Những thủy quái đại dương dữ dằn nhất lịch sử tiến hóa, siêu cá mập gặp cũng "tắt điện"

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/05/2020 11:55 PM

Thực tế qua những nghiên cứu khoa học cùng mẫu vật hóa thạch, người ta đã tìm ra không ít loài thủy quái từng tham gia cuộc cạnh tranh giành ngôi bá chủ đại dương trong quá khứ.

Sự tiến hóa của sinh vật từ thời tiền sử cho đến ngày nay luôn khiến con người phải kinh ngạc. Những sinh vật mạnh mẽ, với kích thước to lớn dần vươn lên vị trí đứng đầu chuỗi thức ăn. Các sinh vật dưới nước cũng không nằm ngoài quy luật này. Thực tế qua những nghiên cứu khoa học cùng mẫu vật hóa thạch, người ta đã tìm ra không ít loài thủy quái từng tham gia cuộc cạnh tranh giành ngôi bá chủ đại dương trong quá khứ.

Leedsichthys

Leedsichthys là loài cá lớn nhất từng được ghi nhận. Các nghiên cứu khảo cổ chỉ ra rằng chúng từng tung hoàng trên các đại dương vào khoảng năm 165 giữa kỷ Jura.

Những thủy quái đại dương dữ dằn nhất lịch sử tiến hóa, siêu cá mập gặp cũng tắt điện - Ảnh 1.

Mẫu vật đầu tiên của cá Leedsichthys được tìm thấy vào năm 1880, cho đến nay người ta đã có thêm rất nhiều mẫu vật rời rạc khác thuộc về hơn 70 cá thể. Vì cơ thể của cá Leedsichthys dễ phân hủy theo thời gian nên rất khó xác định hình dạng và kích thước thật của chúng. Tuy nhiên, một trong số các mẫu vật có tên ‘Big Meg’ được thống nhất có kích thước vào khoảng 16,5m.

Những thủy quái đại dương dữ dằn nhất lịch sử tiến hóa, siêu cá mập gặp cũng tắt điện - Ảnh 2.

Cân nặng của cá Leedsichthys cũng là một dấu hỏi chấm. Nhưng có thể suy đoán từ kích thước của cá nhà táng. Với một con cá nhà táng đực có chiều dài tương tự, trọng lượng có thể lên đến 40 tấn. Kể cả trong trường hợp cấu trúc cơ thể của Leedsichthys thuôn dài và nhẹ hơn, thì trọng lượng vẫn rất ấn tượng.

Mosasaurus Hoffmanni

Dựa trên các mẫu vật thu thập được về loài thương long Mosasaurus Hoffmanni, người ta ước tính rằng chúng có thể dài từ 17 đến 18m, nặng khoảng 15-20 tấn và chỉ riêng hộp sọ của nó cũng đã dài đến gần 2m.

Những thủy quái đại dương dữ dằn nhất lịch sử tiến hóa, siêu cá mập gặp cũng tắt điện - Ảnh 3.

Mosasaurus Hoffmanni có kích thước khổng lồ, ngoài ra chúng có còn cấu trúc cơ thể hoàn hảo của một loài đi săn dưới nước. Cấu trúc hộp sọ của Mosasaurus Hoffmanni khá tương đồng với cá sâu hiện đại, bộ hàm dài, xương hàm dày, đủ khả năng tạo ra những cú táp có lực cắn bằng 1/3 khối lượng cơ thể. Ước tính lực cắn của Mosasaurus Hoffmanni có thể làm gãy chân hoặc nghiền vỡ hộp sọ một con T-Rex trưởng thành.

Cá nhà táng

Đại diện hiếm hoi của họ thủy quái ngoại cỡ còn tồn tại cho đến ngày nay. Dù gọi là ‘cá’ nhưng thật ra chúng mang đặc điểm của thú có vú nhiều hơn. Cá nhà táng trưởng thành có kích thước rất đáng nể, dài hơn 18m và nặng khoảng 57 tấn. Để nuôi được cơ thể đồ sộ như vậy, mỗi ngày chúng tiêu thụ một khối lượng lớn các loài mực, cá, đôi khi là cả cá mập và mực biển khổng lồ.

Những thủy quái đại dương dữ dằn nhất lịch sử tiến hóa, siêu cá mập gặp cũng tắt điện - Ảnh 4.

Tuy gần như bất bại trong tự nhiên, nhưng cá nhà táng lại bị con người săn bắt hàng loạt vì lớp mỡ đa năng. Vào thế kỷ XVIII, để lấy nguyên liệu làm xà phòng, nến, long diên hương…cá nhà táng đã bị săn bắt ồ ạt. Sự kiện cá nhà táng đánh chìm con tàu săn cá voi Essex vào năm 1820 đã trở thành nguồn cảm hứng cho tiểu thuyết Moby Dick.

Những thủy quái đại dương dữ dằn nhất lịch sử tiến hóa, siêu cá mập gặp cũng tắt điện - Ảnh 5.

Shastasaurus Sikanniensis

Những thủy quái đại dương dữ dằn nhất lịch sử tiến hóa, siêu cá mập gặp cũng tắt điện - Ảnh 6.

Thương long Mosasaurus Hoffmanni chỉ là một trong số các loài bò sát biển lớn nhất, còn Shastasaurus Sikanniensis là loài bò sát biển lớn nhất.

Những thủy quái đại dương dữ dằn nhất lịch sử tiến hóa, siêu cá mập gặp cũng tắt điện - Ảnh 7.

Năm 2004, người ta tìm thấy một số mẫu hóa thạch từ cá thể loại này, có kích thước ước tính lên đến 21m và sống vào khoảng 210 triệu năm trước. Khối lượng cơ thể ước tính vào khoảng 62-68 tấn. Tuy nhiên, loài Shastasauru Sikanniesis này có hộp sọ ngắn và hàm không răng, người ta cho rằng con mồi của chúng có lẽ là các loài thân mềm, ít dữ tợn hơn so với thương long Mosasaurus Hoffmanni.