Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU

ĐÔNG GIANG  Thể thao văn hoá | 19/02/2023 02:06 PM

Kang the Conqueror là một trong những nhân vật sở hữu nhiều biến thể thú vị nhất trong vũ trụ Marvel.

Sau khi xuất hiện trong mùa đầu tiên của series Loki với biến thể có tên He Who Remains, Kang the Conqueror (Jonathan Majors) đã chính thức bước lên màn ảnh lớn của MCU trong qua bom tấn Ant-Man and The Wasp: Quantumania. Dựa vào nguyên tác truyện tranh cũng như những gì đang diễn ra trong đa vũ trụ Marvel, có thể khẳng định Kang chính là một trong những phản diện lớn tiếp theo của MCU, thậm chí còn có thể là “trùm cuối” của Multiverse Saga - bao gồm giai đoạn 4, 5, 6 của vũ trụ điện ảnh này.

Giống như nhiều siêu anh hùng và siêu phản diện vĩ đại khác của Marvel, Kang được sáng tạo bởi huyền thoại Stan Lee và Jack Kirby, xuất hiện lần đầu tiên trong mạch truyện Fantastic Four năm 1964. Kể từ đó, rất nhiều biến thể của hắn đã góp mặt trong truyện tranh Marvel với nhiều vai trò khác nhau, từ đối thủ lớn nhất của Avengers cho đến thành viên thành lập nên biệt đội Young Avengers.

Nathaniel Richards

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 1.

Nathaniel Richards xuất hiện lần đầu tiên trong chương truyện Avengers #8 (1964) của Stan Lee, Jack Kirby, Dick Ayers và Stan Goldberg - Ảnh: Marvel Comics.

Phiên bản đầu tiên của Kang vẫn luôn là một trong những kẻ thù lớn nhất của Avengers, dù hắn không phải mối đe dọa lớn như Thanos hay các phiên bản khác. Điểm mấu chốt để có thể hiểu được Kang nằm ở mối liên hệ giữa hắn với quá khứ của hắn (chính là thời hiện tại của vũ trụ Marvel).

Nathaniel Richards là một học giả sống tại thế kỷ 31, với vốn hiểu biết sâu rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đã có nhiều manh mối chỉ ra rằng Nathaniel là hậu duệ của cả Reed Richards (Mr. Fantastic) và Doctor Doom - cặp đối thủ huyền thoại của Marvel. Trong tương lai, Nathaniel đã phát hiện ra công nghệ du hành thời gian của Doom và sử dụng nó để trở về quá khứ, với điểm đến đầu tiên là Ai Cập cổ đại. Kể từ đó, hắn liên tục tác động vào dòng thời gian và tạo ra nhiều phiên bản khác của bản thân trong vũ trụ Marvel.

Victor Timely

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 2.

Victor Timely xuất hiện lần đầu trong chương truyện Avengers Annual #21 (1992) của Mark Gruenwald, Herb Trimpe & Charles Barnett, Brad Vancata & Gina Going - Ảnh: Marvel Comics.

Kang từng du hành thời gian, trở về năm 1901 và “đóng đô” ở Wisconsin, Hoa Kỳ. Tại đây, hắn đổi tên thành Victor Timely và tạo ra một thị trấn có tên Timely để làm trụ sở hoạt động, qua đó có thể tác động, thay đổi dòng thời gian một cách bí mật. Bằng 1 cách nào đó, hắn cũng có thể xem là người đã tạo ra android Human Torch khi liên tục can thiệp vào các sự kiện của quá khứ.

Để tránh bị người khác nghi ngờ, Kang đã tạo ra một bản sao robot của Victor Timely để thay thế bản thân mỗi khi hắn vắng mặt. Con robot này có thể già đi theo thời gian, dễ dàng thuyết phục và qua mặt những người khác. Ngoài ra, ẩn sâu bên trong thị trấn Timely là một cánh cửa bí mật kết nối đến thủ phủ thời gian Chronopolis của hắn.

Kang the Conquering Robot

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 3.

