Những vị tướng có khả năng gây hiệu ứng khống chế Hoảng Sợ trên diện rộng trong Liên Minh Huyền Thoại

Zed  - Theo Trí Thức Trẻ | 08/04/2017 0:00 AM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Điểm danh những cái tên có thể gây hiệu ứng khó chịu này lên nhiều kẻ địch cùng lúc.

Hoảng Sợ, một dạng hiệu ứng khống chế độc đáo và ít gặp trong Liên Minh Huyền Thoại. Kẻ địch dính hoảng sợ gần như bị làm choáng, không thể dùng bất kỳ chiêu thức hay phép bổ trợ nào. Khác biệt ở chỗ thay vì đứng yên chúng sẽ bỏ chạy, di chuyển không theo quy luật nào cả (sợ quá mà).

Hoảng Sợ không cố định mục tiêu tốt như làm choáng như nguy hiểm ở chỗ phần lớn thiêu thức gây Hoảng Sợ đều có thời gian tác động rất lâu. Lượng tướng sở hữu kỹ năng này trong trò chơi cũng không nhiều, mà gây Hoảng Sợ cùng lúc lên nhiều kẻ địch lại càng ít. Cùng tìm hiểu xem số ít cái tên đó là ai. Những vị tướng có khả năng gây hiệu ứng Hoảng Sợ trên diện rộng trong Liên Minh Huyền Thoại.

Hecarim

Hecarim là cái tên đầu tiên, Bóng Ma Chiến Tranh liên tục chuyển dịch vị trí của mình từ đường trên cho tới đi rừng hiện nay. Nổi bật với khả năng gank sớm đầu trận, phương thức tiếp cận chủ lực, mở giao tranh của Hecarim gần như không thể ngăn cản với chiêu E Vó Ngựa Hủy Diệt và chiêu cuối Bóng Ma Kị Sĩ.

Cực kỳ khó cản một gã Hecarim lao như tàu siêu tốc với combo E Vó Ngựa Hủy Diệt + Tốc Hành lao vào càn quét tướng chủ lực. Ngay cả khi bạn có đủ công cụ làm điều đó thì Hecarim vẫn còn vũ khí lợi hại khác là chiêu cuối Bóng Ma Kị Sĩ. Hecarim triệu hồi binh đoàn bóng ma của hắn, lao tới phía trước gây sát thương và Hoảng Sợ tất cả kẻ địch xung quanh ở điểm kết thúc trong 1s.

Không chỉ là sát thương hay hiệu ứng khống chế, Bóng Ma Kị Sĩ còn đem lại cho Hecarim sự cơ động, khả năng vượt địa hình, truy đuổi lẫn rút lui hiệu quả trong giao tranh. Thật khó để mong kết cục có hậu cho đội bạn nếu dính cú Hoảng Sợ nhiều người bằng chiêu cuối của hắn.

Hecarim luôn là vị tướng được đông đảo người chơi yêu thích với lối chơi cực ngầu, đậm chất tốc độ. Tiếc là quá nhiều đợt giảm sức mạnh, cộng thêm phép bổ trợ chấn phái Tốc Hành bị nerf nặng khiến Hecarim giờ đang gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ đứng trên Đấu Trường Công Lý.

Warwick

Warwick sau khi làm lại trở nên toàn diện hơn khá nhiều, vẫn là phong cách ma sói đặc trưng nhưng bộ kỹ năng được nâng cấp rõ rệt. Đồng thời Warwick là cái tên mới nhất gia nhập hàng ngũ những vị tướng có khả năng Hoảng Sợ đối thủ trong Liên Minh Huyền Thoại. Chiêu E Gào Thét là công cụ để gã Quái Thú Sổng Chuồng gây ra hiệu ứng khó chịu này.

Bật E Gào Thét giúp Warwick giảm sát thương nhận vào trong 2,5s, tái kích hoạt gây hiệu ứng Hoáng Sợ lên tất cả kẻ địch xung quanh. Thứ vũ khí mới được Riot trang bị này tỏ ra khá lợi hại. 55% giảm sát thương khi nâng tối đa cấp độ là con số đáng nể, giúp Warwick bơi cực mạnh trong giao tranh.

