Những "thế lực" mới chiếm sóng Black Panther 2: Ai sở hữu sức mạnh sánh ngang Thor và Hulk?

HOAN CA  Tổ Quốc | 12/11/2022 04:03 PM

Ngoài sự trở lại của dàn nhân vật quen thuộc, Black Panther: Wakanda Forever còn giới thiệu với khán giả nhiều gương mặt mới, có ảnh hưởng to lớn tới tương lai của vũ trụ siêu anh hùng.

Những "thế lực" mới chiếm sóng Black Panther 2: Ai sở hữu sức mạnh sánh ngang Thor và Hulk?

Black Panther: Wakanda Forever là phần hậu truyện được mong chờ của Black Panther (2018). Phim ra rạp sau bốn năm kể từ Black Panther và hai năm sau ngày nam chính Chadwick Boseman qua đời. Đây là cũng là phim siêu anh hùng cuối cùng ra mắt tại các cụm rạp trên toàn thế giới trong năm 2022 và được giới phân tích kỳ vọng gặt hái doanh thu khổng lồ.

Trong phim, vương quốc Wakanda đang bị đặt trong tình thế trên đe dưới búa. Vua T’Challa đột ngột qua đời, đất nước không còn Black Panther bảo vệ. Nhiều cường quốc bắt đầu nhòm ngó các mỏ vibranium mà Wakanda sở hữu. Tình hình càng thêm rối ren khi từ dưới biển sâu, tộc người Talokan do Namor (Tenoch Huerta) dẫn đầu cũng tìm tới Wakanda và cho họ hai lựa chọn - trở thành đồng minh hoặc bị tiêu diệt.

Những thế lực mới chiếm sóng Black Panther 2: Ai sở hữu sức mạnh sánh ngang Thor và Hulk? - Ảnh 2.

Hoàng hậu Ramonda (Angela Bassett) phải gồng gánh trọng trách mà con trai để lại

Ngoài Namor ở phe phản diện, Wakanda Forever cũng giới thiệu với khán giả nhân vật mới Riri Williams (Dominique Thorne) trong vai trò người bạn mới và cộng sự ăn ý của Shuri. Trên màn ảnh, hai cô gái trẻ đã có nhiều màn tung hứng đầy ăn ý.

Namor là anh hùng hay ác nhân?

Namor là một trong những nhân vật truyện tranh đầu tiên được tạo ra trong Marvel Comics. Ra mắt năm 1939, Namor được coi như một những người đột biến đầu tiên trong vũ trụ Marvel. Theo nguyên tác truyện tranh, bố của Namor là người phàm còn mẹ là công chúa của Atlantis. Anh ta được nuôi dạy để trở thành người thống trị vương quốc dưới biển sâu, sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ thần dân của mình khỏi những mối hiểm nguy từ mặt đất.

Nhờ vào nguồn gốc con lai, Namor sở hữu nhiều siêu năng lực như bay hay điều khiển nước. Anh cũng có siêu sức mạnh, siêu tốc độ, cơ thể uyển chuyển, khả năng tự chữa lành và dùng thần giao cách cảm để nói chuyện với sinh vật biển. Nhân vật cũng có khả năng sống sót ở cả trên cạn lẫn dưới nước.

Những thế lực mới chiếm sóng Black Panther 2: Ai sở hữu sức mạnh sánh ngang Thor và Hulk? - Ảnh 4.

Tạo hình nguyên bản của Namor trong truyện tranh

Khi giới thiệu Namor vào Vũ trụ Điện ảnh Marvel thông qua Wakanda Forever , đạo diễn Ryan Coogler cùng ê-kíp biên kịch đã có nhiều thay đổi về gốc gác cũng như tính cách của nhân vật. Trong Black Panther: Wakanda Forever , vương quốc dưới lòng đại dương do Namor trị vì đã được đổi tên thành Talokan - một vương quốc được xây dựng dựa trên nguồn cảm hứng từ truyền thuyết dân gian của người Aztec.

Dù gốc gác và tạo hình đã được thay đổi, phần lớn năng lực của Namor trong nguyên tác truyện tranh vẫn được tái hiện chính xác trên màn ảnh. Anh ta có thể thở cả dưới nước và trên cạn, chân có cánh, biết bay, sở hữu sức mạnh, tốc độ và khả năng hồi phục gần như phi thường. Chính đạo diễn Ryan Coogler cũng mô tả nhân vật của mình là "một người siêu mạnh, sánh ngang với Thor. Và nếu được ở gần nước, anh ta có thể đạt tới sức mạnh của Hulk".

Namor sở hữu sức mạnh sáng ngang Thor và Hulk

Trong Wakanda Forever , Namor đã tìm tới Wakanda với một yêu sách dành cho Hoàng hậu Ramonda. Gã, cùng quân đoàn từ dưới đại dương của mình, là một mối đe dọa không chỉ với Wakanda mà có thể là cả thế giới. Thoạt trông, Namor giống như một gã phản diện khao khát quyền lực, nhưng dưới con mắt của nam diễn viên Tenoch Huerta, nhân vật này nên được coi là một phản anh hùng.

