Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì "out meta" (P.2)

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/04/2021 11:59 PM

Đây là các tựa game cực hay, nhưng lại bị lãng quên bởi nó không phù hợp với thời điểm nó ra mắt chút nào.

6. Valkyrie Profile

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì out meta (P.2) - Ảnh 1.

Valkyrie Profile lấy bối cảnh bạn là một trong những Valkyries của thần Odin trong thần thoại Bắc Âu, bạn đi lang thang khắp thế giới để tìm kiếm linh hồn của những người hùng mạnh, đã bị tiêu diệt và mất đi, để tìm những người xứng đáng để gia nhập Einherjar - những chiến binh sẽ phục vụ trong các cuộc chiến tranh của các vị thần.

Khi mới ra mắt trên PS1, Valkyrie Profile đã nổi bật bởi hệ thống combo quá đặc biệt, không có một game nào ở thời điểm đó tạo ra được phức tạp như thế. Đưa Valkyrie Profile vào danh sách này xem chừng hơi thiếu công bằng, nhưng nếu so sánh về doanh số với các bom tấn JRPG tại thời điểm đó thì rõ ràng sản phẩm của hãng Enix đã thua xa mất rồi. 

7. Shenmue

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì out meta (P.2) - Ảnh 2.

Shenmue là 1 trong những dòng game thế giới mở 3D đầu tiên, và càng thú vi hơn nữa là nó được làm bởi người Nhật. Dù rất mới mẻ, sáng tạo và được coi là người tiên phong, thế nhưng Shenmue lại mắc phải khuyết điểm - game là thế giới ảo, nhưng lại quá cố gắng để mô phỏng và rút trọn thời gian của game thủ trong thế giới thực.

Ngày nay, số tiền hàng chục triệu USD để phát triển game nghe cũng không phải quá kinh khủng, nhưng vào năm 1999 thì đúng là một con số khổng lồ. Và vào thời điểm đó, nhà sản xuất Yu Suzuki đã chi ra hơn 50 triệu USD để phát triển tựa game Shenmue. Đáng tiếc là, số tiền khổng lồ này là một canh bạc thất bại, khi tựa game này đã thất bại trong việc thu hồi vốn chứ đừng nói đến chuyện có lãi.

8. Jade Empire

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì out meta (P.2) - Ảnh 3.

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005 trên hệ máy chơi game Xbox - con đẻ của Microsoft, Jade Empire được coi như một trong số những siêu phẩm mà BioWare đem tới cho cộng đồng game thủ hâm mộ, với đúng "công thức bài bản" của một game nhập vai phương Tây.

Với kỳ vọng sẽ trở thành một tượng đài mới của dòng game RPG giống như các "đàn anh" khác như Baldur's Gate, Neverwinter Nights hay Mass Effect, Jade Empire đã làm được đúng như kỳ vọng. Hành động đã tay, cốt truyện có chiều sâu, cùng hàng tấn nhiệm vụ phụ đa dạng, ấn tượng đã khiến cho nhiều game thủ để lại nhiều lời khen.

Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khách quan khác nhau của nhà phát triển mà Jade Empire II có lẽ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực, mà có lẽ, nó sẽ chỉ xuất hiện trong trí tưởng tượng của nhiều game thủ yêu thích tựa game này.

9. Steel Battalion

Những tựa game xuất sắc nhưng lại dính án tử vì out meta (P.2) - Ảnh 4.

Steel Battalion được phát triển bởi Capcom cho máy chơi console Xbox vào năm 2012.  Trong trò chơi này, người chơi phải điều khiển Vertical Tank, một dạng rô-bốt lai xe tăng khổng lồ được trang bị vũ khí hạng nặng. Để chơi được game, người chơi cần có một bộ điều khiển được thiết kế riêng cho game cũng có cùng tên gọi với hàng tá nút bấm, hai cần điều khiển và cả một bàn đạp.

Đáng tiếc, trò chơi không hề làm được như game thủ kỳ vọng. Steel Battalion giống như một bài tập thể dục rối rắm, đầy lỗi và khó chịu. Control nhảy lung tung, những nhiệm vụ ngớ ngẩn đã khiến cho đây trở thành một tựa game dễ khiến game thủ đập nát gamepad nhất. Những người chơi kiên nhẫn và "dũng cảm" một tí có thể sẽ tìm được chút gì đó sáng sủa trong mớ hỗn độn này, nhưng đó là những khoảnh khắc cực kì hiếm hoi, và nhanh chóng bị nhấn chìm bởi sự thất vọng triền miên.

Xem thêm:

game