Những lý do lạ lùng khiến nhiều tựa game bị cấm cửa một cách không thương tiếc

Thomas  - Theo Helino | 13/08/2019 11:59 PM

Game hay chưa chắc đã được ra mắt đâu nhé.

Có một danh sách dài, rất dài về những trò chơi đã bị cấm vì nhiều lý do khác nhau. Từ bạo lực cực đoan, đến tấn công tình dục, đến sự vô cảm chung về văn hóa của quốc gia cụ thể đó, có rất nhiều lý do để cấm các video game. Ngoài ra còn vì có rất nhiều quốc gia có quy tắc chặt chẽ hơn những gì nước Mỹ, một quốc gia tương đối thoáng về việc quy định nội dung các video game đang áp dụng.

Tuy nhiên, một số trò chơi rất khủng khiếp, chúng được coi là AO hoặc không thể phê chuẩn. Điều đó có nghĩa là nó có thể sẽ không được bán tại GameStop tại đất nước của bạn. Kiểm duyệt vẫn là một việc nhạy cảm và có thể khiến nhiều người rất tức giận với các quyết định của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Vì vậy, chúng tôi không ở đây để đứng về phía nào, cả người chơi, nhà sản xuất, hay những chuyên gia kiểm duyệt trò chơi, nhưng dưới đây, là những trò chơi đã bị cấm vì những lý do điên rồ nhát, và trong bài viết này, chúng ta cũng có thể hiểu lý do tại sao chúng lại bị cấm.

Bully

Những lý do lạ lùng khiến nhiều tựa game bị cấm cửa một cách không thương tiếc - Ảnh 1.

Một video game đến từ nhà sản xuất Rockstar, chúng ta đã quen thuộc với những tin tức về việc GTA bị cấm tại một số quốc gia vì những lý do khác nhau, và giờ đây đến lượt Bully phải rơi vào hoàn cảnh giống như người an hem của mình.

Bully đã bị cấm tại Brazil, lý do là bởi bối cảnh của video này diễn ra chủ yếu ở trường học. Các nhà chức trách Brazil lo ngại Bully sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đến những học sinh của đất nước mình,với những cảnh bạo lực diễn ra tại trường học của Bully. Các quốc gia khác chỉ đơn giản đổi tên trò chơi thành Canis Canem Edit, thay vì cái tên Bully, nghĩa là "Bắt nạt" một vấn nạn học đường đang nóng lên từ nhiều năm nay. Nhưng Brazil đã có một cách làm hết sức cứng rắn khi cấm hoàn toàn chò trơi này tại đất nước mình.

Grand Theft Auto

Những lý do lạ lùng khiến nhiều tựa game bị cấm cửa một cách không thương tiếc - Ảnh 2.

Không thể thiếu trong những danh sách về video game bị cấm, một lần nữa GTA lại có mặt trong danh sách này. Rõ rang tất cả chúng ta đã quen với những lý do khiến GTA bị cấm tại một số quốc gia, đơn giản là bởi bối cảnh, câu chuyện của trò chơi này luôn mang hơi hướng cổ xúy bạo lực, sống ngoài vòng pháp luật và làm những điều bất chính. 

 Tuy nhiên lý do GTA bị cấm ở Thái Lan lại rất thực tế, và rõ ràng. Khoảng năm 2008, có một câu chuyện về một học sinh trung học 18 tuổi đã giết tài xế taxi của mình để cố gắng làm như thể cậu ta đang chơi GTA. Rõ ràng là cậu thiếu niên này không có đủ tiền để mua máy chơi game và chơi trò chơi ở nhà, mà rất có thể cậu đã chơi nó tại các quán cà phê internet, giống như nhiều thanh niên khác ở Thái Lan. Cậu ta nói rằng cậu chỉ muốn thử xem liệu việc giết người có dễ thực hiện trong đời thực như trong game không. 

EA Sports MMA

Khi nghe đến tên của video game này, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ rằng nó bị cấm là bởi tính chất bạo lực của trò chơi. Đúng là nó có bạo lực, nhưng MMA là thế, dù có phần bạo lực nhưng đây cũng được tính là một thể loại võ thuật, một môn thể thao. Và bởi vậy, lý do EA Sports MMA bị cấm ở Đan Mạch không liên quan gì đến vấn đề bạo lực của trò chơi,mà họ có một lý do hoàn toàn gây bất ngờ khác.Các nhà chức trách ở Đan Mạch đã quyết định cầm EA Sports MMA bởi lý do trò chơi đang quảng cáo cho nước tăng lực, cụ thể là Rockstar Energy. 

Những lý do lạ lùng khiến nhiều tựa game bị cấm cửa một cách không thương tiếc - Ảnh 3.

Đúng vậy, nước tang lực bị cấm quảng cáo ở Đan Mạch, và EA Sports MMA đã vi phạm điều này. Thực tế thì hãng game hoàn toàn có thể chỉnh sửa bằng cách dán một nhãn khác lên lon nước tang lực trong game, nhưng họ quyết định không làm vậy. Hãng game quyết định thôi không bán EA Sports MMA ở thị trường Đan Mạch, với lý do họ muốn giữ sự sáng tạo nguyên bản của trò chơi, thay vì thay đổi nó để phù hợp với nhu cầu của một quốc gia. Nhưng nhiều người cho rằng lý do chính là bởi hãng game không muốn mất nguồn tài trợ lớn từ hãng nước tang lực này.