Kang the Conquering Robot xuất hiện lần đầu trong tập 3 của series hoạt hình Avengers: United They Stand (1999) - Ảnh: Marvel Comics.

Trước khi chính thức xuất hiện trong MCU, Kang đã từng góp mặt trong không ít series hoạt hình của Marvel. Và một trong những phiên bản ấn tượng nhất mà hắn để lại chính là Kang the Conquering Robot trong Avengers: United They Stand. Phiên bản này mang đậm tính chất tương lai hơn, khoa học hơn, và cũng khiến các siêu anh hùng phải vất vả hơn. Nó cho thấy khả năng sáng tạo của Kang là đa dạng và khó lường đến mức nào, bởi vì trước đó, đa số các biến thể của Kang đều có vẻ ngoài và điệu bộ tương đối giống nhau.

Mr. Gryphon

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 4.

Mr. Gryphon xuất hiện lần đầu trong chương truyện All-New, All-Different Avengers #1 (2015) của Mark Waid, Adam Kubert & Sonia Oback - Ảnh: Marvel Comics.

Mr. Gryphon là một biến thể của Kang bị mắc kẹt lại thế kỷ 21. Hắn đã thành lập nên đế chế Qeng Enterprises lớn mạnh đến nỗi có thể mua lại Stark Tower - trụ sở của Avengers. Ngoài ra, hắn còn là đồng minh của Warbringer, một người ngoài hành tinh Chitauri. Từ đó, hắn liên tục liên kết với các phản diện khác để âm thầm mở rộng quyền lực của bản thân, trước khi bị các Avengers vạch trần thân phận thật và tống hắn quay trở lại dòng thời gian của mình.

Rama-Tut

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 5.

Rama-Tut xuất hiện lần đầu tiên trong chương truyện Fantastic Four #19 (1963) của Stan Lee, Jack Kirby, Dick Ayers & Stan Goldberg - Ảnh: Marvel Comics.

Khi du hành thời gian, trở lại Ai Cập cổ đại, một phiên bản của Nathaniel Richards đã trở thành một Pharaoh vĩ đại có tên Rama-Tut, người từng đối đầu với Fantastic Four trong đầu truyện xuất bản năm 1963. Tại thời điểm đó, hắn thậm chí còn đối đầu (và chịu thất bại) với En Sabah Nur - Apocalypse, dị nhân đầu tiên trong lịch sử Marvel.Mặc dù Rama-Tut đã trở về tương lai, nhưng hắn đôi khi vẫn ngược dòng thời gian để gây khó dễ cho các Avengers trong các bộ truyện riêng của biệt đội này.

The Scarlet Centurion

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 6.

The Scarlet Centurion xuất hiện lần đầu tiên trong chương truyện Avengers Annual #2 (1968) của Roy Thomas, Don Heck, Werner Roth & Vince Colletta - Ảnh: Marvel Comics.

The Scarlet Centurion là một trong số rất nhiều biến thể đầu tiên của Kang, là kết quả của những lần quấy phá dòng thời gian của hắn trong quá khứ. Dựa trên công nghệ của Doctor Doom, một kẻ du hành thời gian “khét tiếng” khác, Kang đã tạo ra bộ giáp cao cấp cho riêng mình, cho phép hắn gia tăng khả năng chiến đấu mà vẫn thoải mái ngược xuôi trên dòng thời gian phức tạp. Hắn thậm chí còn chế tạo ra 1 thiết bị đặc biệt cho phép bản thân du hành thời gian mà không tạo ra các thực tại mới. Marcus, con trai của hắn, cũng từng đảm nhận vai trò Scarlet Centurion trong 1 khoảng thời gian ngắn, trước khi bị Kang sát hại.

Star Trek’s Kang

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 7.

Biến thể này xuất hiện lần đầu tiên trong chương truyện Stark Trek: The Next Generation/X-Men: Second Contact #1 (1998) của Dan Abnett, Ian Edginton, Cary Nord, Scott Koblish & John Kalisz - Ảnh: Marvel Comics.

