Những phi vụ săn tiền thưởng đáng nhớ bậc nhất ngoài đời thực: Hóa ra khác xa phim ảnh!

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/06/2020 07:37 PM

Thợ săn tiền thưởng (Bounty Hunter), là một nghề nghiệp có thật. Tuy nhiên, liệu nó có giống như những gì chúng ta thấy trong phim ảnh?

1. Nơi điều tra hiệu quả nhất là... Facebook

Những phi vụ săn tiền thưởng đáng nhớ bậc nhất ngoài đời thực: Hóa ra khác xa phim ảnh! - Ảnh 1.

Nhận được câu hỏi trên Reddit về nơi thu thập thông tin cá nhân của người khác để làm việc, một trong các thợ săn tiền thưởng đã trả lời rằng: "Trong công việc này, tìm được nơi thu thập thông tin không dễ dàng. Tôi kiếm thông tin từ những bên liên đới của luật pháp, chính quyền, một số từ chối cung cấp thông tin vì tai tiếng của tôi. Chúng tôi cũng trao đổi thông tin bí mật với nhau, sử dụng các cơ sở dữ liệu trực tuyến. Tức có nghĩa bao gồm cả trang web điều tra tốt nhất: Facebook.com."

2. Một ngày làm việc bình thường

Những phi vụ săn tiền thưởng đáng nhớ bậc nhất ngoài đời thực: Hóa ra khác xa phim ảnh! - Ảnh 2.

Về quá trình làm việc của thợ săn tiền thưởng, redditor u/BrownBearSix chia sẻ:

"Công việc thường ngày của tôi bắt đầu vào buổi trưa. Tôi có 2 người khác làm việc cho mình, chúng tôi hay đến văn phòng vào buổi sáng và ăn uống, nghỉ ngơi ở đó. Các buổi họp buổi sáng nói về những thuyết trình trên PowerPoint về các vụ mới, hoặc vụ chúng tôi đang làm dở.

Mỗi thành viên có một nhiệm vụ khác nhau. Thường là thu thập hình ảnh từ nhà của các mục tiêu và so sánh với thông tin đã có. Chúng tôi có hai cái drone nhỏ, dùng để theo dõi mục tiêu rất tiện lợi.

Những phi vụ săn tiền thưởng đáng nhớ bậc nhất ngoài đời thực: Hóa ra khác xa phim ảnh! - Ảnh 3.

Nhiệm vụ thứ hai là phân phối áp phích truy nã cho các trạm xăng, nhà nghỉ trong khu vực, vì có đến 80% những kẻ đào tẩu đều hút thuốc lá. Trạm xăng là nguồn tin tình báo khổng lồ. Tầm 1-2 giờ sáng thì chúng tôi sẽ kết thúc việc giám sát.

Khi đã tìm hiểu đủ kỹ thói quen, cuộc sống, hành động của mục tiêu, chúng tôi bắt đầu một kế hoạch để hắn ta bị bắt giam.

Với công việc này thì thù lao nhận được vào khoảng 7,200 USD/tháng, đã bao gồm mọi chi phí sinh hoạt khác. Ngoài ra chúng tôi còn nhận được 8% trái phiếu khi bắt được thành công mục tiêu nào đó, với giá trị trung bình tầm 10.000 - 70.000USD."

3. Tiền bạc và sự hiểm nguy

Những phi vụ săn tiền thưởng đáng nhớ bậc nhất ngoài đời thực: Hóa ra khác xa phim ảnh! - Ảnh 4.

"Điều tôi ham muốn nhất ở công việc này là tiền bạc. Nhưng chúng tôi phải làm việc nhiều giờ trong ngày, suốt cả tuần mà không có ngày nghỉ. Vì thế mà tôi đã đổi ngành.

Điều mệt mỏi nhất trong nghề này rất khó nói. Tôi từng bị bắn một lần, bị chém vào mặt, và có lần một tên định lao xe ra khỏi garage để tẩu thoát và suýt đâm trúng bạn tôi. Một số tên thì chạy trốn ra tận nước ngoài, như Cộng hòa Dominican để không bị bắt về Mỹ, có nghĩa chúng tôi thiệt hại rất nhiều tiền."

4. Làm cách nào để thoát?

Những phi vụ săn tiền thưởng đáng nhớ bậc nhất ngoài đời thực: Hóa ra khác xa phim ảnh! - Ảnh 5.

Trả lời câu hỏi của redditor /u/earthwormjim7, nếu như bị săn bởi một thợ săn tiền thưởng thì làm sao tẩu thoát, một người đã trả lời:

"Thực sự cách duy nhất chỉ có bỏ ra nước ngoài (bị săn bởi những nhóm cực giỏi thì chỉ có thế mới thoát), và thậm chí vẫn có 50% khả năng họ săn lùng bạn. Tôi thì thuộc 50% bỏ cuộc."

5. Vô tình săn lùng cùng một tội phạm

Những phi vụ săn tiền thưởng đáng nhớ bậc nhất ngoài đời thực: Hóa ra khác xa phim ảnh! - Ảnh 6.

Không ít người thắc mắc liệu hai thợ săn tiền thưởng có bao giờ vô tình săn đuổi cùng một người không, và để trả lời câu hỏi này, một redditor đã chia sẻ:

"Tôi từng có, và đó chỉ là chuyện trùng hợp thôi. Chúng tôi tìm kiếm cùng một người, nhưng thợ săn kia được thuê bởi một công ty khác, chúng tôi tìm tên tội phạm cũng vì những tội danh khác nhau.

Đúng ra thì, điều này không nên xảy ra. Một khi đã bị bắt bởi thợ săn tiền thưởng thứ hai, tiền trả cho người thứ nhất sẽ bị miễn bỏ (có nghĩa tên tội phạm không thuộc trách nhiệm của người thứ nhất nữa). Nhưng rõ ràng lúc nào cũng có ngoại lệ."

6. Liệu họ có sẵn sàng săn lùng bạn mình?

Những phi vụ săn tiền thưởng đáng nhớ bậc nhất ngoài đời thực: Hóa ra khác xa phim ảnh! - Ảnh 7.

Một redditor đã trả lời cho thắc mắc này: "Tôi đã có lần săn lùng chính bạn thân của mình. Anh ta gặp nhiều rắc rối và không xuất hiện ở tòa án. Rất khó khăn, nhưng tôi vẫn phải còng tay anh ta lại để mang tới tòa. Cho tới nay chúng tôi vẫn là bạn bè tốt thôi."