Những ma quỷ "tấu hài" trong thần thoại Nhật Bản: Lúc mắt mọc dưới mông, lúc lại cười không dứt

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 04/06/2020 06:22 PM

Nền văn hóa tâm linh của người Nhật có rất nhiều loại ma quỷ khác nhau.

Nền văn hóa tâm linh của người Nhật có rất nhiều loại ma quỷ khác nhau. Chúng thường có hình thù kỳ dị và phần lớn đi kèm với những miêu tả khiến người xem phải rùng mình sợ hãi. Thế nhưng, không thể phủ nhận một điều rằng bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại ma quỷ mà khi nhắc đến tên người nghe chẳng những không sợ mà còn thấy…buồn cười.

1.Shirime – Hồn ma có mắt đặt dưới mông

Những ma quỷ tấu hài trong thần thoại Nhật Bản: Lúc mắt mọc dưới mông, lúc lại cười không dứt - Ảnh 1.

Shirime có lẽ là sinh vật có tạo hình dị và hài nhất trong văn hóa Nhật Bản. Truyền thuyết kể rằng vào một đêm khuya khoắt, một samurai đang đi bộ trên đường thì bị người đàn ông mặc kimono chặn lại hỏi chuyện.

Sau đó, người đàn ông đột nhiên cởi bỏ bộ kimono của mình và cúi xuống khoe con mặt nằm ở chỗ hậu môn của mình. Samurai nhìn thấy một con mắt mở ra, luồng ánh sáng chiếu rọi từ con mắt đó khiến vị samurai hét lên sợ hãi và bỏ chạy để trốn khỏi con quái vật dị dạng.

Dù Shirime khiến người khác sợ hãi, nhưng kỳ thực chúng không hề có ý xấu mà chỉ đơn giản là muốn khoe con mắt độc lạ của mình vì chúng nghĩ rằng thật thú vị khi làm mọi người ngạc nhiên.

2. Ittan-momen – Mảnh vải ma quỷ

Có rất nhiều quái vật của Nhật Bản thuộc loại đồ vật thành tinh gọi là Tsukumogami. Một trong số các tsukumgami hài hước nhất có tên Ittan-momen. Loại ma này vốn là một mảnh vải hoặc cuộn giấy dài khoảng 10m có tuổi thọ trên 100 năm.

Những ma quỷ tấu hài trong thần thoại Nhật Bản: Lúc mắt mọc dưới mông, lúc lại cười không dứt - Ảnh 2.

Ittan-momen bay lượn trên bầu trời đêm và tấn công con người. Chúng ám sát nạn nhân bằng cách áp sát vào người họ rồi siết chặt lấy họ cho đến khi nghẹt thở mới thôi.

3. Akaname – Quái vật trong phòng tắm

Akaname là con quái vật phòng tắm thường hay được nhắc đến trong truyện dân gian Nhật Bản. Người ta miêu tả nó có ngoại hình giống một con cóc với làn da đỏ, những nốt mụn cơm cùng chiếc lưỡi dài và mái tóc xù.

Những ma quỷ tấu hài trong thần thoại Nhật Bản: Lúc mắt mọc dưới mông, lúc lại cười không dứt - Ảnh 3.

Con quỷ này có thể được tìm thấy trong phòng tắm hay nhà vệ sinh. Vào lúc đêm tối, chúng lẻn vào nhà tắm rồi dùng chiếc lưỡi dài của mình để liếm sạch sẽ bề mặt nhà tắm.

Những ma quỷ tấu hài trong thần thoại Nhật Bản: Lúc mắt mọc dưới mông, lúc lại cười không dứt - Ảnh 4.

Mặc dù có hình dạng khá kỳ dị, nhưng Akaname không làm hại người. Chúng chỉ làm một việc duy nhất là dọn dẹp mà thôi. Đôi khi, nếu ‘không may’ gặp phải một nhà tắm quá bẩn, Akaname còn tốt bụng hù dọa chủ nhà để họ chú ý đến việc vệ sinh nhà tắm hơn.

4. Nuppeppo – Khối thịt di động hôi thối

Nuppeppo là yêu quái được đồn đại trong dân gian với chiều cao ước tính khoảng 1,5m. Các bộ phận của nó đều được tạo thành từ những khố u thịt. Người ta miêu tả Nuppeppo giống như khối thịt nhão với bộc ra mùi hôi thối đặc trưng.

Những ma quỷ tấu hài trong thần thoại Nhật Bản: Lúc mắt mọc dưới mông, lúc lại cười không dứt - Ảnh 5.

Dù là yêu quái như Nuppeppo khá yếu đuối và thụ động. Chúng hay đi lang thang trên những con đường vắn vẻ, nghĩa địa hoặc những ngôi đền bỏ hoang. Tuy mùi thịt Nuppeppo khá hôi hám, nhưng có truyện thuyết noi rằng nếu ăn được thịt của nó sẽ trẻ mái không già.

5. Betobeto-san – Ông Cộp Cộp

Betobeto-san hay được gọi thân mật là ‘ông Cộp Cộp.’ Yêu quái này có thân hình trong suốt, trừ đôi chân đi geta. Trong tranh ảnh minh họa, Betobeto-san hay được thể hiện với nụ cười rộng đến tận mang tai.

Những ma quỷ tấu hài trong thần thoại Nhật Bản: Lúc mắt mọc dưới mông, lúc lại cười không dứt - Ảnh 6.

Nếu chẳng may lọt vào mắt Betobeto-san, nó sẽ bám theo bạn mãi không ngừng. Cách duy nhất để dứt đuôi là hãy đứng tranh sang một bên và nói ‘Betobeto-san, sake e okoshi’ (có nghĩa là ‘Betobeto-san, xin mời đi trước’ thì tiếng bước chân sẽ dừng lại. Từ đây bạn có thể đi tiếp mà không sợ Betobeto-san quấy nhiễu nữa.

Bạn đọc có thể thảo luận, trao đổi thêm về bộ phim cũng như các tác phẩm kinh dị khác tại ĐÂY.