Những nhược điểm mà GAM cần khắc phục sau chiến thắng trước SE

Nam Minh  Tổ Quốc | 27/08/2022 12:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

(Tổ Quốc) - Dù thắng lợi nhưng GAM vẫn để lại không ít khuyết điểm trong trận đối đầu SE.

Trong trận đấu thứ 2 của vòng loại trực tiếp (playoffs) VCS Mùa Xuân 2022, GAM Esports (GAM) đã có cuộc đối đầu với SBTC Esports (SE). Đây cũng là trận đấu rất được cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt mong chờ. Bởi lẽ, đây là 2 đội đã có nhiều duyên nợ và sở hữu lượng người hâm mộ (fan) đông đảo bậc nhất khu vực VCS.

Và quả thực, nói một cách công bằng, trận đấu đã diễn ra phần nào đúng với kỳ vọng của người hâm mộ về một cuộc so tài hấp dẫn. Tuy rằng tỷ số 3-1 dành cho GAM cũng là chênh lệch nhưng SE cho thấy họ là đối thủ vô cùng khó chịu. Đặc biệt, SE đã suýt chút nữa có một chiến thắng ở ván 3 nếu GAM không bừng tỉnh và thi đấu tập trung ở pha giao tranh cuối cùng.

Những nhược điểm mà GAM cần khắc phục sau chiến thắng trước SE - Ảnh 1.

GAM Esports giành chiến thắng thuyết phục 3-1 trước SBTC Esports ở vòng loại trực tiếp VCS Mùa Hè 2022

Nhưng không thể phủ nhận rằng, GAM cũng đã để lộ không ít sai lầm, nhược điểm trong trận đấu này. Và điều đó đã khiến họ có 2 ván đấu 2 và 3 khá khó khăn. Nếu thực sự muốn cạnh tranh danh hiệu tại VCS Mùa Hè 2022 và xa hơn là có kết quả tốt tại Chung kết thế giới 2022 (CKTG 2022), GAM cần sớm khắc phục những khuyết điểm lớn của mình.

Bắt nhịp chậm ở giai đoạn đầu mỗi ván đấu

Trong suốt cả 4 ván đấu, SE gần như luôn là đội có được Chiến Công Đầu và giai đoạn đầu mỗi ván đấu cân bằng, nếu không muốn nói là đôi lúc vượt trội so với GAM. Dù rằng sau đó, nhà đương kim vô địch VCS Mùa Xuân 2022 luôn biết cách lấy lại lợi thế, nhưng rõ ràng, đây không phải điều tốt. Nếu là những đội mạnh hơn SE, ví dụ như các đại diện tại CKTG 2022 (trong trường hợp GAM giành được suất tham dự), thì chắc chắn GAM sẽ gặp khó khăn rất lớn.

Những nhược điểm mà GAM cần khắc phục sau chiến thắng trước SE - Ảnh 2.

GAM rất dễ bị lấy đi Chiến Công Đầu

Ở các tuyển thủ GAM, họ có bản lĩnh, kinh nghiệm nhưng việc bắt nhịp chậm trong mỗi ván đấu luôn là điều không tốt. Với việc các đội mạnh luôn biết cách lăn cầu tuyết dù chỉ có vài lợi thế nhỏ, GAM hoàn toàn có thể đánh mất thế trận nếu gặp đối thủ mạnh hơn. Để thực sự có thể vươn ra biển lớn ở CKTG 2022, đây là điều đầu tiên GAM cần nghiêm túc xem xét và khắc phục.

Xạ Thủ Sty1e quá tự tin

Đối với GAM, các tuyển thủ của họ luôn cần có bản lĩnh và phong thái của những người sẽ chinh phục danh hiệu. Do đó, sự tự tin là cần thiết trong mỗi trận đấu. Sự tự tin, kỹ năng và sự tập trung trong từng pha xử lý tình huống mới có thể giúp GAM giành chiến thắng trước các đối thủ. Nhưng nếu để sự tự tin trở nên vượt khỏi tầm kiểm soát, điều đó sẽ vô cùng nguy hiểm.

Những nhược điểm mà GAM cần khắc phục sau chiến thắng trước SE - Ảnh 3.

Sty1e có 1 ngày thi đấu tốt nhưng Xạ Thủ này cũng tỏ ra tự tin thái quá trong không ít tình huống

Trong thành phần đội tuyển GAM, tuyển thủ Sty1e là cái tên có thể xem là ít kinh nghiệm nhất trong số 5 thành viên chính thức. Kỹ năng, tư duy của Sty1e không phải bàn nhưng đôi khi, tuyển thủ này không mang lại sự an toàn cho chính đội của mình lẫn người hâm mộ. Như trong ván đấu thứ 2 và thứ 3 trận gặp SE vừa qua, chính những pha xử lý và chọn vị trí sai của Sty1e đặt anh vào tình huống nguy hiểm và khiến GAM gặp không ít khó khăn.

Bản thân Sty1e và các tuyển thủ GAM cần phải cùng nhau khắc phục nhược điểm này. Với lối chơi xoay quanh Xạ Thủ hiện nay, chỉ cần một pha xử lý sai sót của Sty1e, đó có thể sẽ trở thành điểm để đối thủ khai thác và khiến GAM "ôm hận".

Những nhược điểm mà GAM cần khắc phục sau chiến thắng trước SE - Ảnh 4.

Sty1e bị trụ bắn khiến GAM chưa thể kết thúc ván đấu ở pha đẩy nhà này

Phụ thuộc vào Levi

Levi là đội trưởng của GAM và là tuyển thủ có thể xem là dày dạn kinh nghiệm bậc nhất GAM cũng như tại VCS hiện nay. Nhưng có 1 thực tế: Levi đang phải gồng gánh nhiều vào việc vận hành GAM ở giai đoạn đầu và giữa mỗi ván đấu. Không khó để nhận ra rằng, khi Levi thi đấu cơ động và hỗ trợ tất cả các đường tốt, GAM vận hành cực kỳ trơn tru. Nhưng khi tuyển thủ sinh năm 1997 gặp khó khăn, các vị trí khác cũng sẽ có vấn đề.

Levi vẫn thi đấu rất tốt nhưng trong trường hợp tuyển thủ này gặp trục trặc, GAM sẽ lâm vào tình huống cực kỳ bị động. Những tuyển thủ khác sẽ phải cố gắng vận hành ngay cả khi Levi chưa kịp hỗ trợ. Có như vậy, GAM mới có thể giảm tải bớt gánh nặng cho người đội trưởng mà các vị trí khác cũng có thể phát huy khả năng dẫn dắt của mình.

Những nhược điểm mà GAM cần khắc phục sau chiến thắng trước SE - Ảnh 5.

GAM không thể cứ phụ thuộc vào những pha hỗ trợ của Levi ở đầu ván đấu

Kết

Dĩ nhiên, GAM chắc hẳn cũng đã nhìn ra nhiều vấn đề của mình trong trận đấu vừa qua cùng SE. Người hâm mộ hoàn toàn có cơ sở tin tưởng rằng các chàng trai áo vàng - đen sẽ thể hiện tốt hơn ở các trận đấu sắp tới, tại VCS Mùa Hè 2022 và xa hơn là CKTG 2022.