Những lý do khiến cho dòng game Battle Royale đang thống trị thế giới thời điểm hiện tại

Mặt Trứng  - Theo Helino | 30/09/2018 11:59 PM

Không phải ngẫu nhiên mà những PUBG hay Fortnite và các tựa game Battle Royale khác lại đang độc tôn trên bảng xếp hạng game thời điểm hiện tại đâu

Mọi chuyện bắt đầu từ một bộ phim của Nhật Bản những năm 2000, khi một nhóm sinh viên bị buộc phải chiến đấu và sinh tồn trên hòn đảo hoang để tìm ra người sống sót cuối cùng trong một kế hoạch của nhà chức trách nước này. Brendan Greene - nhà phát triển game tài ba vô tình nảy ra ý tưởng sau khi xem tập phim, và đó là cách mà siêu phẩm PUBG ra mắt.

Để rồi đó cũng là nền tảng cho Fortnite của Epics Game tạo nên một siêu phẩm chỉ vài tháng sau khi PUBG ra mắt. Và cho tới tận thời điểm này, Battle Royale đang được coi là dòng game số một thống trị các bảng xếp hạng thay cho những tựa game MOBA trước đây. Hãy cùng thử tìm hiểu nguyên nhân về thực tế này nhé.

Ý tưởng đến đúng lúc

Trong suốt một thời gian dài, người chơi đã cảm thấy quá chán ngán với phong cách nhàm chán của các tựa game bắn súng. Bỏ qua Half Life hay Counter Strike, Call of Duty gần như là tựa game phổ biến nhất với các tín đồ bắn súng trong hơn một thập kỷ, đối thủ cạnh tranh phổ biến nhất thì cũng chỉ có Battlefield. Nhưng dù có nỗ lực và sáng tạo ra mắt thêm nhiều chế độ chơi, gameplay của các tựa game này vẫn không tạo nên được nhiều điểm nhấn mới.

Những lý do khiến cho dòng game Battle Royale đang thống trị thế giới thời điểm hiện tại - Ảnh 1.

Ý tưởng Battle Royale tới đúng lúc khi game thủ đang mong có một sự đổi mới

Và khi đó, ý tưởng Battle Royale của Brendan Greene gần như đã tạo nên một làn gió mới cho các game thủ. Họ cảm thấy tò mò, phấn khích và xen lẫn sự háo hức với một thể loại hoàn toàn mới mẻ, độc đáo trong phong cách chơi. Không quá ngạc nhiêm khi mà PUBG hay Fortnite lại trở thành bom tấn nhanh như vậy.

Phổ biến trên tất cả mọi nền tảng

Không riêng Call of Duty, Halo cũng đã từng có một thời gian thống trị làng game bắn súng. Nhưng sẽ chẳng bao giờ tựa game này có thể đứng đầu trong bảng xếp hạng các tựa game hàng đầu thế giới. Bạn biết vì sao không. Là vì Halo chỉ được độc quyền chơi trên nền tảng Xbox của Microsoft mà thôi. Đối với Microsoft, điều này là tốt khi nó góp phần nâng cao thương hiệu của Xbox. Nhưng đối với game thủ thì không phải ai cũng tiếp cận được với Halo.

Những lý do khiến cho dòng game Battle Royale đang thống trị thế giới thời điểm hiện tại - Ảnh 2.

Các tựa game như PUBG, Fortnite hiện phổ biến trên mọi nền tảng

PUBG và Fortnite thì khác hẳn. Bạn muốn chơi trên PC, Mobile hay thậm chỉ cả Playstation, Xbox đều được cả. Và chính sự phổ cập trên mọi nền tảng đã giúp cho tựa game này càng trở nên phổ biến, thu hút nhiều người chơi hơn và đương nhiên, nằm ở top đầu của các bảng xếp hạng.

Sự đơn giản làm nên điều khác biệt

Với nhiều người, game bắn súng thường thiên khá nhiều về kỹ năng, mà trong đó phản xạ nhanh là thứ không thể thiếu. Call of Duty hay Halo là những ví dụ tiêu biểu, trong khi các tựa game như Rainbow Six hay Counter Strike thì mang nặng tính chiến thuật và căng thẳng nhiều hơn. Còn với PUBG và Fortnite, đơn giản làm nên sự thành công.

Những lý do khiến cho dòng game Battle Royale đang thống trị thế giới thời điểm hiện tại - Ảnh 3.

Sự đơn giản đến từ cách tổng hợp cả hai yếu tố kể trên, chiến thuật cũng như phản xạ. Bạn không cần phải ghi nhớ quá nhiều thứ, không cần phải lựa chọn các loại súng khởi điểm trong kho. Thay vào đó, rơi tự do từ một chiếc máy bay cỡ lớn, nhặt được gì thì sử dụng thứ đấy để sinh tồn. Và trên hết, tính chiến thuật cũng là rất cao, khi bạn dù có tay to cỡ mấy cũng chẳng thể trở thành người sống sót cuối cùng nếu như thiếu đi sự tinh tế.

Các trận đấu luôn diễn ra với tốc độ cực cao

Các trận đấu DOTA 2 có thể kéo dài tới gần 2 tiếng, trong khi một trận đấu LMHT thì ngắn hơn, nhưng trung bình cũng khoảng 30 phút. Các tựa game chiến thuật cao như Starcraft 2 thì cũng thường giằng co tương đối lâu nếu hai đội cân bằng về trình độ. Còn với các tựa game như CS:GO, bạn phải chơi tối thiểu 16 game để tìm được chiến thắng. Quá lâu.

Những lý do khiến cho dòng game Battle Royale đang thống trị thế giới thời điểm hiện tại - Ảnh 4.

Các trận đấu của dòng game Battle Royale luôn diễn tiến rất nhanh

Với PUBG và Fortnite, các trận đấu diễn ra nhanh hơn. Trừ khi bạn có cơ hội làm người sống sót cuối cùng thì một trận đấu mới kéo dài được qua phút 20, còn không, thậm chí chỉ 2 phút thôi là đủ để bạn kết thúc một trận đấu rồi. Và chắc chắn chẳng có tựa game nào như các game Battle Royale, khi mà chỉ trong 1 tiếng, bạn có thể chơi được cả chục game đấu ấy chứ.