Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hóa | 17/05/2023 10:19 AM

Groot là một nhân vật nhận được rất nhiều sự yêu mến của người hâm mộ Marvel trên toàn thế giới, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chàng người cây kì lạ và thú vị này.

Groot là một trong những siêu anh hùng được yêu mến nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU), với ngoại hình ấn tượng cùng tính cách dễ thương, luôn sẵn sàng hết mình vì đồng đội và bạn bè. Đó cũng là một phần lý do vì sao Marvel Studios quyết định sản xuất hẳn một series ngắn dành cho nhân vật này trên Disney+, với tựa đề I am Groot - cũng là câu thoại quen thuộc của chàng người cây.

Người hâm mộ có thể có những ý kiến trái chiều về việc Groot được tái sinh trong hình hài của một cậu nhóc đáng, và sau đó là một chàng thanh niên ngổ ngáo, trong Guardians of the Galaxy Vol. 2 hay Avengers: Infinity War. Thế nhưng, có lẽ ai cũng phải đồng ý rằng đây là một nhân vật thú vị và mạnh mẽ bậc nhất của đội Vệ binh. Và nếu như không quan tâm đến những bộ truyện tranh nguyên tác, chúng ta sẽ bỏ qua rất nhiều bí ẩn kinh ngạc về anh chàng này.

Groot từng là một phản diện lâu đời của Marvel

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 1.

Groot đã ra mắt từ cách đây hơn 60 năm dưới ngòi bút sáng tạo của huyền thoại Stan Lee và Jack Kirby - Ảnh: Internet.

Groot xuất hiện lần đầu tiên trong chương truyện Tales To Astonish #13 của Stan Lee, Larry Lieber và Jack Kirby, phát hành vào năm 1960. Ban đầu, họ không hề có ý định biến Groot thành một siêu anh hùng được yêu mến như hiện nay. Thay vào đó, nhân vật này lại là một phản diện có xuất thân từ một chủng tộc cây bên ngoài không gian.

Phải đến 15 năm sau, Groot mới trở lại trong những trang truyện Marvel. Chàng người cây tái xuất để đối đầu với Hulk, đồng thời còn liên kết với những loài quái vật khác trong Kỷ nguyên Bạc để tiêu diệt Spider-Man trong chương truyện The Sensational Spider-Man #1. Nguồn gốc của Groot cho đến nay vẫn không hề thay đổi, nhưng rõ ràng nhân vật này đã trải qua một hành trình rất dài, từ một thành viên của tộc Flora Colossi cho đến siêu anh hùng được nhiều người mến mộ như hiện nay.

Groot từng có thể trò chuyện như con người, và ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 2.

Groot từng muốn bắt giữ con người để nghiên cứu họ - Ảnh: Internet.

Flora Colossi là một chủng tộc thực vật sinh sống tại hành tinh X (Planet X). Nơi này không hề thiếu những loài động vật có vú, thế nhưng điều đó vẫn chưa đủ để làm Groot hài lòng. Chàng người cây, lúc này vẫn mang vai trò phản diện, muốn bắt giữ con người để có thể thỏa thích nghiên cứu.

Ngày nay, Groot chỉ có thể nói được 3 từ duy nhất - I am Groot, và không phải ai cũng có thể hiểu anh đang muốn truyền tải điều gì. Thế nhưng, khi mới ra mắt, Groot sở hữu vốn từ vựng rộng hơn rất nhiều, và có thể trò chuyện như một người bình thường. Bản thân cái tên “Groot” cũng có ý nghĩa là to lớn trong Hà Lan, như một cách để mô tả vẻ ngoài khổng lồ của nhân vật này.

Groot có xuất thân hoàng gia cao quý

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 3.

Groot là vua của rất nhiều chủng tộc và hành tinh - Ảnh: Internet.

Theo hồ sơ nhân vật chính thức của Marvel, tên và chức danh đầy đủ của Groot là “Groot - His Divine Majesty King Groot the 23rd, Monarch of Planet X, Custodian of the Branch Worlds, Ruler of All He Shades, Flora Colossus” (tạm dịch: Groot - Hoàng đế Groot thứ 23, Quốc vương của Hành tinh X, Người giám sát của các nhánh thế giới, Người cai trị của Flora Colossus).