Một trong những lần du hành thời gian “điên rồ” nhất của Kang đã tạo ra sự kiện cross-over vĩ đại nhất của nền văn hóa đại chúng giữa Marvel và Star Trek. Trong bộ truyện ra mắt vào thập niên 90 này, Kang một lần nữa lại phá hoại rất nhiều thực tại với thiết bị có tên Time Hook. Điều đó buộc biệt đội X-Men và đội ngũ trên con tàu Enterprise-D trong Star-Trek: The Next Generation phải hợp sức lại với nhau để ngăn cản hắn. Hành động ngông cuồng của Kang cũng cho thấy Marvel nằm trong 1 vũ trụ rộng lớn hơn và chứa đựng rất nhiều vũ trụ phim ảnh khác của nền văn hóa đại chúng.

Kang the Conglomerator

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 8.

Kang the Conglomerator xuất hiện lần đầu trong chương truyện Edge Of Spider-Geddon #1 (2018) của Jed MacKay, Gerardo Sandoval & Brian Reber - Ảnh: Marvel Comics.

Bộ truyện Edge of Spider-Geddon đã mang đến rất nhiều phiên bản Spider-Man từ các thực tại khác, ví dụ như Hobie Brown/Spider-Punk, một siêu anh hùng đam mê âm nhạc, chuyên hợp tác với các đồng minh như Captain Anarchy hay Atom Bomb (1 biến thể của Hulk). Kang the Conglomerator là một doanh nhân thành đạt sống trong năm 2099, nơi hắn sở hữu bản quyền của tất cả các siêu anh hùng khác. Hắn muốn đưa Hobie Brown đến tương lai của mình để thâu tóm biệt danh Spider-Punk của anh, nhưng cuối cùng lại bị sức mạnh từ âm nhạc punk rock của anh (và sức mạnh cơ bắp của Hulk) đánh bại.

Kamala Kang

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 9.

Kamala Kang xuất hiện lần đầu trong chương truyện Infinity Wars #4 (2018) của Gerry Duggan, Mike Deodato Jr. & Frank Martin Jr - Ảnh: Marvel Comics.

Trong mạch truyện Infinity War (2018), Kamala Khan/Ms. Marvel đã du hành đến tương lai sau khi sức mạnh của bản thân được nâng cấp trong Warp World. Tại đây, cô bị cuốn vào một chuỗi sự kiện phức tạp, để rồi cuối cùng bị trói buộc và hợp nhất với Kang the Conqueror, tạo ra Kamala Kang. Trong tập cuối của series Ms. Marvel, sự biến mất đầy bí ẩn của Kamala Khan có thể chính là tiền đề để Marvel Studios đưa biến thể Kamala Kang này xuất hiện trong MCU trong các dự án sắp tới.

Immortus

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 10.

Immortus xuất hiện lần đầu trong chương truyện Avengers #10 (1964) của Stan Lee, Don Heck, Dick Ayers & Stan Goldberg - Ảnh: Marvel Comics.

Immortus là một trong số rất nhiều biến thể khác của Kang, mặc dù trong lần đầu tiên đụng độ, hắn không hề biết Immortus chính là phiên bản tương lai của bản thân mình. Immortus là một kẻ đặc biệt trung thành với các Time-Keepers, đồng thời cũng là người được định sẵn sẽ thống trị Limbo - chiều không gian nằm ngoài dòng thời gian, không chịu tác động của thời gian. Immortus tự xưng là Chúa tể thời gian (Lord of Time), với một phần nhiệm vụ là theo dõi, kiểm soát những sai lệch trong dòng thời gian do những phiên bản “trẻ trâu” của mình gây ra, ví dụ như Kang hay Rama-Tut.

Kang và Universal Church of Immortus

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 11.

Biến thể này xuất hiện lần đầu trong chương truyện Universe X #1 (2000) của Jim Krueger, Alex Ross, Dougie Braithwaite, Bill Reinhold & Laura Depuy - Ảnh: Marvel Comics.

