Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành "Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood"

Mẹ Sề  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 15/01/2022 10:54 AM

 
  thích

Người ta có thể dễ dàng thấy những bộ phim của Kon có sức ảnh hưởng thế nào khi so sánh các bộ phim Perfect Blue và Paprika với những bộ phim bom tấn của Hollywood.

Đã hơn 10 năm kể từ khi đạo diễn anime - Satoshi Kon (12/10/1963 - 24/8/2010) qua đời vì bệnh ung thư tuyến tụy. Dù tuổi đời còn khá trẻ, Kon là một trong những người sáng tạo phim hoạt hình Nhật Bản được ca ngợi nhiều nhất. Thậm chí ảnh hưởng của Kon vượt khỏi biên giới Nhật Bản. Những bộ phim của vị đạo diễn quá cố đã truyền cảm hứng cho các bộ phim ăn khách của Hollywood khiến ông được fan gọi là "Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood". Cái danh xưng này cho thấy tài năng và các tác phẩm của Kon được đánh giá cao như thế nào.

Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood - Ảnh 1.

Đạo diễn Satoshi Kon

Dưới đây cùng điểm qua một vài tác phẩm của vị đạo diễn tài hoa Satoshi Kon được coi là nguồn cảm hứng cho các bộ phim ăn khách của Hollywood nhé!

1. PERFECT BLUE

Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood - Ảnh 2.

Đạo diễn thiên tài Nhật Bản, Satoshi Kon, đã xây dựng 1 kịch bản kỳ lạ cho Perfect Blue - một nữ ca sĩ nổi tiếng quyết định theo đuổi nghiệp diễn viên, nhưng dù cố gắng đến đâu thì cô vẫn vấp phải trở ngại khó tránh từ những thế lực bên ngoài - một kẻ theo dõi biến thái nham hiểm hay những vụ giết người hàng loại liên tiếp xảy ra xung quanh.

Với các cảnh bạo lực và khỏa thân, Perfect Blue được cho là 1 ví dụ điển hình cho thể loại anime dành người lớn. Đạo diễn Satoshi Kon đã thổi hồn vào bộ phim với cốt truyện phức tạp dần dần và rồi bùng nổ ở những phút cuối với nhiều chi tiết siêu thực.

Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood - Ảnh 3.

Đạo diễn Darren Aronofsky đã sử dụng tự liệu từ anime này cho bộ phim tâm lý đoạt giải Oscar - Black Swan.

2. MILLENIUM ACTRESS

Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood - Ảnh 4.

Bộ phim có nội dung chính là cuộc trò chuyện giữa nhà làm phim tài liệu – và nữ đại minh tinh nổi tiếng một thời. Họ trò chuyện về chính cuộc đời Chiyoko, vì sao cô lại chọn bắt đầu trở thành diễn viên ở cái tuổi 16, và người hoạ sĩ mà cô theo đuổi từ thời thanh xuân đến lúc cuối đời là ai… Tất cả sẽ được Kon Satoshi khéo léo kể lại bằng những khung cảnh đan xen giữa quá khứ và hiện tại, giữa thực và ảo hoà quyện với nhau để làm nổi lên những cảm xúc chân thật nhất. Những cảm xúc, ký ức của cả một đời người về tình yêu với người đàn ông vô tình chạm phải trong mùa đông phủ tuyết trắng kia.

3. TOKYO GODFATHERS

Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood - Ảnh 5.

Đây là anime hài kịch dựa trên tiểu thuyết Three Godfathers của Peter B. Kyne. Bộ phim có cốt truyện xoay quanh ba người vô gia cư tình cờ tìm thấy một em bé bị bỏ rơi gần dịp Giáng Sinh và quyết định đi tìm cha mẹ của em bé. Bộ phim mô tả một phần cuộc sống của những người vô gia cư cũng như có chủ đề về việc những người xa lạ đối xử với nhau trong cuộc sống ấy.

4. PARANOIA AGENT

Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood - Ảnh 6.

Paranoia Agent là bộ anime truyền hình đầu tiên của Kon. Anime kể về Sagi Tsukiko, khi cô đang trên đường về nhà thì bị một kẻ lạ mặt tấn công. Hắn được mô tả là một cậu bé cấp một, đi giày trượt màu vàng và cầm chiếc gậy bóng chày vàng bị bẻ cong, sau này được cảnh sát đặt biệt hiệu Shounen Bat (Lil' Slugger).

Paranoia Agent không có gì quá cao siêu về nội dung, mà cái hay nằm ở cách kể chuyện lôi cuốn đầy sáng tạo. Bên cạnh đó tâm lý nhân vật được đào sâu và âm nhạc điên loạn đã tạo nên chất kinh dị khó lẫn của tác phẩm này.

5. PAPRIKA

Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood - Ảnh 7.

Được chuyển thể dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên, đây là bộ phim cuối cùng của đạo diễn tài ba Satoshi Kon trước khi ông qua đời năm 2010. Phim lấy bối cảnh ở một tương lai không xa, nơi con người sáng tạo ra một phương pháp trị liệu tâm lý mới thông qua việc sử dụng chiếc máy DC Mini có khả năng mở cánh cửa đi vào bên trong những giấc mơ của bệnh nhân và cho phép người dùng ghi lại hình ảnh của những giấc mơ đó. Sự cố xảy ra khi những chiếc máy DC Mini chưa hoàn thiện bị đánh cắp nhằm phục vụ tham vọng của những kẻ muốn biến giấc mơ thành thực tại của họ.

Những tác phẩm giúp Satoshi Kon trở thành Đạo diễn của những anime truyền cảm hứng cho phim Hollywood - Ảnh 8.

Có vẻ như ý tưởng trong anime Paprika của Satoshi Kon đã được đạo diễn Christopher Nolan mượn cho bộ phim của ông - Inception.

Cre: Tsunagu Japan