Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hóa | 10/04/2023 10:18 AM

Không phải mối hiểm họa cấp độ Avengers nào cũng được Biệt đội báo thù quan tâm trong MCU.

Avengers được xem là biệt đội siêu anh hùng nổi tiếng nhất, quan trọng nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), thường xuyên tham gia vào những sự kiện quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến vận mệnh thế giới, và thậm chí là cả vũ trụ. Tuy nhiên, không phải lúc nào biệt đội này cũng có thể tập hợp và cùng nhau tham chiến. Bằng chứng là có rất nhiều thảm họa khủng khiếp từng xảy ra trong MCU mà không hề có bóng dáng của các thành viên Biệt đội báo thù.

Sự kiện hội tụ (Convergence)

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 1.

Sự kiện hội tụ có thể xem là chuyến phiêu lưu “đa vũ trụ”, hay chính xác hơn là đa không gian đầu tiên của MCU - Ảnh: Internet.

Bom tấn Thor: The Dark World đã lần đầu tiên đưa viên đá Thực tại lên màn ảnh lớn, đồng thời còn mang đến một cuộc chiến dữ dội tại Asgard và đặc biệt là sự kiện hội tụ (Convergence). Đây là một hiện tượng có thể phá vỡ thực tại và đặt mọi chiều không gian vào thế ngàn cân treo sợi tóc và có thể bị hủy hoại hoàn toàn.

Thế nhưng, chỉ có một thành viên Avengers duy nhất tham gia vào sự kiện này, đó chính là Thor. Ngay cả khi trận chiến kéo đến tận Trái Đất, không một Avenger nào khác xuất hiện để trợ giúp chàng Thần Sấm của Marvel. Sau tất cả, Thor cùng một số cộng sự của mình đã có thể đánh bại Malekith để ngăn chặn sự diệt vong của Cửu Giới, trong đó bao gồm cả Trái Đất. Sự kiện Convergence cũng hiếm khi được nhắc đến trong các dự án sau này của MCU.

Sự sụp đổ của S.H.I.E.L.D

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 2.

Chỉ có Captain America và Black Widow tham gia vào trận chiến với những thành phần gián điệp do H.Y.D.R.A cài vào S.H.I.E.L.D - Ảnh: Internet.

Bom tấn Captain America: The Winter Soldier đã hé lộ một sự thật động trời là H.Y.D.R.A từ lâu đã thâm nhập vào đầu não S.H.I.E.L.D, tổ chức đứng sau các hoạt động của Avengers. Sự kiện này đã dẫn đến một cuộc chiến thảm khốc tại Washington D.C, khi H.Y.D.R.A triển khai ba chiếc tàu sân bay nhằm kích hoạt dự án Insight.

Trận chiến đó đã hủy hoại phần lớn thành phố Washington D.C, và thậm chí còn được sử dụng như một ví dụ về những hậu quả mà các Avengers để lại sau mỗi lần thực hiện nhiệm vụ siêu anh hùng. Thế nhưng, chỉ có Steve Rogers và Natasha Romanoff là hai thành viên duy nhất của Biệt đội báo thù tham gia sự kiện đó. Mặc dù là hai thành viên quan trọng của Avengers, nhưng họ không thể liên lạc hay nhờ đến sự trợ giúp của các cộng sự khác, khiến cho mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn, với nhiều thương vong hơn.

Sự trở lại của ác thần Hela

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 3.

Hela là ác thần từng ôm tham vọng chinh phạt Cửu Giới - Ảnh: Internet.

Trong dự án Thor: Ragnarok, Marvel Studios đã hé lộ thân phận người con khác của thần Odin, ngoài Thor. Đó chính là Hela, nữ thần của cái chết, người bị giam cầm trong địa ngục Hel vì tham vọng chinh phạt Cửu Giới của mình. Sau khi được giải phóng, Hela đã lập tức đánh chiếm Asgard, tự phong mình là nữ hoàng và trục xuất Thor với Loki đến một hành tinh khác.

