Những lý do cực kỳ hữu ích khiến các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc ngừng cấm con chơi game

Mặt Trứng  - Theo Helino | 29/07/2019 11:59 PM

Game không phải lúc nào cũng toàn những điều tiêu cực đâu nhé.

Không thể phủ nhận rằng với xã hội ngày nay, các trò chơi điện tử vẫn luôn để lại định kiến chưa được tích cực lắm trong lòng các bậc phụ huynh, điển hình như lo ngại việc con trẻ thường xuyên lơ là học hành, sa đà vào thế giới ảo mà quên lãng cuộc sống thực và thậm chí, mới đây WHO còn đưa cả việc nghiện game thành một căn bệnh.

Tuy nhiên, điều gì thì cũng có hai mặt của nó. Không thể phủ nhận rằng nếu chơi game quá độ, những điều tiêu cực sẽ tới. Nhưng nếu chỉ dùng ở mức độ giải trí, các bậc phụ huynh có lẽ không nên cấm cản quá triệt để con trẻ chơi game, vì những lý do sau đây.

Chơi game giúp kích thích liên kết và hoạt động của não bộ

Rất nhiều nghiên cứu trên các tạp chí khoa học đã chỉ ra rằng, những game thủ lâu năm, có kinh nghiệm đặc biệt là với những tín đồ của các tựa game bắn súng, hành động có khả năng tư duy và nhận thức cao hơn hẳn so với những người thường, hoặc chỉ vừa mới tập tành chơi game.

Những lý do cực kỳ hữu ích khiến các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc ngừng cấm con chơi game - Ảnh 1.

Thậm chí, có những thí nghiệm còn đi sâu hơn khi sử dụng cả công nghệ chụp cộng hưởng từ trường (MRI), và những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng tập trung của các game thủ còn tốt hơn nhiều so với người thường. Ngoài ra, mối liên kết giữa tay và mắt của họ cũng nhanh đáng kể.

Phản xạ nhanh nhẹn hơn

Đây có lẽ là điều không quá lạ lẫm, khi những tựa game nhập vai có cường độ vận động cao, mang tính bất ngờ như PUBG hay các tựa game FPS sẽ khuyến khích não bộ hoạt động, cũng như tăng phản xạ của người chơi lên mức tối đa.

Những lý do cực kỳ hữu ích khiến các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc ngừng cấm con chơi game - Ảnh 2.

Điều này cũng có phần tương tự với các môn thể thao truyền thống như cầu lông, tennis. Và đương nhiên, việc phản xạ nhanh cả về não bộ lẫn tay chân luôn là điều tốt với bất kỳ ai.

Giảm đau và điều trị bệnh mãn tính

Nghe qua thì có vẻ khá vô lý, nhưng các nhà khoa học ở đại học Washington đã kết luận rằng chơi game không chỉ mang tính chất giải trí, trong nhiều trường hợp, nó còn được coi là phương thức làm giảm những cơn đau cả về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Những lý do cực kỳ hữu ích khiến các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc ngừng cấm con chơi game - Ảnh 3.

Đại học Utah (Hoa Kỳ) đã cho ra mắt một nghiên cứu vào năm 2012 chỉ ra rằng việc vận động, chơi game thường xuyên có thể giúp người bệnh điều trị một số căn bệnh mãn tính, đặc biệt là với những bệnh như Parkinson hay tự kỷ ở trẻ em.

Tăng khả năng sáng tạo, quyết đoán

Đương nhiên rồi, nếu là một game thủ thì chắc hẳn bạn cũng sẽ biết, việc liên tục vận dụng những kiến thức, kinh nghiêm thu nhặt được qua các trò chơi sẽ giúp khả năng sáng tạo của chúng ta tăng lên rõ rệt.

Những lý do cực kỳ hữu ích khiến các bậc phụ huynh nên cân nhắc việc ngừng cấm con chơi game - Ảnh 4.

Các nghiên cứu thuộc đại học Rochester (New York, Mỹ) và Đại học bang Michigan (Mỹ) đã chỉ ra rằng, những game thủ có khả năng sáng tạo và quyết đoán cao hơn hẳn so với những đối tượng chỉ sử dụng mạng Internet, máy tính và thiết bị công nghệ để truy cập Internet, mạng xã hội hay lướt web. Ngoài ra, sự nhanh nhạy, chín chắc cũng có sự chênh lệch, và đương nhiên phía hơn vẫn là các game thủ.

Xem thêm:

game

game thủ