Những tay cầm tốt nhất để chiến game trên PC

Kimtrans  - Theo Helino | 20/06/2018 04:00 PM

Trong nhiều tựa game hành động hay đua xe thì tay cầm chơi game mang lại sự thoải mái và gọn nhẹ hơn rất nhiều so với chuột bàn phím.

Trong một số trường hợp, sử dụng tay cầm chơi game mang lại hiệu quả cao hơn và cho cảm giác trải nghiệm game tốt hơn. Với các máy console đã có tay cầm kèm theo máy. Nhưng đối với PC, việc lựa chọn một tay cầm chơi game tương đối khó khăn. Bởi có rất nhiều sản phẩm thị trường với đa dạng về tính năng, thiết kế và giá thành.

Dưới đây những sản phẩm tốt nhất hiện nay với các ưu nhược điểm khác nhau để bạn có thể tham khảo và chọn lựa tay cầm phù hợp với mình để chơi game PC.

Sony DualShock 4 - Tay cầm điều khiển phổ biến nhất

Sony DualShock 4 là tay cầm của máy console chơi game phổ biến nhất hiện nay. Nếu phiên bản DualShock 3 thế hệ trước là một phiên bản hoàn toàn không dành cho PC do thiếu trình điều khiển chính thức thì DualShock 4 mới với những cải tiến là một câu chuyện khác. Đó là một tay cầm rất tốt cho PC.

Thực tế rằng, DualShock 4 là phiên bản chuẩn mực nhất của tay cầm điều khiển PlayStation cổ điển của Sony cho đến nay. Thiết kế, bố trí và chức năng hầu như không thay đổi khi xuất hiện lần đầu tiên, và như vậy, DualShock 4 giống như một bước phát triển nhảy vọt dài cả năm ánh sáng.

DualShock 4 trông rất thể thao với lớp vỏ bằng nhựa cứng, chắc chắn và có thể tùy biến với nhiều màu sắc khác nhau. Chúng bao gồm các màu đen, đỏ, xanh dương, vàng và bạc thông thường. Ngoài ra còn có mẫu camo màu xanh lá cây và mẫu với ba mặt ngoài bán trong suốt.

Tính năng:

Thiết kế công thái - Những người dùng thường phàn nàn về DualShock 3 và các phiên bản cũ hơn là chúng có kích thước quá nhỏ để tạo sự thoải mái khi chơi game. Vấn đề này đã được giải quyết với DualShock 4, nó lớn hơn đáng kể và vẫn nằm gọn trong tay người dùng.

Hơn nữa, DualShock 3 cũng gây khó chịu với các nút trigger, các nút này thường khiến ngón tay của người dùng dễ bị trượt trong quá trình sử dụng. May mắn cho những người đam mê FPS và TPS, vì DualShock 4 đi kèm với các nút trigger đã được thiết kế lại, có thể được sử dụng và nắm giữ với sự thoải mái hơn nhiều.

Touchpad - Có lẽ tính năng đáng chú ý nhất của bộ điều khiển mới của Sony là Touchpad . Nó nằm vị trí trung tâm của bộ điều khiển mà logo của Sony từng sử dụng. Touchpad trên DualShock 4 có thể được sử dụng theo nhiều cách.

Ngoài ứng dụng hiển nhiên nhất là điều khiển con trỏ hoặc máy ảnh, Touchpad có thể có thể được sử dụng làm hai nút riêng biệt. Hơn nữa, nó có thể nhận ra số lượng lần vuốt qua trong game hoặc phần mềm mà nó đang chạy để có thể giải thích như các lệnh cụ thể.