Sự nổi loạn của Hela có thể để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng trong Cửu Giới, bao gồm cả Trái Đất. Trong khi đó, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong trận chiến với Hela, Thor lại không thể nhờ đến sự trợ giúp của các Avengers khác tại Trái Đất - những người hoàn toàn có thể giúp anh bảo vệ Asgard. Nhìn một cách rộng hơn, Thor thường chỉ hợp tác với những người mà anh vô tình gặp gỡ trong hành trình của mình, mà trong trường hợp này là Hulk và Valkyrie.

Mysterio - “siêu anh hùng” đến từ “thực tại khác"

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 4.

Mysterio là phản diện chính trong Spider-Man: Far From Home, và cũng chỉ có mình Avenger này đối đầu với hắn - Ảnh: Internet.

Spider-Man: Far From Home đã đưa một trong những kẻ thù lớn nhất của Peter Parker - Quentin Beck/Mysterio, lên màn ảnh lớn. Dựa vào công nghệ drone mà Tony Stark để lại, Quentin đã có thể dàn dựng những cuộc tấn công từ các thực thể siêu nhiên kỳ lạ và biến mình thành một siêu anh hùng nhằm tiếp cận Peter.

Tuy nhiên, ảo ảnh mà Quentin tạo ra lại gây ra những thiệt hại thực tế, phá hủy nhiều địa điểm nổi tiếng tại Châu Âu, đặc biệt là trận chiến khốc liệt ở London trong phân đoạn cuối phim. Hắn cũng tự đánh giá bản thân là “mối đe dọa cấp độ Avengers", thế nhưng lại chỉ có một Avenger duy nhất đối đầu với hắn (và thậm chí còn suýt thất bại), đó chính là Spider-Man. Ngay cả khi một thành phố lớn phải hứng chịu cuộc tấn công dữ dội từ hàng nghìn chiếc drone tân tiến do Stark thiết kế, biệt đội Avengers cũng không hề can thiệp.

Ác thần Ammit

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 5.

Ác thần Ammit là “trùm cuối” trong Moon Knight - series có rất ít mối liên hệ với mạch truyện chung của MCU - Ảnh: Internet.

Đoạn kết của Moon Knight đã mang đến trận chiến dữ dội giữa hai vị thần khổng lồ - Khonshu và Ammit tại thành phố Cairo, gây ra một cuộc hỗn loạn nghiêm trọng. Thế nhưng, các Avengers lại không hề biết đến điều này, và cuộc chiến đó cũng chưa từng được nhắc lại trong các dự án ra mắt sau Moon Knight.

Nhìn nhận một cách tổng quát hơn, series Moon Knight có rất ít kết nối với mạch truyện chung của MCU, và gần như không có một nhân vật quen thuộc nào góp mặt trong dự án này. Sau những trải nghiệm kinh hoàng do Thanos gây ra, thật khó tin các Avengers lại làm ngơ trước trận chiến kinh hoàng của hai vị thần Ai Cập cổ đại.

Dormammu

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 6.

Là chúa tể của cả một chiều không gian khác, nhưng Dormammu dường như lại không hề gây được sự chú ý với Avengers - Ảnh: Internet.

Trận chiến giữa Doctor Strange và Dormammu có thể xem là một trong những khoảnh khắc kinh điển và hài hước nhất MCU, khi cả 2 bị mắc kẹt trong một vòng lặp thời gian không lối thoát dưới tác dụng của viên đá thời gian mà Strange sở hữu. Dẫu vậy, chỉ vài phút trước đó, khán giả đã được chứng kiến sức mạnh khủng khiếp của Dormammu, khi hắn phá hủy Hồng Kông trước khi chàng Phù thủy tối thượng kịp ứng cứu.

Thế nhưng, bất chấp việc một con ác quỷ khổng lồ đến từ một chiều không gian khác đang hoành hành tại Trái Đất, không có bất cứ thành viên nào của Avengers xuất hiện. Xét theo bối cảnh thời gian, có lẽ Biệt đội siêu anh hùng đang bận chiến đấu với chính những đồng đội của họ trong sự kiện Captain America: Civil War.

Ego

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 7.

Ego là một Celestial ôm tham vọng kiến thiết lại toàn bộ vũ trụ - Ảnh: Internet.