Xuất thân của Groot được khai thác kỹ hơn một chút trong vũ trụ Earth-TRN517, nơi tổ chực sự kiện Contest of Champions, thông qua dòng thông tin nhỏ nhoi đề cập đến “dòng dõi cao quý” của nhân vật này. Tuy nhiên, chương truyện Annihilators #1 lại cho thấy thân phận của Groot thực chất chỉ là giả, và cho đến nay vẫn chưa ai có thể khám phá tường tận về dòng máu hoàng gia của nhân vật này.

Groot từng trải qua một vài mối quan hệ phức tạp

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 4.

Ngôn ngữ hạn chế không phải là rào cản để Groot thiết lập những mối quan hệ thân thiết với người khác - Ảnh: Internet.

Vì có rất ít người hiểu được ngôn ngữ của Groot, thế nên mối quan hệ giữa chàng người cây và các siêu anh hùng khác thường chỉ dừng lại ở mức độ tình đồng đội hoặc tình bạn. Tuy nhiên, đã có không ít lần Groot có thể tương tác trò chuyện thành thạo với những nhân vật khác ngoài Avengers và Guardians of the Galaxy. Trong đó bao gồm cả dị nhân Jean Grey, người có thể đọc được suy nghĩ của Groot.

Trong nguyên tác, Groot từng chia sẻ rất nhiều cảm xúc với Jean, và thậm chí còn bày tỏ tình yêu của bản thân cũng như lời thề bảo vệ nhân loại vì những người tốt đẹp như cô và các bạn bè khác. Groot còn từng kết hợp với ký sinh vũ trụ Venom và có thể dễ dàng giao tiếp với sinh vật này.

Groot từng nhiều lần “quay xe” giữa hai phe chính - tà

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 5.

Groot từng đóng vai trò chính diện và phản diện trong vũ trụ Marvel - Ảnh: Internet.

Khi lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh lớn, Groot là một tên tội phạm không gian nguy hiểm, bên cạnh Groot, Star-Lord, Gamora và Drax. Thế nhưng giờ đây, anh đã trở thành một siêu anh hùng trụ cột của đội Guardians, và thậm chí còn từng góp phần bảo vệ vũ trụ khỏi nanh vuốt của Thanos.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong nguyên tác, Groot từng làm việc cho tổ chức S.H.I.E.L.D. Trong chương truyện Nick Fury’s Howling Commandos #2 của Keith Giffen và Eduardo Francisco, Groot thậm chí còn chiến đấu bên cạnh những loài quái vật khác dưới sự bắt giữ của Nick Fury. Fury muốn thuyết phục Groot bảo vệ Trái Đất và cùng với những siêu anh hùng khác đánh bại Merlin.

Groot từng vì tình bạn mà bị trục xuất khỏi quê nhà

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 6.

Groot buộc phải rời khỏi quê hương vì liên tục bênh vực những loài động vật có vú - Ảnh: Internet.

Rocket Raccoon và Groot là hai người bạn thân thiết trên màn ảnh lớn, trước cả khi những sự kiện trong Guardians of the Galaxy Vol. 1 diễn ra. Trong nguyên tác, cặp đôi này thậm chí còn gắn bó khăng khít hơn nữa, được nhiều lần nhấn mạnh thông qua những chuyến phiêu lưu hoang dã của họ. Tuy nhiên, chính tình bạn này lại là một phần lý do khiến Groot phải rời khỏi Planet X, quê nhà của mình, bởi các Flora Colossi không hề thích động vật có vú và thường coi chúng là chủng loài thấp kém hơn.

Groot là một trong số ít người tích cực đấu tranh vì quyền lợi của những sinh vật sống khác. Điều này khiến anh bị nhóm những người cai trị Arbor Masters trục xuất khỏi quê nhà một cách đầy cay đắng. Groot thậm chí còn từng giết chết một cây non khác sau khi chứng kiến hắn có những hành động không tốt với các loài động vật có vú.