"Namor yêu quý thần dân của mình, sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ họ. Anh ta là một người cai trị, và trách nhiệm của một người cai trị là phụng sự thần dân của mình", Huerta chia sẻ suy nghĩ về nhân vật Namor. Suy nghĩ này cũng nhận được sự đồng tình của đạo diễn Ryan Coogler khi anh chỉ chủ đích tạo ra Namor và Talokan như một mối đe dọa với Wakanda thay vì làm theo công thức đại ác nhân với lòng hận thù âm mưu hủy diệt thế giới.

Những thế lực mới chiếm sóng Black Panther 2: Ai sở hữu sức mạnh sánh ngang Thor và Hulk? - Ảnh 6.

Namor và Shuri có thể coi là những kẻ đồng bệnh tương lân

Vị vua xứ Talokan là một nhà quân sự sống trong vùng xám của ranh giới thiện ác, chính tà. Anh ta là vị vua hiền được người Talokan tôn xưng thành thần thánh. Nhưng anh cũng là kẻ khủng bố sẵn sàng nhấn chìm cả thế giới nếu việc đó là cần thiết để bảo vệ sự an toàn của thần dân mình. Trong Wakanda Forever , nhiệm vụ của anh ta không phải hủy diệt, mà là đánh giá chính xác vai trò của Wakanda trong ván cờ của mình.

Riri Williams hay một "Người Sắt" thứ hai?

Riri Williams, hay tương lai sẽ trở thành nữ siêu anh hùng có tên Ironheart, là một sinh viên với trí thông minh thiên tài. Trong Wakanda Forever , cô đã chế tạo thành công thiết bị dò vibranium và cỗ máy đã được chính phủ Mỹ trưng dụng, khơi mào cho một loạt biến cố lớn sau này. Phát minh của Williams không chỉ gây sóng gió nhó nhiều cường quốc, nó còn kéo chính nhà khoa học trẻ vào một cuộc phiêu lưu chắc chắn sẽ thay đổi cuộc đời cô mãi mãi.

Trái ngược với Namor, Riri thuộc nhóm nhân vật sinh sau đẻ muộn của vũ trụ siêu anh hùng Marvel. Nhân vật ra mắt lần đầu tiên năm 2016, được giới thiệu là một thiếu niên thiên tài sống cùng gia đình tại Chicago (Mỹ). Sau khi giành được học bổng tới MIT, cô đã mày mò tháo rời, nghiên cứu một bộ giáp cũ của Iron Man và chế tạo thành công một chiếc mới cho riêng mình.

Riri Williams trong truyện tranh từng là cộng sự của Tony Stark

Trong truyện tranh, Riri từng sát cánh với Iron Man trong nhiều trận chiến. Cô thậm chí còn lập trình một trí thông minh nhân tạo cho bộ giáp của mình, giống như cách Stark tạo ra JARVIS. Sau cùng, Riri lấy bí danh siêu anh hùng Ironheart, gặp gỡ Shuri và sát cánh cùng công chúa Wakanda.

Tình bạn giữa Riri và Shuri cũng là tình tiết được Wakanda Forever tập trung khắc họa. Hai cô gái nhanh chóng tỏ ra tâm đầu ý hợp khi không chỉ sở hữu trí thông minh vượt trội mà còn có tính cách mạnh mẽ, cứng đầu, không sẵn sàng đầu hàng nghịch cảnh. Sự hiện diện của Riri trong Wakanda Forever đã mang đến cho bộ phim một mạch truyện phụ đầy thú vị. Cô cũng đóng vai trò hỗ trợ Shuri rất nhiều - không chỉ là câu chuyện hai cái đầu thì tốt hơn một mà còn là sự an ủi, chia sẻ giữa những người cùng tuổi về mặt cảm xúc khi cô công chúa Wakanda vẫn chưa thể nguôi ngoai sau cái chết của anh trai.

Những thế lực mới chiếm sóng Black Panther 2: Ai sở hữu sức mạnh sánh ngang Thor và Hulk? - Ảnh 9.

Cảnh rèn giáp của Riri gợi nhớ đến nhân vật Tony Stark từ phần phim đầu tiên

Việc Marvel Studios giới thiệu Riri - khi này còn cách rất xa ngày trở thành siêu anh hùng Ironheart - có thể coi như một sự đánh tiếng mở đường trước khi series phim riêng về cô nàng lên sóng Disney+ vào năm 2023. Trong Wakanda Forever, khán giả dễ thấy hành trình của nhân vật Riri có nhiều điểm giống với các biến cố đã biến Tony Stark (Robert Downey Jr.) thành Iron Man.

Khoảnh khắc Riri tự tay chế tạo bộ áo giáp đầu tiên của mình, đục bỏ một mảnh kim loại hình trái tim ngay trước ngực - hình ảnh có nhiều điểm gợi nhắc trường đoạn Stark rèn bộ giáp đầu tiên trong hang đá ở Iron Man (2008). Với sự xuất hiện của Riri, ba năm kể từ khi Tony Stark ngã xuống trong Avengers: Endgame , MCU đã lại có một siêu anh hùng tự tay chế tạo bộ giáp đưa mình bay lên bầu trời.

Nguồn ảnh: Marvel