Con quay hồi chuyển - The DualShock 4 bỏ qua công nghệ phát hiện chuyển động iax Sixaxis thế hệ trước để chuyển sang sử dụng con quay hồi chuyển, cùng loại công nghệ có thể được tìm thấy trong điện thoại thông minh hiện đại. Nó cho phép chuyển động tự do hơn và đầu vào chính xác hơn: bạn có thể sử dụng nó để tinh chỉnh mục tiêu của bạn trong trò chơi bắn súng hoặc lái xe trong trò chơi đua xe, và trong số hoàn cảnh khác. Trên hết, nó khiến việc sử dụng con trỏ trên màn hình trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giắc cắm tai nghe và loa tích hợp - Bộ điều khiển đi kèm với giắc cắm tai nghe 3,5mm tiêu chuẩn, cũng như loa đơn âm tích hợp. Cho dù bạn thích sử dụng tai nghe để trải nghiệm tốt hơn hoặc chỉ muốn tránh làm nổ loa của bạn vì bất kỳ lý do gì, bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao hai tính năng này.

Hỗ trợ Steam - Nền tảng chơi game PC phổ biến nhất gần đây đã được hỗ trợ đầy đủ DualShock 4. Điều này có nghĩa rằng bạn không còn cần phải bận tâm với các trình điều khiển bên thứ ba, khi Steam sẽ tích hợp tay cầm điều khiển này mà không có một trục trặc nào xảy ra.

Để làm cho mọi việc trở nên tốt hơn, Steam cũng cho phép bạn tùy chỉnh đầy đủ tất cả các tính năng của tay cầm điều khiển theo ý thích của bạn. Hơn nữa, các cấu hình khác nhau có thể được hoán đổi dễ dàng và bạn có thể sử dụng các cấu hình do người khác tạo.

Hạn chế:

Không có trình điều khiển chính thức - Tuy hỗ trợ Steam để dễ dàng sử dụng DualShock 4 trên máy tính dễ dàng hơn, nhưng vẫn còn một số bất tiện người dùng phải đối mặt. Trước hết, bạn phải tạo và chuyển đổi cấu hình theo cách thủ công khi chơi trò chơi không phải Steam. Bên cạnh đó, nó đòi hỏi cần Steam để có thể chạy nền, và nó ngốn khá nhiều RAM để có thể hoạt động mượt mà.

Phải sử dụng dongle chính chủ của Sony để có thể truyền âm thanh Bluetooth - Trong khi giắc cắm tai nghe và loa tích hợp đầy đủ chức năng khi tay cầm được kết nối qua USB, thì điều này lại bị hạn chế qua kết nối Bluetooth. Cách duy nhất để truyền tín hiệu âm thanh không dây là sử dụng dongle Bluetooth được cung cấp bởi Sony.

Tay cầm Microsoft Xbox One Elite - Sự lựa chọn của một người chơi Hardcore.

Tay cầm điều khiển Elite là một phiên bản cải tiến và đắt tiền hơn của tay cầm Xbox One thông thường. Nó có tất cả các tính năng của Xbox One, nhưng mạnh mẽ hơn với một loại tính năng bổ sung trên nó. Thoạt nhìn, có thể được phân biệt tay cầm Xbox One Elite với Xbox One thông thông qua cách phối màu của nó. Cụ thể, Xbox One Elite chỉ có màu đen và có nhiều màu xám

Tính năng

Có thể thay đổi Thumbsticks và mũ D-pad - Tay cầm Xbox One Elite đi kèm với một số tùy chọn để tùy biến các thumbsticks và mũ D-pad theo ý thích của riêng bạn. Bằng cách này, bạn có thể cá nhân hóa để phù hợp với mình.

Paddle phía sau - Với bốn paddle ở mặt sau của tay cầm, người dùng được cấp quyền truy cập tối đa 4 nút bổ sung, và có thể tự do tùy chỉnh bằng ứng dụng chính thức của Microsoft. Điều này cho phép người chơi thiết lập một bộ điều khiển phức tạp để không cần phải rời tay ra khỏi các thumbsticks khi chơi game, khá thuận tiện cho các trò chơi nhiều người chơi có nhịp độ nhanh và cạnh tranh.

Hạn chế

Giá cao - Như bạn có thể đoán, bộ điều khiển Xbox One “Elite” sẽ khá đắt hơn một chút so với các đối thủ thông thường của nó. Nó có giá hơn gấp đôi giá của một bộ điều khiển Xbox One thông thường. Do đó, chỉ có các game thủ hardcore với các yêu cầu hiệu suất cao nhất mới sẵn sàng chi trả cho tay cầm điều khiển này.

