Những sự kiện tiêu biểu của "nghề NET" tại Việt Nam năm 2017

RED  - Theo Helino | 10/01/2018 06:45 PM

Việc thay đổi lớn nhất trong kinh doanh quán net năm 2017 chính là các chủ phòng mày buộc phải đầu tư thêm rất nhiều tiền để nâng cấp cấu hình, chạy theo các game online mới.

Như vậy là năm 2017 đã đi qua được nhiều ngày và nghề mở quán net tại Việt Nam trong thời gian qua đã gặp những biến động cực lớn, khiến cho việc kinh doanh gặp cả loạt các khó khăn mới rất khó lường, không rõ trong năm 2018 này còn có gì xảy ra nữa...

Sau đây là những sự kiện tiêu biểu của nghề net tại Việt Nam trong năm 2017, do một chủ kinh doanh đã tổng hợp lại:

PUBG xâm chiếm thị trường quán net Việt Nam

Sự ra đời của PUBG và thịnh hành của nó có ảnh hưởng cực lớn tới tình hình kinh doanh dịch vụ game net tại Việt Nam. Trò chơi này đã làm gần như xoá sổ nét cỏ, hầu hết các phòng máy nhỏ đều không trụ nổi bởi cấu hình yêu cầu khá cao so với mặt bằng chung. Các chủ kinh doanh buộc phải tính toán lại phương thức hoạt động, một là nâng cấp hai là nghỉ.

Những sự kiện tiêu biểu của "nghề NET" tại Việt Nam năm 2017

Liên Quân Mobi khiến game net khốn khổ

Sự ra đời của Liên Quân Mobi nghe có vẻ không liên quan bởi đây là một game trên di động, nhưng với việc thịnh hành và khá lôi cuốn thì trò chơi này thu hút được một lượng game thủ lớn. Trò chơi này vô tình khiến quán net ngày một vắng khách và nhiều người ra ngồi để xin chùa wifi chiến game chứ không bỏ tiền dịch vụ.

Đường truyền cáp quang quá thiếu ổn định

Cáp quang biển đi quốc tế liên tục bị cá mập cắn, làm cho facebook, youtube cũng như nhiều game quốc tế rất lag. Hầu như trong năm 2017 thì mạng internet chưa bao giờ ổn định được 2 đến 3 tháng, ảnh hưởng không nhỏ tới trải nghiệm game thủ cũng như việc kinh doanh của game net.

Liên Minh Huyền Thoại thất thế

Dễ dàng nhận ra sự đi xuống của Liên Minh Huyền Thoại ở Việt Nam trong năm 2017 trước các đối thủ cạnh tranh quá lớn, đặc biệt là PUBG. Nếu như cách đây 1 năm, vào quán đến 95% mọi người chơi liên minh, thì giờ chỉ được khoảng 40% và đa số chỉ chơi vài ván cho vui chứ không còn ham thú nữa.

Những sự kiện tiêu biểu của "nghề NET" tại Việt Nam năm 2017

Các game mới ra có cấu hình yêu cầu ngày một cao

Bên cạnh PUBG ra mắt đòi hỏi cấu hình cao thì nhiều game mới cũng liên tục đòi hỏi dung lượng RAM và cả card đồ hoạ khá mạnh. Kéo theo đó thì các quán net cũng phải thay đổi liên tục, đặc biệt là phần bộ nhớ (RAM).

Bùng nổ nghề net, nhất là cyber game

Năm 2017 là một năm bùng nổ của net khi nhà nhà làm net, các quán mới mở ra liên tục, mà quán sau cấu hình cao hơn quán trước, nhưng kỳ lạ là giá thì thấp hơn, các chiêu khuyến mại tung ra liên tục. Cứ khô máu kinh khủng khiến cho lợi nhuận giảm khủng khiếp, kinh doanh ngày một khó khăn!

Nhìn chung, việc thay đổi lớn nhất trong kinh doanh quán net năm 2017 chính là các chủ phòng mày buộc phải đầu tư thêm rất nhiều tiền để nâng cấp cấu hình, chạy theo các game online mới đang hot chứ không thể yên ổn bám víu vào Liên Minh Huyền Thoại như thời gian dài trước đây được nữa.

Mạt sát khách hàng không phải lối, cuối cùng nữ quản lý quán net xinh xắn cũng phải đăng đàn xin lỗi