Những phần Final Fantasy huyền thoại xứng đáng có một bản Remake

The Reaper  - Theo Nhịp Sống Việt | 11/03/2020 12:00 PM

 
  thích

Với Final Fantasy VII Remake cuối cùng cũng đã xuất hiện, đây là một số ứng cử viên chính trong loạt game Final Fantasy có thể sẽ được làm lại tiếp theo.

Với Final Fantasy VII Remake cuối cùng cũng đã xuất hiện, đây là một số ứng cử viên chính trong loạt game Final Fantasy có thể sẽ được làm lại tiếp theo.

Những phần Final Fantasy huyền thoại xứng đáng có một bản Remake - Ảnh 1.

Final Fantasy là một thương hiệu mà chưa bao giờ có phần "cuối cùng" như cái tên của nó cả, khi mà nó đã có tới 15 phần được đánh số trong loạt game JRPG kinh điển mang tính biểu tượng này. Nếu không tính Final Fantasy 7 là tựa game đầu tiên trong series bước vào nền đồ họa 3D hiện đại thì Final Fantasy 10 là tựa game đầu tiên đánh dấu Final Fantasy thực sự trở nên hiện đại, với các nhân vật được lồng tiếng đầy đủ và môi trường 3D thay vì là các phông nền được dựng sẵn. Điều đó cũng có nghĩa là có tới 9 phần trò chơi Final Fantasy kinh điển trước đó đã khá cũ và trải qua rất nhiều năm tuổi.

Với Final Fantasy 7 Remake sẽ ra mắt vào tháng tới, nhiều người đang nghĩ ra các giả thuyết về tựa game Final Fantasy tiếp theo sẽ được làm lại. Nếu xem xét rằng Final Fantasy 7 là tựa game mang tính biểu tượng và phổ biến nhất trong thương hiệu, thì điều đó chỉ có ý nghĩa rằng nó sẽ là trò chơi đầu tiên có được phiên bản làm lại hoàn chỉnh. Nó còn có thể nói lên rằng, có một vài tựa game Final Fantasy tuyệt vời khác trong thương hiệu này cũng có khả năng và xứng đáng được remake lại vì những lý do tương tự như thế.

Final Fantasy 6

Những phần Final Fantasy huyền thoại xứng đáng có một bản Remake - Ảnh 2.

undefined

Tạm bỏ qua tác động to lớn mà Final Fantasy 7 đã đem đến cho thương hiệu cũng như thị trường phương Tây khiến cho nó có giá trị to lớn, gần như không có lý do hợp lý nào khác để nó xứng đáng được làm lại trước Final Fantasy 6. Phần thứ sáu trong thương hiệu Final Fantasy luôn được biết đến rộng rãi là phần tốt nhất trong toàn bộ thương hiệu cho đến nay, với rất nhiều lý do tốt. Các tựa game nhập vai đời đầu trên hệ máy SNES hầu như vẫn nhất quán trong việc tuân thủ nghiêm ngặt các khái niệm fantasy thời trung cổ trong bối cảnh của trò chơi, và mặc dù điều đó vẫn đúng với Final Fantasy 6, phần thứ sáu này đã chuyển hướng từ công thức JRPG cổ điển vào thời điểm đó rẽ theo rất nhiều hướng khác nhau.

Được ra mắt như là phần game 2D cuối cùng trong những ngày huy hoàng của Final Fantasy trên SNES, Final Fantasy 6 là phần đầu tiên trong series đưa phần lớn bối cảnh fantasy thời trung cổ vào một thứ gì đó cơ khí máy móc hơn một chút. Ngoài ra còn có rất nhiều điều mâu thuẫn mà Final Fantasy 6 đã thích nghi hoặc thay đổi đáng kể: Công nghệ đã thay thế ma thuật (và ma thuật thậm chí được cho là đã tuyệt chủng) trong xã hội của trò chơi này, những viên crystal mang tính biểu tượng trong gần như mọi trò chơi Final Fantasy trước đó đã bị bỏ lại, cốt truyện của nhân vật / các mối quan hệ được củng cố thông qua cách kể chuyện tinh tế, người chơi sẽ dành một nửa thời gian chơi để tập trung vào cốt truyện, và nửa sau của trò chơi có thể được chơi gần như hoàn toàn theo kiểu phi tuyến tính.

