Những sự thật khốc liệt đằng sau thành công của "đứa con tinh thần" mà các mangaka nổi tiếng phải chịu đựng

SuSu  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/07/2021 04:31 PM

Mangaka ở Nhật Bản được trọng vọng, giàu có và nổi tiếng cùng với tác phẩm của mình. Tuy nhiên để theo được nghề và trở nên nổi tiếng những họa sĩ này cũng phải đánh đổi không ít.

Là một mangaka nổi tiếng đồng nghĩa với nó là những trách nhiệm và áp lực không nhỏ. Ở Nhật Bản, ấn phẩm định kỳ được coi là xương sống của nền công nghiệp manga, điều này đồng nghĩa với việc các mangaka phải có khả năng đều đặn "sản xuất" ra những câu chuyện hấp dẫn. Không những thế họ phải làm việc độc lập và chịu trách nhiệm cá nhân trong việc hình thành ý tưởng và hoàn tất tác phẩm của chính mình. Chính vì vậy mà các mangaka thường xuyên phải chịu áp lực rất lớn.

Dưới đây chính là 5 sự thật đằng sau sự thành công của những mangaka nổi tiếng. Đọc xong chắc chắn nhiều người phải xót xa trước những gì mà họ phải chịu đựng.

Eiichiro Oda- tác giả của One Piece, chỉ ngủ ba tiếng mỗi ngày

Những sự thật khốc liệt đằng sau thành công của đứa con tinh thần mà các mangaka nổi tiếng phải chịu đựng - Ảnh 1.

Oda là một trong những mangaka nổi tiếng nhất Nhật Bản, ông đã phải hy sinh cuộc sống hàng ngày của mình để duy trì One Piece, siêu phẩm manga được yêu thích của độc giả trên toàn thế giới.

Thường lịch sinh hoạt của ông là thức dậy lúc 5 giờ sáng và ngủ lúc 2 giờ sáng, điều này cho thấy mỗi ngày Oda chỉ ngủ 3 tiếng. Ngay cả trợ lý của ông cũng mệt mỏi khi nói về việc Oda chỉ ngủ có 24 tiếng trong một tuần.

Masashi Kishimoto- tác giả của Naruto, đã nhiều lần bị từ chối kịch bản

Những sự thật khốc liệt đằng sau thành công của đứa con tinh thần mà các mangaka nổi tiếng phải chịu đựng - Ảnh 2.

Siêu phẩm Naruto không được tạo ra một cách dễ dàng. Nếu bạn không biết thì Masashi Kishimoto đã liên tục bị từ chối bởi nhà xuất bản của bộ manga này.

Tuy nhiên điều này không làm Masashi Kishimoto bỏ cuộc, ông vẫn cố gắng kiên trì đến cùng và giờ đây kết quả đã không phụ lòng người khi Naruto đã trở thành một trong những tựa truyện tranh ăn khách nhất mọi thời đại, đến mức nhà xuất bản đã làm phần tiếp theo của riêng mình khi Kishimoto từ bỏ bộ truyện.

Tite Kubo- tác giả của Bleach, tác phẩm bị buộc phải kết thúc

Những sự thật khốc liệt đằng sau thành công của đứa con tinh thần mà các mangaka nổi tiếng phải chịu đựng - Ảnh 3.

Hãy tưởng tượng khi bộ truyện của bạn được tham gia như một ứng cử viên cho ba truyện tranh shonen nổi tiếng hàng đầu tại Shueisha, và đột nhiên bạn nhận được thông báo rằng manga của bạn đột ngột bị buộc phải kết thúc. Thật là xót xa đúng không nào.

Và đây chính là trường hợp của mangaka nổi tiếng Tite Kubo trong series Bleach. Tite Kubo từng giải thích rằng một lý do lớn dẫn đến cái kết của Bleach là vì anh muốn kết thúc như ý muốn. Tuy nhiên đã có rất nhiều thông tin cho rằng ông đã buộc phải dừng bộ truyện của mình vì áp lực từ phía nhà xuất bản.

Hajime Isayama- tác giả của Attack on Titan, cảm thấy áp lực khi phải kết thúc câu chuyện của chính mình

Những sự thật khốc liệt đằng sau thành công của đứa con tinh thần mà các mangaka nổi tiếng phải chịu đựng - Ảnh 4.

Việc để bộ truyện Attack on Titan kết thúc đã trở thành cuộc đấu tranh tư tưởng lớn của mangaka Hajime Isayama, điều này đã thể hiện rõ trong thói quen làm việc trên manga của anh ấy.

Một bộ phim tài liệu chứng minh rằng Isayama bị áp lực đến mức quyết định kết thúc bộ chuyện của mình. Ông thường nhìn chằm chằm vào một khái niệm trống rỗng trong nửa giờ và hầu như không làm được gì. Rất may cho Isayama, có vẻ như Attack on Titan đã có một kết thúc trọn vẹn.

Yoshihiro Togashi- tác giả của Hunter x Hunter, thường xuyên phải gián đoạn vì bệnh tật

Những sự thật khốc liệt đằng sau thành công của đứa con tinh thần mà các mangaka nổi tiếng phải chịu đựng - Ảnh 5.

Cho đến nay Hunter x Hunter là một trong những bộ manga bị gián đoạn nhiều nhất, lý do bởi vì tác giả Yoshihiro Togashi thường xuyên phải nhập viện vì sức khỏe của mình.

Thế nhưng có rất nhiều fan hâm mộ của bộ truyện đã tỏ thái độ chê trách, nghi ngờ rằng ông đang lấy lý do bệnh để biện hộ mà thôi. Bởi họ cho rằng từ trước đến nay đã có thói quen sáng tác thất thường, không khoa học nên có thể đây chỉ là do ông lười chứ không phải là bởi bệnh tật gì cả. Điều này thật sự khiến tác giả rất đau lòng.