Những siêu anh hùng từng sử dụng búa Thor và khiên Vibranium, có cả nhân vật nổi tiếng nhất của DC

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hoá | 19/03/2023 02:11 PM

Khiên vibranium và búa Mjolnir đều là những biểu tượng nổi tiếng nhất của Marvel, và rất ít siêu anh hùng có cơ hội được sử dụng cả 2 món vũ khí quyền năng này.

Chiếc khiên vibranium của Steve Rogers/Captain America và búa thần Mjolnir của Thor là hai trong số những món vũ khí kinh điển nhất của vũ trụ Marvel. Rất ít siêu anh hùng từng có cơ hội được sử dụng một trong hai món bảo vật này, và số lượng nhân vật từng dùng chúng cùng một lúc thậm chí còn thấp đến mức chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Dẫu vậy, trong lịch sử truyện tranh siêu anh hùng, đã có một số tên tuổi lớn từng có cơ hội “hai tay hai vũ khí”, một khiên một búa để chiến đấu với kẻ thù. Bất ngờ hơn nữa, trong số đó còn có cả một siêu anh hùng đến từ DC - đối thủ lớn nhất của Marvel.

Captain America

Những siêu anh hùng từng sử dụng búa Thor và khiên Vibranium, có cả nhân vật nổi tiếng nhất của DC - Ảnh 1.

Ngay cả độc giả, khán giả đại chúng cũng biết rằng Captain America là người từng sử dụng khiên vibranium và búa Mjolnir cùng lúc - Ảnh: Marvel

Khiên vibranium là món vũ khí gắn liền với hình ảnh của Captain America. Thế nhưng trong suốt chiều dài lịch sử của truyện tranh Marvel, chàng Đội trưởng Mỹ từng sử dụng rất nhiều phiên bản khiên khác nhau, xuất phát từ một mảnh kim loại đơn giản trong thời kỳ Golden Age (từ năm 1941) cho đến chiếc khiên tròn vốn dĩ đã rất quen thuộc với người hâm mộ. Sau này, Captain America còn có cơ hội sử dụng cả búa thần Mjolnir để kết hợp cùng chiếc khiên của mình, qua đó hoàn thiện cả về khả năng tấn công lẫn phòng thủ của bản thân.

Chi tiết này đã được thể hiện rất rõ trong trận chiến cuối cùng của Avengers: Endgame, khi Captain America đối đầu với Thanos và thậm chí còn từng tỏ ra “trên cơ” gã Titan điên loạn. Đội ngũ biên kịch của Marvel Studios đã xác nhận rằng Steve vốn dĩ vẫn luôn xứng đáng với chiếc búa của Thor. Thế nhưng, khi tham gia thử thách nâng búa trong Avengers: Age of Ultron, anh đã chủ động bỏ cuộc để tránh làm tổn thương người bạn của mình.

Tuy nhiên, Captain America đã từng sử dụng đồng thời cả khiên cả búa trong truyện tranh từ rất nhiều năm trước khi Avengers: Endgame ra mắt. Cụ thể, trong chương truyện Thor #390, phát hành năm 1988, Steve đã cùng Thor đối đầu với một nhóm binh lính và gần như bị áp đảo vì quân số địch quá lớn. Trong khoảnh khắc tuyệt vọng, Captain America đã quyết định nhấc chiếc búa Mjolnir trước sự ngỡ ngàng của Thor và tả xung hữu đột để giúp bản thân thoát khỏi tình huống ngàn cân treo sợi tóc.

Mặc dù ngay sau đó, Captain đã trả lại chiếc búa cho Thor, thế nhưng đây chính là khoảnh khắc đầu tiên anh sử dụng món vũ khí huyền thoại với quyền năng khủng khiếp này.

Doctor Doom

Những siêu anh hùng từng sử dụng búa Thor và khiên Vibranium, có cả nhân vật nổi tiếng nhất của DC - Ảnh 2.

Doctor Doom là một trong những phản diện đình đám nhất của Marvel, cũng là ác nhân duy nhất từng sử dụng khiên vibranium với búa Mjolnir - Ảnh: Marvel.

Doom là nhân vật phản diện duy nhất trong danh sách này, dù trong mạch truyện hiện đại, Doom không thực sự còn phù hợp với những tiêu chuẩn ác nhân của Marvel nữa. Từ một kẻ với tham vọng chinh phục thế giới, Doom dần trở thành một kẻ thích ẩn dật và muốn ở lại Latveria thay vì tìm cách gia tăng thêm quyền lực của bản thân.