Groot là một sinh vật cực kỳ thông minh

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 7.

Không chỉ sở hữu nhiều sức mạnh ấn tượng, Groot còn đặc biệt thông minh với vốn hiểu biết sâu rộng - Ảnh: Internet.

Vì những hạn chế trong vốn từ vựng của Groot, ít ai biết chàng người cây này lại sở hữu vốn hiểu biết uyên thâm đến mức độ nào. Ngay cả những người bạn thân thiết trong đội Guardians cũng không hề nhận ra chủng tộc của Groot là một trong số những chủng tộc thông minh bậc nhất vũ trụ.

Các Flora có thể tạo ra “kiến thức quang tử” thông qua quá trình quang hợp và truyền lại cho các Arbor Masters. Trong đó, Groot thậm chí còn là thành viên thông minh hơn cả. Anh thông thạo nhiều kỹ thuật tiên tiến mà hầu hết người khác không thể hiểu được, và thậm chí còn giúp Maximus Mad tìm cách hủy bỏ thực tại.

Groot sở hữu nguồn sức mạnh đáng kinh ngạc

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 8.

Groot sở hữu rất nhiều siêu năng lực thú vị và cực kỳ hữu ích - Ảnh: Internet.

Ngoài trí thông minh và sức mạnh cơ bắp, Groot sở hữu khả năng tái sinh mạnh mẽ, đã được phần nào thể hiện trong MCU. Trong sự kiện Secret Wars, Groot thậm chí còn có thể tái phát triển từ một mảnh gỗ nhỏ với tốc độ chóng mặt và trở nên đồ sộ trong nháy mắt, đủ sức phá hủy cả một tòa lâu đài khổng lồ.

Groot gần như bất khả xâm phạm với mọi thứ. Lớp cơ thể bằng gỗ của anh rắn chắc và mạnh đến nỗi ngay cả lửa cũng không thể gây ra bất cứ sát thương nào. Ngoài ra, Groot còn sở hữu khả năng siêu linh để điều khiển các loài thực vật, một năng lực khủng khiếp nhưng ít khi được khai thác.

Điểm yếu chí tử của Groot

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 9.

Là một người cây người phủ đầy gỗ, Groot đặc biệt sợ một loại mối nhân tạo - Ảnh: Internet.

Mạnh mẽ là vậy, thế nhưng Groot cũng sở hữu rất nhiều điểm yếu, với điểm chí tử lại là một thứ cực kỳ đơn giản. Kẻ thù lớn nhất của Groot là nhà sinh vật học Leslie Evans, người đã tạo ra một loại mối đặc biệt chỉ để tiêu diệt chàng người cây đến từ ngoài không gian. Tuy nhiên, dường như những loài mối hay côn trùng thông thường lại không thể tác động đến lớp gỗ đặc biệt trên cơ thể của Groot.

Groot có thể là sinh vật cuối cùng trong chủng tộc của mình

Những sự thật thú vị ít ai biết về Groot: Từng là phản diện ôm tham vọng xâm chiếm Trái Đất, bị trục xuất khỏi quê nhà vì bạn bè - Ảnh 10.

Groot có thể là Flora Colossi duy nhất còn sót lại trong vũ trụ Marvel - Ảnh: Internet.

Rất nhiều bộ truyện của Marvel từng khẳng định Groot là sinh vật cuối cùng trong chủng tộc của mình. Loạt phim hoạt hình Marvel Animated Universe thậm chí còn khẳng định Ronan đã xóa sổ toàn bộ Flora Colossi. Tuy nhiên, một số nguồn tin lại cho rằng vì sở hữu World Pod nên Groot có thể hồi sinh bộ tộc của mình bất kỳ lúc nào. Dẫu vậy, trong loạt truyện tranh Guardians of the Galaxy 2020 cũng như loạt phim của Marvel Studios, Groot dường như là thành viên cuối cùng của chủng tộc này.

Nguồn: CBR