Thiếu độ bền - Mặc dù là một sản phẩm chất lượng, nhưng một số bộ phận của tay cầm dường như không thể đáp ứng độ bền lâu dài. Cụ thể là các stick và bumper dễ bị hư hỏng do thường được sử dụng nhiều.

Tay cầm Xbox 360 - Một lựa chọn cổ điển giá cả phải chăng cho PC Gaming

Trước đây, tay cầm Xbox 360 đã gần như trở thành “tay cầm chơi game PC”. Đơn giản chỉ vì đó là lựa chọn thực sự duy nhất khi DualShock 3 chỉ được hỗ trợ một phần trên PC với trình điều khiển của bên thứ ba, các gamepad PC thì khác không thực sự tốt như ngày nay.

Mặc dù nó có thể trông rẻ tiền và lạc hậu khi so sánh với các tay cầm hiện đại. Nhưng Xbox 360 là một giải pháp đã được thử nghiệm và đánh giá là thực sự phù hợp với hầu hết nhu cầu của game thủ.

Tính năng

Hỗ trợ Windows Plug and play - Giống như Xbox One, tay cầm điều khiển Xbox 360 chỉ cần cắm vào máy tính và Windows sẽ thực hiện tất cả phần còn lại.

Có cả phiên bản có dây và không dây - Nếu bạn đang tìm kiếm một tay cầm ngân sách và không thực sự cần chức năng kết nối Bluetooth, bạn sẽ rất vui khi biết rằng Xbox 360 có một phiên có dây rẻ tiền hơn.

Giá thành hợp lý - Mặc dù nó không phải là một tính năng đúng nghĩa, nhưng đáng cân nhắc khi bạn có thể nhận được một tay cầm Xbox 360 với một nửa giá của Xbox One.

Hạn chế

D-pad chất lượng kém - Tất cả những người đã từng sử dụng tay cầm Xbox 360 đều có thể đồng ý rằng D-pad không được tốt. Nó rất dễ bị mòn khi sử dụng và khả năng đáp ứng các lệnh không chính xác.

Bạn phải trả thêm tiền cho bộ sạc - Cũng giống như tay cầm Xbox One, thì Xbox 360 cũng sử dụng hai viên pin AA, và như vậy, bạn phải tốn thêm một khoản để mua riêng pin sạc và bộ sạc.

Tay cẩm Valve Steam - Một sự lựa chọn mới

Không thể nói về game PC ngày nay mà không nhắc đến Steam. Và khi Valve phát hành tay cầm Steam của riêng mình vào tháng 11 năm 2015, Valve đã không phụ lòng của những người hâm mộ.

Tay cầm Steam được thiết kế đặc biệt để sử dụng với PC và có thể sử dụng được trong các trò chơi bản chất không hỗ trợ cho tay cầm. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, có thể nhận ra một thiết kế mang tính cách mạng của Steam: đó là trackpad kép để dùng làm thumbstick và D-pad thứ hai. Thiết kế này khiến Valve Steam trông rất tinh tế, thanh lịch và như một sản phẩm của tương lai.

Tính năng

Khả năng tùy chỉnh hoàn toàn - Do được thiết kế để chơi game trên PC và tương thích với các trò chơi không hỗ trợ tay cầm, nên không có gì ngạc nhiên khi mỗi nút và chức năng của tay cẩm đều có thể cấu hình lại. Về vấn đề này, tay cầm Steam là vô địch.

Trackpad đôi - Như đã đề cập ở trên, tay cầm Steam có thể vận hành với analogue stick và D-pad thứ hai bằng hai trackpad có khả năng đáp ứng cao. Chúng có thể phục vụ hầu hết mọi mục đích, từ điều khiển chuột đơn giản đến vô lăng, hoặc bất kỳ thứ gì khác mà một trò chơi cụ thể yêu cầu.