Đây là phiên bản Kang sống trong vũ trụ Earth X, hay còn được biết đến với tên gọi Earth-9997, và sau được đổi thành Universe X. Trong thực tại kỳ lạ này, tất cả mọi người đều sở hữu siêu năng lực, khiến cho các siêu anh hùng “mất nghề” và phải chật vật tìm cách sống mới, với một số người thậm chí còn phải bước chân vào tà đạo. Tuy nhiên, với đầu óc tinh quái của mình, Kang đã nhanh chóng sửa đổi danh tính thành Immortus, trở thành Giáo hoàng của Giáo hội Immortus, thu hút rất nhiều “con chiên sùng đạo” khác, bao gồm cả Spider-Man.

Kid Immortus

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 12.

Kid Immortus xuất hiện lần đầu trong FF Vol. 2 #8 (2013) của Matt Fraction, Mike Allred & Laura Allred - Ảnh: Marvel Comics.

Khi Nate Richards quay trở lại dòng thời gian của mình để tiếp nhận định mệnh với tư cách là Kang the Conqueror, hắn lại vô tình trở thành Kid Immortus, xuất hiện cùng với Ravonna, người tình của Kang. Ngay sau đó, hắn đã liên kết với Doctor Doom để đánh bại Fantastic Four để có thể khuất phục những biến thể khác của chính mình, những phiên bản đã không thể ngăn chặn được bộ tứ siêu đẳng.

Kid Immortus vẫn tìm mọi cách để né tránh định mệnh trở thành Kang the Conqueror của mình. Thế nhưng, sức mạnh của hắn và phản diện Annihilus đã bị Doctor Doom âm thầm bòn rút và lợi dụng để tạo ra một thực thể mới có thể đe dọa đến sự tồn tại của đa vũ trụ: Doom the Annihilating Conqueror. Phải nhờ đến sự liên kết của 2 đội Fantastic Four mới có thể ngăn chặn được tên ác nhân hợp nhất này, qua đó giúp Kid Immortus có thể trở lại dòng thời gian của mình.

Iron Lad

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 13.

Iron Lad xuất hiện lần đầu trong chương truyện Young Avengers #1 (2005) của Allan Heinberg, Jim Cheung, John Dell & Justin Ponsor - Ảnh: Marvel Comics.

Quá ngán ngẩm cảnh phải đối đầu với Avengers, một phiên bản trẻ tuổi của Kang đã ngược dòng thời gian và thành lập nên một biệt đội siêu anh hùng thiếu niên có tên Young Avengers, và bản thân cũng trở thành Iron Lad. Phiên bản chính diện này của Kang đã mang đến một làn gió mới cho vũ trụ Marvel, và rất có thể sẽ được đưa vào MCU, khi mà vũ trụ điện ảnh này đã liên tục “tung thính” cho đội Young Avengers thông qua nhiều dự án gần đây. Tuy nhiên, khi nhận ra bản thân đang gây rối cho thực tại, Iron Lad đã quyết định trừ khử Kang rồi quay trở lại tương lai, qua đó tạo ra một nghịch lý thời gian trong vũ trụ Marvel.

Hội đồng Cross-Time Kang

Những phiên bản thú vị nhất của Kang the Conqueror, 'trùm cuối' tiếp theo của MCU - Ảnh 14.

Hội đồng Cross-Time Kang xuất hiện lần đầu trong chương truyện Avengers #292 (1988) của Walter Simonson, John Buscema, Tom Palmer & Max Scheele - Ảnh: Marvel Comics.

Kang the Conqueror ra đời khi 1 biến thể của hắn mắc kẹt tại thế kỷ 40. Tại đây, hắn đã tạo ra 1 bộ giáp hoàn toàn mới từ các vật liệu tương lai, qua đó giúp hắn chinh phục Trái Đất, trở thành phản diện nổi tiếng mà các độc giả của Marvel đã quá quen thuộc trong nhiều năm qua. Chưa dừng lại ở đó, Kang the Conqueror còn liên tục trở về quá khứ để tuyên chiến với Avengers. Hành động này đã vô tình tạo ra rất nhiều phiên bản khác của hắn - những kẻ sau này đã cùng nhau lập nên Hội đồng Cross-Time Kang nổi tiếng.