Ego là cha của Star-Lord Peter Quill và Mantis trong MCU, đồng thời cũng là phản diện chính trong bom tấn Guardians of the Galaxy Vol. 3. Hắn là một Celestial với tham vọng kiến thiết lại toàn bộ vũ trụ theo ước vọng của mình. Ego đã dành nhiều năm để chu du qua nhiều hành tinh khác nhau, bao gồm cả Trái Đất, để gieo giống và chuẩn bị cho kế hoạch của mình. Hắn thậm chí còn suýt phá hủy cả một thị trấn, thế nhưng các Avengers vẫn không hề biết đến sự tồn tại hay âm mưu của Ego.

Sự xuất hiện của các Celestial

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 8.

Avengers đã không hề lộ diện trước sự xuất hiện của các Celestial như Tiamut hay Arishem - Ảnh: Internet.

Một trong những mạch truyện chính của Eternals chính là sự thức tỉnh của Celestial Tiamut - quá trình sẽ khiến Trái Đất bị phá hủy hoàn toàn. Để bảo vệ nhân loại, một số thành viên của Chủng tộc bất tử đã quyết định phá lệ và can thiệp và quá trình thức giấc của Tiamut, và kết quả là Celestial khổng lồ này đã bị đóng băng hoàn toàn khi đang vươn mình ra khỏi Ấn Độ Dương.

Vấn đề nằm ở chỗ dường như Avengers không hề để tâm đến sự việc này, mặc dù bàn tay và một phần chiếc đầu khổng lồ của Tiamut đã thu hút sức chú ý của giới truyền thông trong MCU. Bên cạnh đó, khi Arishem quyết định xuất hiện trên bầu trời Trái Đất trong đoạn kết của Eternals, các Avengers cũng không có bất cứ hành động nào liên quan đến sự việc này.

Sự biến chất của Wanda Maximoff/Scarlet Witch

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 9.

Scarlet Witch đã chứng tỏ bản thân là mối hiểm họa cấp độ Avengers thông qua bom tấn Doctor Strange in the Multiverse of Madness - Ảnh: Internet.

Doctor Strange in the Multiverse of Madness đã cho thấy rằng Scarlet Witch là một trong những Avengers mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Sức mạnh từ Chaos Magic cùng với cuốn sách ma thuật Darkhold đã giúp Scarlet Witch có thể dễ dàng tung hoành tại Khamer-Taj, dưới sự bảo hộ của rất nhiều pháp sư hùng mạnh, bao gồm cả Wong và Stephen Strange.

Các Avengers đã không hề điều tra sự cố tại thị trấn Westview do Wanda Maximoff gây ra. Nhưng ngay cả khi cô hoàn toàn biến chất và muốn lợi dụng đa vũ trụ để được ở bên 2 người con của mình, Biệt đội báo thù cũng không can thiệp. Ngay cả trong những dự án khác, họ cũng không nhắc đến những gì mà Wanda đã trải qua và đã thực hiện kể từ sau những mất mát trong Infinity WarEndgame.

Những biến thể xấu xa của Doctor Strange

Những thảm họa khủng khiếp trong MCU mà các Avengers đã ngoảnh mặt làm ngơ vờ như không thấy - Ảnh 10.

Ngay cả các Avengers trong những thực tại khác cũng có lúc lơ là với những mối đe dọa lớn, ví dụ như Evil Strange hay Strange Supreme - Ảnh: Internet.

Có lẽ trường hợp vắng mặt kỳ lạ nhất của các Avengers bắt nguồn từ những thực tại khác trong đa vũ trụ Marvel. Có không ít dòng thời gian đã mang đến các phiên bản xấu xa của Doctor Strange, ví dụ như Strange Supreme trong series hoạt hình What If…?, hay Sinister Strange trong Doctor Strange in the Multiverse of Madness.

Trong cả hai trường hợp, Avengers đều hoàn toàn vắng mặt, hoặc họ không thể ngăn cản được Phù thủy tối thượng tại vũ trụ của mình. Giờ đây, khi Doctor Strange của Earth-616, dòng thời gian chính của MCU, đã sử dụng cuốn sách ma thuật Darkhold, các Avengers cần phải chú ý và cẩn trọng hơn với những hành động của siêu anh hùng này.

Nguồn: Marvel Studios, ScreenRant