Ngoài ra chiêu E Gào Thét còn bổ sung thêm khả năng gây hiệu ứng khống chế, giúp Warwick bớt phụ thuộc vào chiêu cuối Khóa Chết. Từ khi bị sửa thành kỹ năng định hướng thì rất khó để Warwick có thể bắt trúng chủ lực đối thủ trong những pha combat lớn trước sự bảo kê, che chắn.

Đôi khi chiêu cuối chỉ được dùng như một công cụ tiếp cận, tạo điều kiện cho Warwick có vị trí thuận lợi để kích hoạt E gây Hoảng Sợ diện rộng. Cân đo ra thì một pha Hoảng Sợ nhiều mục tiêu thành công cũng nguy hiểm chẳng kém chiêu cuối Khóa Chết chút nào.

Shaco

Shaco, Tên Hề Quỷ luôn gây không ít khó chịu mỗi khi hiện diện trên Đấu Trường Công Lý. Khả năng tạo áp lực, gank đầu trận của Shaco có thể nói không thua bất kỳ vị tướng nào; xanh xao một chút thì cứ phải gọi là sát thủ chuyên nghiệp. Ngoài ra thì độ “nhây” và gây ức chế của Shaco cũng cao chẳng kém ai. Đã bao giờ bạn bước vào bụi cỏ bỗng dưng giật thót vì bị Hoảng Sợ bởi Hộp Hề Ma Quái?

Thứ đồ chơi đặc trưng của Shaco chắc chắn là một trong những thứ gây khó chịu bậc nhất. Tàng hình sau 2s, tự động kích hoạt gây Hoảng Sợ và tấn công mục tiêu đến gần nó. Biết cách đặt W Hộp Hề Ma Quái một cách khéo léo thì Shaco sẽ khiến đối thủ liên tục bị dính Hoảng Sợ với ma trận hộp hề của hắn.

Lối chơi của Shaco đúng như diện mạo của hắn. Một bóng ma lẩn khuất sẵn sàng đoạt mạng bất cứ kẻ nào sơ hở, trong giao tranh thì những trò ảo thuật của hắn dễ khiến đối thủ tức điên mà không sao trả đũa. Lối chơi tạo điều kiện để chơi trên cơ và snowball mạnh như vậy nên Shaco là lựa chọn rất hiệu quả trong xếp hạng nếu bạn tự tin chơi tốt vị tướng này.

Urgot

Urgot là gương mặt cuối cùng sở hữu khả năng gây Hoảng Sợ trên diện rộng trong Liên Minh Huyền Thoại. Chiêu cuối Hoán Đổi Vị Trí áp chế 1s trước khi đổi vị trí với mục tiêu của gã Đao Phủ Dị Dạng luôn bị đánh giá thấp. Một thứ vũ khí bắt lẻ, tay đôi khá ổn nhưng vô dụng trong giao tranh tổng. Xạ thủ cần giữ vị trí ở hàng sau thật tốt, đang yên đang lành hoán đổi vị trí bay vào giữa lòng địch để làm gì???

Thậm chí không ít lần Urgot dùng chiêu cuối xong và đột tử tức khắc. Một trong quá nhiều lý do khiến vị tướng này thực sự trở nên phế vật trong làng xạ thủ. Đầu năm 2016 thì Riot thêm vào khả năng gây hiệu ứng Hoảng Sợ lên tất cả kẻ địch xung quanh sau khi Urgot đổi vị trí. Cũng khá ổn, vừa gây khống chế diện rộng, vừa giúp Urgot dễ bề thoát ra sau khi “đột kích”.

Nhưng thực tế là ngoài việc giúp Urgot có mặt trong danh sách này thì chỉnh sửa đó chưa giúp Urgot đỡ khổ sở được bao nhiêu cả. Một xạ thủ tầm đánh siêu ngắn, chẳng đóng góp được bao nhiêu vào lối chơi chung, cộng thêm tạo hình thảm họa. Hoặc tìm hướng đi ở vị trí mới, đường trên chẳng hạn; hoặc chờ đợi đợt làm lại toàn diện thì Urgot mới có cơ hội trở lại Đấu Trường Công Lý.