Dẫu vậy, thật khó để tin rằng Doom lại xứng đáng để có thể sử dụng búa thần Mjolnir, bởi những tội ác mà hắn gây ra trong quá khứ là quá khủng khiếp và đáng sợ. Bên cạnh những vụ tàn sát man rợ, Doom còn là một kẻ độc tài từng nhiều lần vi phạm nhân quyền tại Latverian. Ấy vậy mà điều khó tin đó vẫn xảy ra, ít nhất là với “một nửa nhân cách” của Doom.

Trong chương truyện All-Out Avengers #2, xuất bản vào cuối năm 2022 vừa qua, Doom đã đồng hành cùng các Avengers khi rút lui khỏi Dark Tide. Trong bộ truyện này, Doom là một người khá kỳ lạ, thường nghi ngờ khả năng của chính bản thân, và đôi khi cũng quan tâm đến những người khác. Điều đó xuất phát từ việc Doom bị chia thành hai nhân vật khác nhau, Light Doom - phiên bản siêu anh hùng can trường, chân chính, và Dark Doom - phiên bản luôn đặt quyền lực lên trên mọi thứ.

Sau khi được tách khỏi nhân cách xấu xa của bản thân, Doctor Doom đã trở thành một siêu anh hùng đúng nghĩa và xứng đáng để trở thành chủ nhân của búa thần Mjolnir. Tuy nhiên, nhân vật này thậm chí còn tiến xa hơn thế khi tiếp tục sử dụng của khiên vibranium của Captain America. Chi tiết đó cũng cho thấy rằng ẩn sâu bên dưới vỏ bọc xấu xa của Doom là những nhân cách cao đẹp không hề thua kém bất kỳ siêu anh hùng nào khác.

Tigra

Những siêu anh hùng từng sử dụng búa Thor và khiên Vibranium, có cả nhân vật nổi tiếng nhất của DC - Ảnh 3.

Tigra là một siêu anh hùng nửa người nửa mèo - Ảnh: Marvel.

Greer Nelson/Tigra có thể không nổi tiếng bằng Captain America hay Doctor Doom, thế nhưng đây vẫn là nhân vật từng có cơ hội sử dụng cả khiên vibranium lẫn búa thần Mjolnir. Ra mắt lần đầu tiên trong chương truyện Giant-Sized Creatures #1, xuất bản năm 1974 (dù từng xuất hiện 2 năm trước đó dưới một cái tên khác), Tigra là một siêu anh hùng nửa người nửa mèo, được cường hóa cả về sức mạnh, tốc độ, phản xạ và sở hữu nhiều năng lực ngoại cảm ở một cấp độ nhất định.

Khoảnh khắc Tigra sử dụng cả chiếc khiên cả búa đến từ bộ truyện Defenders Beyond, phát hành năm 2022. Trong bộ truyện này, biệt đội Defenders phải đối mặt với rất nhiều mối đe dọa khác nhau, bao gồm Beyonder, Phoenix và nguy hiểm nhất - chính là bản thân họ. Mắc kẹt tại một hành tinh kỳ lạ, họ trở nên ám ảnh bởi những giấc mơ không có thực về cuộc sống mà họ vẫn luôn mong ước. Những giấc mơ này khiến cho đầu óc họ trở nên mụ mị và buộc phải lựa chọn giữa việc chạy theo những khát vọng thầm kín của cá nhân, hoặc sát cánh bên những đồng đội thân thiết của mình.

Crusader

Những siêu anh hùng từng sử dụng búa Thor và khiên Vibranium, có cả nhân vật nổi tiếng nhất của DC - Ảnh 4.

Crusader là con gái của Captain America trong một thực tại khác - Ảnh: Marvel.

Sarah Rogers/Crusader là con gái của Steve Rogers và dị nhân Rogue trong một thực tại khác, được giới thiệu đến độc giả thông qua chương truyện What If? #114. Không chỉ thừa hưởng những siêu năng lực kỳ lạ từ mẹ, Crusader còn có thể sử dụng búa thần Mjolnir giống như người cha của mình.

