Những lý thuyết cơ bản về isekai mà bạn chưa từng biết đến (P.2)

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 24/01/2022 11:59 PM

 
  thích

Không quá đơn giản, nhưng cũng chẳng quá phức tạp, bài viết này sẽ tóm gọn toàn bộ thuật ngữ isekai cho bạn.

6. Isekai sẽ luôn là chuyển sinh tới thế giới khác?

Những lý thuyết cơ bản về isekai mà bạn chưa từng biết đến (P.2) - Ảnh 1.

Isekai nói nhiều tới việc các nhân vật chính di chuyển tới những thế giới khác nhau, thế nên isekai thường được đưa vào như một cách nói câu chuyện chuyển sinh và di chuyển tới một thế giới khác.

Một nhánh phụ khác của isekai là "cơ hội thứ 2", trong đó nhân vật chính được tái sinh thành phiên bản trẻ hơn của chính họ. Ý tưởng này khá nổi tiếng trong thế giới manhua và manhwa, rất nhiều tác phẩm đã sử dụng concept này. Thậm chí, một vài câu chuyện còn đưa cả nhân vật tới âm giới rồi mới quay trở lại dương gian để tiếp tục cuộc sống trần thế. 

7. Vì sao isekai lại sử dụng yếu tố như trong game?

Những lý thuyết cơ bản về isekai mà bạn chưa từng biết đến (P.2) - Ảnh 2.

Trò chơi điện tử là một trong những ý tưởng hay được dùng trong isekai. Tại thế giới ảo, nhân vật chính thường bị kẹt trong game vì một lý do nào đó, tuy nhiên cũng có nhân vật đơn giản là thích cuộc sống ảo và từ đó sống luôn trong thế giới này, nơi họ mới là chính mình.

Bởi lý do đó, khá nhiều bộ isekai dùng luôn công thức của trò chơi điện tử. Thế giới trong game được thiết kế dựa trên tưởng tượng của tác giả, thế nên không khó hiểu vì sao họ đem luôn những yếu tố của trò chơi điện tử và đưa vào câu chuyện để tăng sự gần gũi. 

8. Nhân vật đã chết xong quay lại nhân giới có tính là isekai không?

Những lý thuyết cơ bản về isekai mà bạn chưa từng biết đến (P.2) - Ảnh 3.

Có rất nhiều bộ anime cũ và mới bắt đầu câu chuyện bằng việc nhân vật chính qua đời, nhưng cuối cùng lại đem họ trở lại hoặc trở thành một kẻ đã chết sống tại dương gian. Ví dụ nổi tiếng có thể kể đến nhất là Yu Yu Hakusho khi nhân vật chính đã cứu một đứa trẻ và quay trở lại để làm thám tử âm giới. 

Đã có rất nhiều sự tranh cãi giữa các fan hâm mộ rằng yếu tố này có phải isekai hay không? Dù vậy, câu trả lời ở đây thường là có. Một nhân vật không hẳn là đi sang thế giới khác, nhưng thế giới xung quanh họ lại thay đổi vì một lý do nào đó. Việc quay trở về khi thế giới vẫn vậy, nhưng nhân vật đã đổi thay cũng là lý do làm nên câu chuyện của isekai. 

9. Isekai ngược rốt cuộc là sao?

Những lý thuyết cơ bản về isekai mà bạn chưa từng biết đến (P.2) - Ảnh 4.

Isekai thường để nói về chuyện đi từ thế giới thực này sang thế giới kỳ ảo, còn cách ngược lại thì sao? Nó đơn giản được gọi là isekai ngược. Một vài bộ isekai lấy đề tài này có thể kể đến Laidbackers hay Re:Creators. Còn nếu nói chung các nhân vật trong thế giới kỳ ảo tiến ra thế giới hiện đại thì cũng có rất nhiều, chẳng thiếu là đằng khác. Ví dụ cổ điển nhất có thể kể tới là Sally the Witch .

10. Isekai có chỉ dành riêng cho người Nhật hay không?

Những lý thuyết cơ bản về isekai mà bạn chưa từng biết đến (P.2) - Ảnh 5.

Manhwa & manhua cũng có kha khá tác phẩm các nhân vật tiến vào thế giới khác, nên cũng có thể tính là isekai. Trong khi đó, phương Tây cũng đã có những bộ phim hoạt hình cũng có chủ đề tương tự isekai, thậm chí các bộ phim hoạt hình hiện đại cũng chịu ảnh hưởng lớn của thể loại này. Phù thủy xứ Oz có thể coi là khởi nguyên cảm hứng cho rất nhiều isekai, còn Magic Knight Rayearth đã tạo cảm hứng cho tác phẩm Amphibia của Disney. 

https://gamek.vn/nhung-ly-thuyet-co-ban-ve-isekai-ma-ban-chua-tung-biet-den-p2-20220124001533591.chn
Xem thêm:

anime

isekai