Phản hồi xúc giác tuyệt vời - Mỗi tay cầm chất lượng đều có động cơ rung được tích hợp, nhưng tay cầm Steam của Valve đã đến một cấp độ mới. Nó cung cấp phản hồi xúc giác chính xác và có độ trung thực cực cao.

Con quay hồi chuyển và gia tốc kế - Tay cầm Steam được xem là tốt nhất dành cho PC khi nói đến khả năng điều khiển chuyển động, vì nó sử dụng cả con quay hồi chuyển và gia tốc kế. Nhờ đó, người dùng có thể sử dụng điều khiển chuyển động để tinh chỉnh mục tiêu của trong trò chơi bắn súng, sử dụng nó như một tay lái trong trò chơi đua xe hoặc giống như con trỏ chuột thông thường trên màn hình.

Thời lượng pin tuyệt vời - Tay cầm Steam sử dụng hai pin AA có thể tháo rời giống như Xbox. Tuy nhiên tay cẩm này có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn rất nhiều so với đối thủ cạnh tranh.

Hạn chế

Không chính xác như bàn phím và chuột - Khi sử dụng trong trò chơi không hỗ trợ tay cầm, bạn sẽ thấy rằng việc sử dụng con quay hồi chuyển hoặc trackpad làm con trỏ chuột càng mệt mỏi và kém chính xác hơn. Hãy tưởng tượng khi bạn sử dụng nó để nhanh chóng nhấp vào tất cả các nút nhỏ trong giao diện trò chơi chiến lược thời gian thực và bạn sẽ hiểu sự khó khăn là thế nào.

Bố cục không hợp lý - Như đã đề cập trước đây, tay cầm Steam là một bước tiến xa so với bố trí các nút của tay cầm truyền thống. Điều đó nói rằng, nhiều người chắc chắn sẽ cần một thời gian để làm quen với các trackpad kép độc đáo và các nút phía trước đã được thiết kế lại.

GameSir G3w - Một lựa chọn giá rẻ đáng tin cậy

Không giống như các sản phẩm ở trên, GameSir không phải là một cái tên nổi tiếng được nhiều người biết đến. Công ty có trụ sở tại Hồng Kông này không phải là một công ty khổng lồ như Sony, Microsoft hay Valve, và họ tập trung đặc biệt vào việc sản xuất tay cầm chơi game.

Thiết kế của G3w vay mượn rất nhiều từ DualShock 4, nhưng đừng nghĩ rằng bạn đang đối mặt với một công ty sản xuất sản phẩm kém chất lượng!

Tính năng

Motor rung kép - Tay cầm G3w vẫn được trang bị chức năng rung trong khi các tay cầm chơi game PC giá rẻ khác đều lượt bỏ tính năng này. Động cơ rung của nó cung cấp phản hồi tốt, mặc dù rõ ràng là không đạt được độ chính xác như trên các tay cầm chất lượng cao cấp khác.

Khung cho smartphone - Đi kèm với tay cầm này là một khung có thể tháo rời, được thiết kế để giữ cố định an toàn cho smartphone, với kích thước hỗ trợ từ 3,5 inch đến các phablet 6 inch. Hơn nữa, nó có thể điều chỉnh độ nghiêng để có góc nhìn tối ưu.

Dễ dàng cài đặt - G3w dễ dàng cài đặt như một bộ điều khiển Xbox trên Windows. Tất cả bạn cần làm là cắm nó vào, và trình điều khiển sẽ được tải xuống tự động.

Hạn chế

Không hỗ trợ không dây - Việc thiếu kết nối Bluetooth có thể là vấn đề đối với những người thích kết nối PC với TV cho một số trò chơi. Có một phiên bản không dây của bộ điều khiển này, nhưng nó đi kèm với một mức giá cao hơn một chút.

Thiết kế - G3w vay mượn thiết kế tổng thể từ DualShock 4, thiết kế phía trước của G3w bắt mắt, nhưng không nhất thiết phải là một cách tốt. Các nhựa chắc chắn trông và cảm thấy tốt, nhưng các màu sắc mãnh liệt và các cuộc đụng độ của nổi bật màu đỏ và màu xanh nổi bật là xa tinh tế.