Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính "án tử" vì quá xui xẻo (P.1)

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/04/2021 11:59 PM

Đây là các tựa game cực hay, nhưng lại bị lãng quên bởi nó không phù hợp với thời điểm nó ra mắt chút nào.

1. Grim Fandango

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì quá xui xẻo (P.1) - Ảnh 1.

Grim Fandango là một tuyệt phẩm game phiêu lưu đình đám được xuất bản bởi công ty LucasArts. Sử dụng đồ họa 3D trên nền 2D, Grim Fandango đem lại ý tưởng vô cùng thú vị và độc đáo. Với cảm giác như đang xem một bộ phim, Grim Fandango đã biến Manny Calavera trở thành một trong những nhân vật trò chơi video rất độc đáo trong lịch sử của ngành công nghiệp game.

Nhưng ngay cả sau khi giành được sự hoan nghênh và khen ngợi về thiết kế và định hướng của nó, Grim Fandango đã gặp thất bại về thương mại, chỉ bán được khoảng nửa triệu bản trong doanh số bán hàng trên toàn thế giới. May mắn thay tác phẩm này sau đó đã được "tái sinh" và đạt được thành công nhất định. Vào năm 2015, nó đã được làm lại và phát hành trên các hệ máy PlayStation 4, PlayStation Vita, PC, Mac, Linux, thậm chí cả Android và iOS.

2. DJ Hero

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì quá xui xẻo (P.1) - Ảnh 2.

DJ Hero là một trong những sản phẩm xuất sắc nhất của nền công nghiệp âm nhạc và trò chơi điện tử. Thậm chí, vào năm 2009, nó còn nằm thứ 3 trong danh sách các tựa game âm nhạc ăn khách nhất mọi thời đại.

Với gameplay chủ yếu dựa vào hệ thống mô phỏng “turtbalism” – một phong cách chơi nhạc của các DJ để tạo nên sự pha trộn những bài hát gốc và các hiệu ứng âm thanh. Các game thủ sẽ phải xoay tròn cũng như ấn các nút đúng thời điểm chúng xuất hiện trên màn hình. Có thể nói, phong cách chơi và hệ thống tính điểm của DJ Hero đều mang dáng dấp từ đàn anh Guitar Hero.

Đáng tiếc rằng, tựa game này lại chết yểu bởi nó cần người chơi phải đầu tư khá tốn kém mới có thể chơi được. Thêm vào đó, tựa game do FreeStyleGames sản xuất và do Activision phát hành ra đời vào lúc những dòng game âm nhạc khác như Guitar Hero và Rock Band bắt đầu bước vào giai đoạn thoái trào. 

3. Psychonauts

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì quá xui xẻo (P.1) - Ảnh 3.

Ra mắt vào năm 2005, Psychonauts đã ngay lập tức được chú ý bởi nó được sản xuất bởi nhà thiết kế đại tài Tim Schafer. Tựa game kể về chuyến phiêu lưu đầy thử thách của cậu bé sở hữu siêu năng lực Razputin trong nỗ lực giải cứu và khôi phục trí nhớ cho những người bạn đồng hành tại trại hè "huấn luyện tâm linh" đồng thời tìm ra kẻ chủ mưu đằng sau vụ việc.

Được đánh giá cao bởi sự hài hước, sáng tạo và cũng không kém phần thách thức, nhưng Psychonauts có doanh số khá tệ hại. Phải đến năm 2021 này, phần 2 của dự án này mới có thể được lên kế hoạch ra mắt game thủ.

4. Panzer Dragoon Saga

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì quá xui xẻo (P.1) - Ảnh 4.

Panzer Dragoon Saga được đánh giá là một trong những tựa game độc đáo nhất mọi thời đại từng được ra mắt. Đồ họa xuất sắc, cốt truyện độc đáo cùng lối chơi mới lạ, Panzer Dragoon Saga từng được gọi là một "bản anh hùng ca trữ tình và hào hứng" thể hiện tiềm năng công nghệ mới có thể "biến đổi" cả ngành công nghiệp điện tử.

Đáng tiếc rằng, Panzer Dragoon Saga lại được phát hành trên hệ máy Sega Saturn, một trong những hệ máy chơi game tệ hại nhất mọi thời đại, làm cho tựa game này chỉ bán được 20 nghìn bản tại thời điểm ra mắt. Nó gần như là một án tử hoàn toàn cho tựa game này và cả dòng game Panzer Dragon sau đó. 

5. Jet Set Radio

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì quá xui xẻo (P.1) - Ảnh 5.

Jet Set Radio là một tựa game thế giới mở, khi bạn đóng vai một tay trượt patin. Nhiệm vụ của bạn khá đơn giản - bạn sẽ cần đánh dấu trong thành phố bằng cách vẽ Logo của nhóm lên trên tường. Trong khi làm nhiệm vụ, người chơi sẽ cần tránh những tên cảnh sát thích sử dụng Tear Gas và chiếc trực thăng luôn bay trên đầu. Càng đánh dấu ở nhiều nơi sẽ đồng nghĩa với độ khó trong game tăng lên cao.

Dù chỉ đơn giản như vậy, thế nhưng Jet Set Radio là một trong những tựa game được đánh giá rất cao về mặt gameplay và cách thức xây dựng thế giới. Ngoài ra, âm nhạc, phong cách đồ họa và thiết kế menu đều không có gì có thể chê trách được.