Những lý do khiến cho các tựa game cày cuốc nước ngoài thường xuyên bị game thủ Việt "quay lưng", ruồng rẫy

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/04/2021 11:59 PM

Không phải ngẫu nhiên mà các tựa game MMORPG hay RPG nước ngoài lại ít được ưa chuộng ở Việt Nam tới vậy.

Nếu nhìn về sự phát triển cũng như lịch sử của làng game Việt, có thể dễ dàng nhận thấy một thực tế rằng đa phần các tựa game mang phong cách cày cuốc, RPG hay MMORPG nổi tiếng và phổ biến đa phần đều là những game kiếm hiệp như Võ Lâm Truyền Kỳ, Kiếm Thế hay Thiên Long Bát Bộ. Tuy rằng xen lẫn vào đó có một số tựa game nước ngoài như Silkroad hay Lineage II, thế nhưng thật khó để có thể cho rằng đây là những tựa game mang nhiều tính ảnh hưởng sâu rộng. Ngay cả khi World of Warcraft làm mưa làm gió tại nhiều nơi trên thế giới khoảng 1-2 năm về trước, người Việt cũng gần như bỏ qua hoàn toàn tựa game này. Và cũng không khó để nhận ra các lý do khiến cho game thủ Việt Nam lại ít quan tâm tới những tựa game cày cuốc nước ngoài tới vậy.

Những lý do khiến cho các tựa game cày cuốc nước ngoài thường xuyên bị game thủ Việt quay lưng, ruồng rẫy - Ảnh 1.

Những tựa game MMORPG nước ngoài không thật sự qua được ưa chuộng ở Việt Nam

Nguyên nhân đầu tiên: Không có và nếu có thì rất hạn chế auto

Đây có lẽ là lý do chính khiến cho nhiều game thủ Việt lắc đầu trước các siêu phẩm game cày cuốc nước ngoài. Khác với văn hóa chơi game của người Việt, nhiều game thủ nước ngoài tỏ ra không hề thoải mái với các hệ thống auto tới tận chân răng - thứ tiết kiệm không ít thời gian nhưng đồng thời cũng làm giảm đi độ hay ho của cốt truyện.

Những lý do khiến cho các tựa game cày cuốc nước ngoài thường xuyên bị game thủ Việt quay lưng, ruồng rẫy - Ảnh 2.

Các tựa game MMORPG nước ngoài thường ít có auto

Không có auto cũng đồng nghĩa với việc hạn chế clone và yêu cầu các game thủ cần phải có những màn đầu tư thời gian thật sự. Điều này có vẻ tốt cho tựa game, nhưng không phù hợp với thói quen ăn xổi của nhiều người chơi Việt - những người thường khá thích tìm cách kinh doanh, giao dịch thông qua các tựa game cày cuốc.

Những lý do khiến cho các tựa game cày cuốc nước ngoài thường xuyên bị game thủ Việt quay lưng, ruồng rẫy - Ảnh 3.

Hoặc nếu có thì cũng cực kỳ hạn chế về tính năng

Ngay cả đối với một số tựa game có auto thì những tính năng mà nó mang lại cũng vô cùng hạn chế và chắc chắn không có chuyện chỉ cần click chuột là tự đi từ đầu tới cuối làm nhiệm vụ thay cho người chơi đâu nhé.

Quá phức tạp, yêu cầu sự tìm tòi và nghiên cứu sâu rộng

Các tựa game MMORPG nước ngoài thường được đầu tư khá nhiều về mặt gameplay, tính năng cũng như mong muốn mang tới các trải nghiệm đa dạng dành cho người chơi. Nghe thì có vẻ tốt đẹp, nhưng chính điều này vô hình chung lại không hợp khẩu vị của các game thủ Việt.

Những lý do khiến cho các tựa game cày cuốc nước ngoài thường xuyên bị game thủ Việt quay lưng, ruồng rẫy - Ảnh 4.

Quá phức tạp, đòi hỏi thời gian nghiên cứu quá nhiều và nếu đi sai đường sẽ phải vòng rất lâu, cày cuốc thật chăm chỉ để tìm lại hướng build đúng đắn - điều này khiến cho nhiều người chơi cảm thấy mệt mỏi. Và chắc chắn như đã đề cập nhiều lần, các game thủ Việt chuộng những điều đơn giản, dễ chơi dễ trúng thưởng và nếu có thể giải quết được bằng Pay to Win thì càng tốt.

Các tựa game MMORPG nước ngoài cũng không vui vẻ chào đón game thủ Việt

Nói game thủ Việt quay lưng với các siêu phẩm nước ngoài cũng không sai, nhưng nếu bảo nhiều NPH không vui vẻ gì khi thấy người Việt vào chơi game cũng đúng.

Thực tế cũng chỉ ra rằng đã từng có vô số những NPH game thậm chí còn chặn luôn dải IP của các game thủ Việt. Từ những việc tận dụng bug, hack cheat để trục lợi cho tới thói quen toxic trong nhiều tình huống đã khiến cho các game thủ Việt nhận phải khá nhiều điều tiếng. Để rồi sau đó, việc phải dùng VPN, đổi IP để chơi hay đăng ký game nước ngoài cũng đã dần trở thành thói quen.