Những phần Final Fantasy huyền thoại xứng đáng có một bản Remake - Ảnh 3.

undefined

Final Fantasy 6 là một sự đổi mới trò chơi theo rất nhiều cách khác nhau, và phần lớn trong số đó không thể mô tả liệt kê chỉ bằng con chữ được. Final Fantasy 6 có cách kể chuyện độc nhất được coi là cách mạng vào thời điểm đó, có nghĩa là không có nhiều game hiện đại nào có thể sao chép giống y như vậy được. Một phiên bản làm lại của Final Fantasy 6 sẽ có tác động vô cùng lớn, vì nó sẽ cho thấy trò chơi này thực sự khác biệt và đáng kinh ngạc như thế nào.

Final Fantasy 8

Thường được coi là "con ngựa ô" của thương hiệu, Final Fantasy 8 đã gặp rất nhiều rủi ro căn bản khi được phát hành lần đầu. Về cơ bản, trò chơi đã không đáp ứng được kỳ vọng của mọi người khi phải tiếp nối cái bóng quá lớn là Final Fantasy 7 thành công và nổi tiếng. Gần như là đội ngũ phát triển tại Squaresoft đã nhận thức sâu sắc được về sự thật này, và chỉ quyết định tạo ra một thứ gì đó đem lại được sự khác biệt lớn.

Final Fantasy 8 vẫn bị mắc kẹt với cách tiếp cận bối cảnh thế giới tương lai / hiện đại mà Final Fantasy 7 đã làm và Final Fantasy 6 đã bắt đầu, nhưng tựa game cũng được bổ sung nhiều khía cạnh khác nhau của dòng Final Fantasy cổ điển. Kết quả cho được là một tựa game với cốt chuyện phức tạp nặng nề cùng các điểm plot rời rạc và một kết thúc mở khiến nó trở nên hoàn toàn khó hiểu và không có kết luận. Hệ thống ma thuật trong trò chơi bị chỉ trích nặng nề vì sự phụ thuộc quá lớn vào việc cày cuốc bằng hệ thống "Draw". Nhiều người chơi mới có thể dễ dàng bị nhầm lẫn vì có rất nhiều lời mở đầu và những điều cần biết khi bắt đầu Final Fantasy 8.

Những phần Final Fantasy huyền thoại xứng đáng có một bản Remake - Ảnh 4.

Nhưng nhìn chung, Final Fantasy 8 vẫn được coi là một trong những tựa game hay trong thương hiệu và sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho một phiên bản làm lại hoàn chỉnh. Tựa game mang trong mình nhiều hệ thống cốt lõi có tính cách mạng và khác biệt lớn so với bất kỳ JRPG nào khác.

Bản thân Final Fantasy 8 sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu có một phiên bản Remake hoàn toàn, không phải chỉ đơn thuần là Remastered, vì nó sẽ tạo ra một cơ hội để tinh chỉnh và hoàn thiện tất cả các cơ chế phức tạp có trong phiên bản đầu tiên. Cùng với đó, nó cũng sẽ cung cấp một cơ hội thứ hai để kể lại một cốt chuyện phong phú đáng kinh ngạc đã bị hủy hoại bởi sự mâu thuẫn từ trò chơi ban đầu.

Final Fantasy 9

Những phần Final Fantasy huyền thoại xứng đáng có một bản Remake - Ảnh 5.

Như một phần game đánh dấu sự trở lại khuôn mẫu của dòng game, Final Fantasy 9 là một tựa game Final Fantasy mới lấy cảm hứng từ các tác phẩm kinh điển vào thời điểm đó. Trò chơi hoàn toàn cắt đứt mình ra khỏi chuỗi Final Fantasy mang bối cảnh tương lai / hiện đại trước đó. Trong khi ở hầu hết trường hợp của các trò chơi trước, Final Fantasy 7 và 8 có nội dung khá yên ắng và môi trường siêu thực, thì Final Fantasy 9 lại là một trò chơi tràn ngập màu sắc và vui nhộn. Nó được thiết kế đặc biệt để trở thành một tác phẩm cổ điển, gợi nhớ và gợi lên những người tiền nhiệm 2D kinh điển của nó.