Trong thực tại này, Battleworld từ sự kiện Secret Wars chưa bao giờ bị phá hủy. Những siêu anh hùng mắc kẹt tại đây, bao gồm Avengers và X-Men, buộc phải đình chiến với những siêu ác nhân khác. Tuy nhiên, khi con trai của Victor Von Doom âm mưu chiếm lấy Battleworld, Sarah Rogers đã dẫn dắt biệt đội Young Avengers chống lại phản diện này. Trong quá trình đó, Sarah đã sử dụng cả chiếc khiên vibranium lẫn cây búa Mjolnir, tương tự như người cha của mình.

Captain Marvel

Những siêu anh hùng từng sử dụng búa Thor và khiên Vibranium, có cả nhân vật nổi tiếng nhất của DC - Ảnh 5.

Captain Marvel từng “đánh lừa” Mjolnir để có thể sử dụng cây búa này - Ảnh: Marvel.

Captain Marvel là một trong những siêu anh hùng mạnh nhất của vũ trụ Marvel. Thế nhưng, việc có thể sử dụng cùng lúc chiếc búa Mjolnir và khiên của Captain America lại càng khiến cho đẳng cấp và tầm vóc của nhân vật này được nâng lên một tầm cao mới. Dẫu vậy, Carol Danvers chưa bao giờ thực sự xứng đáng với cây búa của Thor, mà phải cần đến một chút mưu mẹo, cô mới có thể sử dụng món vũ khí lợi hại này.

Trong chương truyện Captain Marvel #16, Carol bị phản diện Vox Supreme bắt giữ và kết nối với một cỗ máy kỳ lạ, có thể “cấy” DNA của tất cả các thành viên khác của Avengers vào cơ thể cô, bao gồm cả của Thor. Nhờ đó, sau khi thoát khỏi Vox Supreme, Carol có thể dễ dàng gọi búa thần Mjolnir bay về phía mình để sử dụng.

Chương truyện này đã gây ra khá nhiều tranh cãi trong cộng đồng người hâm mộ Marvel, đặc biệt là những người yêu mến Thor. Một số cho rằng Mjolnir là một bảo vật có tính phép thuật và không thể dễ dàng bị đánh lừa bởi DNA của chàng thần sấm trong cơ thể của một nhân vật khác. Điều này lại càng khiến cho những tiêu chí lựa chọn người xứng đáng của Mjolnir trở nên rắc rối và khó hiểu hơn bao giờ hết.

Superman

Những siêu anh hùng từng sử dụng búa Thor và khiên Vibranium, có cả nhân vật nổi tiếng nhất của DC - Ảnh 6.

Superman là siêu anh hùng duy nhất của DC từng có vinh dự sử dụng cả khiên vibranium và búa Mjolnir - Ảnh: DC

Nếu có một siêu anh hùng nào đó của DC xứng đáng với Mjolnir, đó chắc chắn phải là Superman - biểu tượng của sự thuần khiết nhất về mặt đạo đức trong toàn thể nhân loại, thậm chí còn lấn lướt cả Captain America. Tuy nhiên, khác với Wonder Woman, người từng sử dụng cây búa của Thor trong bộ truyện Marvel vs. DC (1996), chàng Siêu Nhân đã có cơ hội tay khiên tay búa và là siêu anh hùng duy nhất nhà DC nhận được vinh dự này.

Trong sự kiện kết hợp JLA/Avengers vào năm 2004, phản diện Krona đã lên kế hoạch thôn tính và kiểm soát cả 2 vũ trụ Marvel lẫn DC. Hắn ta mạnh đến nỗi không thể ngăn cản, ít nhất là cho đến khi Superman xuất hiện cùng chiếc khiên vibranium và búa thần Mjolnir và kết thúc cuộc chiến này. Đáng chú ý là Thor đã chủ động ném món vũ khí thân thuộc của mình cho chàng Siêu Nhân mà không hề mảy may nghĩ về việc liệu anh có xứng đáng hay không.

Hai món vũ khí này đều là biểu tượng quan trọng trong phạm vi vũ trụ Marvel, với chiếc khiên là phát minh khoa học của nhân loại vào những năm 1940, và cây búa là sáng chế của giới thánh thần dành cho các vị thần xứng đáng nhất. Cả hai đều xuất hiện từ thời kỳ đầu tiên của Marvel và vẫn được khai thác trong nhiều bộ truyện hiện đại, dù không phải ai cũng có may mắn và đủ khả năng sử dụng chúng. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu khiên vibranium và búa Mjolnir vẫn sẽ tiếp tục làm mưa làm gió trong vũ trụ Marvel trong nhiều thập kỷ tới.