủ lực mọi lúc mọi nơi, sẵn sàng Đánh Chén (W) nuốt chủ lực vào một khi các kỹ năng nguy hiểm của kẻ địch được tung ra trúng đích. Sau đó, khi các kỹ năng nguy hiểm đã hết rồi, đây là lúc cho chủ lực "chui" trở lại và thoải mái xả sát thương khi các kỹ năng mạnh của team địch đã không còn.

Những vị tướng Hỗ trợ công thủ toàn diện nhất LMHT - Ảnh 5.

Dù còn nhiều tướng khác có khả năng giúp đồng đội bất tử như Kayle, hồi sinh như Zilean,… Tuy nhiên những vị tướng này hoặc giai đoạn đi đường không mạnh như các tướng trong danh sách trên, hoặc kỹ năng không hiệu quả như hồi sinh của Zilean không cho chủ lực thêm khoảng trống gây sát thương thoải mái mà chỉ tăng khả năng sống sót của đồng đội mà thôi.