Và không chỉ về mặt thẩm mỹ, Final Fantasy 9 đã mang lại rất nhiều điều quen thuộc và cơ chế được biết đến từ các tựa game Final Fantasy trước đây để vinh danh những ngày xưa cũ. Ngay cả sau khi Final Fantasy 9 được phát hành lại gần đây, phong cách nghệ thuật của trò chơi vẫn giữ vững được phong độ tuyệt vời của nó. Mỗi một thành viên tổ đội trong trò chơi đại diện cho một class biểu tượng, chẳng hạn như Vivi là Black Mage, Garnet là White Mage hoặc Steiner là Knight. Giống hệt như các tác phẩm Final Fantasy cổ điển, cốt chuyện bắt đầu bằng những chi tiết nhỏ và cô đọng, trước khi chuyển thành một cuộc phiêu lưu quyết định số mệnh của toàn thế giới cũng như những tình tiết bất ngờ, gợi lại cho người chơi ký ức về những tác phẩm kinh điển từ Final Fantasy 5 trở xuống.

Những phần Final Fantasy huyền thoại xứng đáng có một bản Remake - Ảnh 6.

Dù sao đi nữa, Final Fantasy 9 được làm lại sẽ là một thước đo tốt để xem người hâm mộ có còn quan tâm đến các tựa game Final Fantasy cổ điển truyền thống hay không. Ngay bây giờ, trò chơi Final Fantasy hiện đại gần nhất bám sát chủ đề truyền thống của thương hiệu là Final Fantasy 14, và tựa game MMO này vẫn đang rất nổi tiếng. Đã rất lâu chúng ta không có một tựa game Final Fantasy chơi đơn mang tính truyền thống thực sự nào kể từ phần 9. Có lẽ đã đến lúc đưa series này trở về cội nguồn của nó, và một phần game hoàn toàn mới có thể không phải là cách tiếp cận tốt nhất để làm điều đó.

Bản remake kế tiếp

Người hâm mộ đang được tiếp cận một trải nghiệm mới lạ chưa xác định với sự phát hành của Final Fantasy 7 Remake, một sự tái hiện hoàn chỉnh và toàn diện của trò chơi gốc ở định dạng hiện đại. Ra mắt sau Final Fantasy 15, cũng là một tựa game khác kết hợp giả tưởng với thực tế, nhiều người đã tự hỏi rằng liệu thương hiệu sẽ có bước đi như nào tiếp theo. Người hâm mộ tất nhiên ban đầu vốn không có bất kỳ lý do gì để mong đợi một phiên bản làm lại hoàn chỉnh của một trong những phần trò chơi điện tử mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại này. Và giờ thì người hâm mộ đang rất nóng lòng muốn biết những gì sẽ xảy ra trong tương lai sắp tới.

Những phần Final Fantasy huyền thoại xứng đáng có một bản Remake - Ảnh 7.

Nếu vì lý do nào đó, giả sử có một bản Remake khác được phát triển trong vài năm tới (có thể là một thập kỷ cho việc đó), sẽ rất hợp lý khi làm lại một cái gì đó từ kỷ nguyên trò chơi cổ điển. Ngay cả nhà sản xuất Final Fantasy 7 Remake cũng đã cân nhắc về chủ đề này, mặc dù họ chưa có một xác nhận cụ thể trên bất kỳ phương tiện nào. Final Fantasy 6 sẽ là ứng cử viên có khả năng được cân nhắc nhiều nhất. Square Enix có hơn 10 phần được đánh số trong toàn bộ thương hiệu mà họ có thể chọn lựa để làm lại, vì vậy giờ chúng ta chỉ có thể trông đợi vào quyết định của họ.

Final Fantasy 7 Remake sẽ được phát hành vào ngày 10 tháng 4 độc quyền cho PS4.