Những sự thật không dành cho trẻ em trong phiên bản gốc của Pinocchio

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/02/2021 04:38 PM

 
  thích

Pinocchio là nhân vật quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả trên khắp thế giới. Câu chuyện nổi tiếng về chàng rối gỗ ưa nói dối cùng chiếc mũi mọc dài kỳ thực đáng sợ hơn hoạt hình rất nhiều.

Pinocchio là nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình cùng tên nổi tiếng mà hàng Disney đã phát hành vào năm 1940. Phim miêu tả cuộc phiêu lưu của Pinocchio với ước mơ trở thành con người, cố từ bỏ những quen nói dối để có lương tâm tốt đẹp. Pinocchio được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của tác giả người Ý Carlo Collodi được viết vào năm 1883. Thế như thực tế, bộ phim hoạt hình đã phải cải biên rất nhiều để loại bỏ những tình tiết không lành mạnh trong tác phẩm gốc.

Những sự thật không dành cho trẻ em trong phiên bản gốc của Pinocchio - Ảnh 1.

Pinocchio và hàng loạt những trò nghịch ngợm quá đáng

Ở tác phẩm gốc của Carlo Collodi, Pinocchio không chỉ là một đứa trẻ hay nói dối mà nó còn có những việc làm sai trái khiến người đọc phải ghét bỏ. Ngay từ khi được tạo hình từ một khúc gỗ, Pinocchio đã gọi bác thợ Geppetto tạo ra mình là Polendino (Bột ngô). Cậu bé xúc phạm, mỉa mai màu tóc vàng của bác thợ. Điều này khiến Geppetto rất tức giận, bác gây gổ rồi đánh nhau với Cherry – người mà bác nghĩ là đã nói xấu mình.

Những sự thật không dành cho trẻ em trong phiên bản gốc của Pinocchio - Ảnh 2.

Trong nguyên tác, Pinocchio rất hỗn hào với bác thợ Geppetto.

Thậm chí, Pinocchio từng đá vào mặt bác thợ Geppetto rồi bỏ chạy. Để tránh sự trừng phạt của Geppetto, cậu đã bịa ra câu chuyện bị đối xử thậm tệ với cảnh sát. Lời nói dối của cậu khiến Geppeto bị bỏ tù oan uổng.

Những sự thật không dành cho trẻ em trong phiên bản gốc của Pinocchio - Ảnh 3.

Nhưng khi lên phim thì có vẻ mối quan hệ này đã được cải thiện tích cực hơn.

Một hành vi độc ác khác của Pinocchio mà bản phim hoạt hình đã lược bỏ là việc cậu dùng búa đập chết chú dế mèn biết nói, con vật vốn đại diện cho lương tâm của cậu. Sau này, hồn ma của chú dễ mèn đã hiện về để khuyên Pinocchio nên thay đổi, sống tích cực hơn.

Loạt hình phạt khủng khiếp dành cho Pinocchio

Những sự thật không dành cho trẻ em trong phiên bản gốc của Pinocchio - Ảnh 4.

Làm sai thì tất nhiên sẽ bị phạt, nhưng những hình phạt dành cho Pinocchio không hề đơn giản và nhẹ nhàng. Ngược lại, chúng giống như tra tấn thời trung cổ. Cậu bé lần lượt bị bắt cóc, lừa phỉnh mất hết tiền bạc. Chưa dừng lại ở đó, cậu bị đánh đạp, tra tấn dã man bằng những hình thức đáng sợ như đốt người, bị dao đâm, treo lên cây sồi lớn và chịu những trận đòn đau đớn.

Những sự thật không dành cho trẻ em trong phiên bản gốc của Pinocchio - Ảnh 5.

Hình phạt dành cho Pinocchio còn thể hiện qua những tai nạn khủng khiếp như chịu cảnh ngồi tù, biến thành lừa, chui vào bụng cá mập, bị chế biến thành món ăn. Cuộc đời cậu bé người gỗ là muột chuỗi rắc rối, đau thương.

Vì vậy, Disney cho rằng nguyên tác Pinocchio là một câu chuyện đầy u ám về một cậu bé vô lễ, bị phạt bằng những hình phạt quá sức bạo lực với trẻ em. Để mọi thứ trở nên nhẹ nhàng hơn, phù hợp với phim hoạt hình thư giãn, hãng đã cải biên và biến Pinocchio thành một nhân vật ngây thơ, dễ bị người khác cám dỗ để răn đe trẻ em không nên nói dối.

Những sự thật không dành cho trẻ em trong phiên bản gốc của Pinocchio - Ảnh 6.

Tuy nhiên, đối với nguyên tác thì mọi thứ có vẻ dễ dàng hơn khi bất chấp nội dung đen tối, đây vẫn là tác phẩm thành công khi được dịch ra hơn 240 ngôn ngữ, bán được hơn 80 triệu bản trên toàn thế giới và thuộc top những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Có vẻ như bài học "Những đứa trẻ không thành thật và không vâng lời cha mẹ thì sẽ khó thành công trong cuộc đời" dù ở thời đại hay nền văn hóa nào cũng không bao giờ lỗi thời.