Vì sao SNES được coi là máy chơi game huyền thoại của những năm 80?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 22/02/2021 11:59 PM

Trước khi PS2, Nintendo Wii hay PS4 trở nên đình đám, chiếc máy Super Nintendo Entertainment System (SNES) mới là ông hoàng thực sự của giới console trên toàn thế giới.

1. Thời điểm ra mắt hợp lý

Vì sao SNES được coi là máy chơi game huyền thoại của những năm 80? - Ảnh 1.

Chiếc máy SNES ra đời vào năm 80 được coi là hoàn hảo vào thời điểm đó. Nó không chỉ vừa mới mẻ, lại còn đem tới cho hội trẻ con ngày đó những kỷ niệm gắn bó đến mức không thể nào quên. Về sau, đến khi những đứa trẻ - chính là chúng ta - trường thành, mọi thứ lưu lại trong đầu chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Do đó, SNES tạo nên ảnh hưởng mạnh mẽ với từng đứa trẻ, người lớn ở thời điểm đó. và cả thế hệ sau này.

2. Vô số game hay tụ hội trên SNES

Vì sao SNES được coi là máy chơi game huyền thoại của những năm 80? - Ảnh 2.

Không kể đến những tựa game kinh điển được phát hành rộng rãi trên toàn cầu, SNES thậm chí còn cả 1 kho game hay, độc đáo và quý hiếm chỉ có độc quyền tại Nhật Bản. Điều này tạo nên một sự bí ẩn và tò mò cho rất nhiều người chơi và cả những giai thoại truyền miệng và trên Internet về những tựa game kỳ lạ và độc đáo mà rất ít người được đụng đến.

3. Cỗ máy chơi game dành cho gia đình

Vì sao SNES được coi là máy chơi game huyền thoại của những năm 80? - Ảnh 3.

Trong thời đại của SNES, Nintendo vẫn tuân thủ những quy tắc mà họ đã làm bao lâu nay - không đem những tựa game mang chất bạo lực hay tình dục lên nền tảng của mình. Vì vậy, SNES là một hệ console lí tưởng để trẻ nhỏ có thể chơi cùng bố mẹ. Điểm này là một lợi lớn để phụ huynh có thể gắn bỏ với trẻ nhỏ và tình cảm trong gia đình khăng khít hơn.

4. Đồ họa đột phá

Vì sao SNES được coi là máy chơi game huyền thoại của những năm 80? - Ảnh 4.

Ở thơi điểm hiện tại, những kỹ thuật đồ họa như chuyển cảnh hay cuộn cảnh là những thứ ai cũng biết, nhưng ở thời đại của SNES thì đó đã là những sự đột phá cực lớn của Nintendo. Star Fox dùng các hình khối đa giác, còn Donkey Kong Country lại một trong những game đi cảnh ấn tượng nhất mọi thời đại.

5. Không tự bắn vào chân mình

Vì sao SNES được coi là máy chơi game huyền thoại của những năm 80? - Ảnh 5.

Cho dù thiết bị bổ trợ có hình khẩu súng Super Scope không được phổ biến cho lắm, nó vẫn không phải là một bước đi sai lầm giống như đối thủ Sega với hệ thống Sega 32X. Trên thực tế, SNES là một hệ thống không có mấy điểm yếu và có bước phát triển chuẩn xác, tất nhiên nó cũng có một số game dở, nhưng nhìn chung là nó dã trở thành một tiêu chuẩn cho nhiều thế hệ console sau này ví như khâu thiết kế tay cầm điều khiển có thêm nút phụ trên vai.

6. Hàng loạt JRPG kinh điển

Vì sao SNES được coi là máy chơi game huyền thoại của những năm 80? - Ảnh 6.

Dù PlayStation được biết đến với rất nhiều JRPG đình đám, nhưng SNES mới là ngôi nhà đầu tiên cho các thương hiệu JRPG hay nhất trong lịch sử. Nếu không có sự thành công vang dội trên SNES, chắc chắn nhiều cái tên sẽ chẳng sống nổi đến đời PlayStation.

7. Tụ hội 

Vì sao SNES được coi là máy chơi game huyền thoại của những năm 80? - Ảnh 7.

Nói tới Nintendo, thật khó để không nhắc tới những cái tên như Super Mario World, The Legend of Zelda: A Link to the Past, Super Metroid, Star Fox hay Mario Kart. Chỉ cần nói đến chừng đó thôi là đã đủ để mọi fan cuồng phải bỏ tiền đi mua ngay một hệ thống SNES về để nghiên cứu rồi. Bên cạnh đó, các sản phẩm trên còn thường xuất hiện trong cách danh sách video game vĩ đại nhất mọi thời đại vào thời điểm đó và cả tận sau này.

Xem thêm:

game

snes