Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/07/2020 11:09 AM

Trên thực tế, nhiều phát minh dưới đây đã được các nước trên thế giới áp dụng và xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày.

Từ lâu, Nhật Bản vốn nổi tiếng là "cái nôi" cho nhiều phát minh trên toàn thế giới. Nhiều phát minh thực sự mang tính ứng dụng cao nhưng có vô số những sản phẩm trông đến dị. Tuy nhiên, có những phát minh ở khoảng giữa giữa, không phổ cập trên toàn thế giới nhưng vẫn được nhiều người Nhật Bản (và số nước khác) ưa chuộng.

Vậy thử ngắm nghía xem, những phát minh độc đáo nào của Nhật Bản, dù khá kỳ kỳ, vẫn đang được sử dụng rộng rãi tại xứ sở mặt trời mọc.

Ghế xoay trên tàu

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Tại Nhật Bản, thiết kế ghế xoay trên tàu có mặt tại nhiều chuyến tàu. Việc lắp đặt ghế xoay giúp hành khách khi xuống không bị vướng víu và có thể đi thoải mái với phần đường ở giữa. Những chiếc ghế trên tàu cao tốc Shinkansen cũng có thể xoay được, phù hợp với các nhóm bạn 4-6 người muốn có thể ngồi đối diện nhau để trò chuyện thoải mái. Công nghệ trên không chỉ giới hạn với tàu mà còn được áp dụng tại một vài sân vận động như sân vận động Sapporo, Hokkaido.

Chỗ ngồi cho trẻ trong nhà tắm

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Đây là một thiết bị khá phổ biến tại nhiều nhà vệ sinh công cộng Nhật Bản. Bạn có thể tìm thấy từ các bến tàu cho tới trung tâm thương mại, kể cả trong phòng vệ sinh nam. Thiết bị này là một trong những sản phẩm trẻ em được đánh giá cao nhất ở Nhật Bản.

Cà phê cho những người cô đơn

Nếu bạn đang cô đơn, hãy đến Nhật Bản, sẽ luôn có những quán cà phê, nhà hàng dành cho những người giống như bạn. Moomin cà phê là một ví dụ; bạn sẽ được ngồi cùng một chú gấu bông trong suốt buổi cà phê. Ngoài ra, bạn còn có thể tới nhà hàng với những chú mèo hay thỏ để có thể ngồi chơi với chúng. Đây được coi là biện pháp tốt để làm giảm sự cô đơn của người trẻ Nhật Bản.

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Kính râm cho chó

Phát minh này nghe có vẻ hơi kỳ lạ, nhưng rõ ràng cũng như con người, chó không thích những ánh nắng quá chói chang. Người Nhật Bản nhận ra điều ấy và đã sử dụng kính râm để đeo cho chó. Ngoài ra, nó cũng là một phụ kiện thời trang cho chó tại Nhật khi mà nhiều người cho rằng, số trẻ con tại nước này còn ít hơn số thú cưng. 

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Micro hát karaoke hoàn toàn "yên lặng"

Thiết bị đặc biệt này được sáng chế bởi ông Masanori Kurayama. Ông cho biết rằng mình thích hát nhưng hát rất tệ nên đây sẽ là cách để ông có thể tập hát thoải mái mà không cảm thấy ngượng ngùng. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn khi muốn tập hát vào lúc nửa đêm, canh ba gà gáy mà không phải lo ảnh hưởng, làm ồn tới người khác.

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 5.

Dép đi trong phòng tắm

Bạn sẽ thấy những chiếc dép đi trong nhà tắm tại mọi ngôi nhà của người dân Nhật Bản. Người Nhật tin rằng dù nhà tắm rất sạch, nó vẫn là chỗ bẩn nhất trong nhà. Vì vậy, họ không thể đi vào nhà tắm bằng đôi dép mà họ đã dùng để đi quanh nhà. Hơn nữa, việc đi dép vào nhà tắm cũng sẽ gây bẩn trong nhà tắm khiến bạn mất thời gian lau chùi. Những chiếc dép đi trong nhà tắm cũng được thiết kế phù hợp để chống trơn trượt.

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 6.

Gối chống ngực

Khi bạn nằm sử dụng laptop theo tư thế sấp, khả năng mệt mỏi là rất cao và rất khó để có thể duy trì tư thế đó lâu. Chính vì vậy, chiếc gối chống ngực đã ra đời, giúp người dùng được nâng đỡ trong quá trình sử dụng. Bạn có thể tìm mua sản phẩm này ngay cả trên Ebay. Tuy nhiên, mức giá rao bán của nó cũng không rẻ, khoảng 3 triệu VNĐ.

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 7.

Bồn rửa tay kết hợp với bồn cầu

Tại Nhật Bản, nhiều toilet được nối với bồn rửa tay. Đây là một ứng dụng giúp tiết kiệm nước; sau khi rửa tay, nước sẽ được tích trữ trong bể nước của bồn cầu và được tái sử dụng khi đi vệ sinh xong.

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 8.

Cửa hàng không người bán

Nhật Bản là một trong những nước duy nhất trên thế giới đưa vào các cửa hàng không người bán. Người mua sẽ đơn giản chỉ cần chọn sản phẩm rồi thanh toán với máy móc. Các cửa hàng như vậy thường mở cửa 24/24, giúp tiết kiệm nhân lực và tiện dụng cho người mua hàng. Tuy nhiên, nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề an ninh của các cửa hàng như vậy cũng được đưa ra. 

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 9.

Robot khủng long làm lễ tân khách sạn

Năm 2015, một khách sạn có tên "Weird Hotel" (khách sạn kỳ dị) đã được mở tại thành phố Sasebo, Nhật Bản. Ông Hideo Sawada, người điều hành khách sạn nằm trong công viên giải trí theo chủ đề cho biết đây là một cách thú vị để thu hút du khách. Đặc biệt, khách sạn sử dụng rất nhiều robot thay thế cho con người với các công việc lễ tân, dọn phòng, sắp xếp đồ cho hành khách...

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 10.

Giấy gói đồ ăn hình mặt người

Sản phẩm này đã được chuỗi nhà hàng Freshness Burger nổi tiếng của Nhật Bản đưa vào sử dụng với mong muốn các cô nàng có thể hoàn toàn thoải mái khi ăn, không để mất hình ảnh trước người bạn đi ăn cùng. Khi ăn, chiếc giấy gói này sẽ che toàn bộ khuôn mặt, với hình một khuôn miệng cười.

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 11.

"Chỗ đậu" ô

Nếu đi đến những nơi tham quan hay các tòa nhà mà gặp trời mưa, chắc chắn các bạn sẽ không muốn mang chiếc ô ướt của mình vào bên trong vì sợ làm bẩn sàn nhà. Tuy nhiên, để ở ngoài cũng không được vì có thể sẽ mất.

Chính vì vậy, người ta đã nghĩ ra giải pháp bằng cách lắp đặt các "chỗ đậu" ô, nơi bạn có thể khóa ô của mình ngoài cửa một cách an toàn và thoải mái làm việc hay đi chơi. Bạn có thể tìm thấy thiết bị này ở nhiều nơi tại Nhật Bản nhưng đặc biệt là các bảo tàng như bảo tàng quốc gia Tokyo.

Những phát minh độc nhất vô nhị chỉ có ở Nhật Bản - Ảnh 12.