Những lượt chọn tướng 'dị' bậc nhất lịch sử các kỳ Chung kết thế giới

Nam Minh  Thể thao & Văn hóa | 17/10/2022 07:27 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Trong lịch sử các kỳ Chung kết thế giới, đã có không ít lượt chọn tướng cực “dị” khiến cộng đồng bất ngờ.

Mới đây, tại trận đấu thuộc khuôn khổ lượt về Vòng Bảng của Chung kết thế giới (CKTG) 2022, Hỗ Trợ Trymbi của Rogue đã sử dụng vị tướng Nasus để Hỗ Trợ. Và sự lựa chọn này đã khiến RGE thất bại hoàn toàn trước DRX. Thậm chí, sau đó, Trymbi và cả đội RGE đã phải chịu sự phẫn nộ của khán giả, nhất là fan LPL và VCS. Bởi lẽ, trận thua này của RGE đã chính thức khép lại cánh cửa đi tiếp của GAM Esports và TOP Esports.

Những lượt chọn tướng 'dị' bậc nhất lịch sử các kỳ Chung kết thế giới - Ảnh 1.

Trymbi sử dụng Nasus Hỗ Trợ và thất bại trước DRX, gián tiếp đẩy GAM và TES về nước

Nhưng trong lịch sử các kỳ CKTG, đây không phải lần đầu tiên xuất hiện một lựa chọn lạ như vậy. Và những lựa chọn này không phải lúc nào cũng mang lại sự hiệu quả như các đội mong muốn.

Teemo Đường Trên

Không chỉ trong đấu chuyên nghiệp, mà cả ở những bậc xếp hạng (rank) cao, người chơi cũng rất ít khi sử dụng vị tướng Teemo. Lý do là vì đây là một tướng rất mỏng manh, không có độ cơ động, bộ kỹ năng cũng không quá hiệu quả trong giao tranh và lại càng không có khả năng đẩy đường.

Những lượt chọn tướng 'dị' bậc nhất lịch sử các kỳ Chung kết thế giới - Ảnh 2.

Teemo Đường Trên đã được sử dụng trong CKTG 2022

Yếu tố duy nhất để Teemo được đưa ra sử dụng là vì có cơ chế đặt bom gây sát thương theo thời gian. Chỉ có điều, trong đấu trường chuyên nghiệp, cả 5 tuyển thủ đều sẽ mua rất nhiều mắt tầm nhìn cũng như Máy Quét. Do đó, đất diễn cho Teemo là không nhiều. Nhưng ở CKTG 2022, vị tướng này cũng được mang ra sử dụng và dĩ nhiên là không thể giành chiến thắng.

Kayle Xạ Thủ

Kayle là vị tướng cực mạnh về giai đoạn cuối trận đấu. Chỉ cần Kayle có đủ trang bị cần thiết, vị tướng này thậm chí có thể một mình “cân cả đội hình đối thủ”. Nếu trường hợp đối phương có Kayle, các đội sẽ phải đặc biệt “chăm sóc” vị tướng này để chắc chắn rằng sức mạnh của Kayle sẽ không thể tăng tiến theo thời gian.

Những lượt chọn tướng 'dị' bậc nhất lịch sử các kỳ Chung kết thế giới - Ảnh 3.

Kayle Xạ Thủ là một lựa chọn “lạ” nhưng hiệu quả

Với việc không có bộ kỹ năng đủ cơ động, lại đòi hỏi quá nhiều trang bị cũng như cấp độ, Kayle chỉ được dùng đi đường đơn. Nhưng tại CKTG 2019, Kayle đã được Teddy - cựu Xạ Thủ T1 (khi đó còn mang tên SKT T1) sử dụng ở vị trí Xạ Thủ. Trong trận đấu này, SKT T1 đã giành thắng lợi trước Fnatic và Teddy đạt hiệu suất (KDA) là 5/2/13 - một thông số cũng vô cùng ấn tượng.

Viktor Đường Dưới

Ở CKTG 2018, Sneaky khi đó còn khoác áo Cloud9 và anh đã làm cả thế giới sửng sốt với lựa chọn Viktor Đường Dưới. Dù rằng Viktor đã được sử dụng một số lần nhưng xuất hiện ngay tại CKTG ở đường đôi thực sự khiến khán giả sửng sốt. Đó là lần đầu tiên và cũng là cuối cùng tính đến hiện tại mà Viktor góp mặt tại một kỳ CKTG trong vai trò Đường Dưới.

Những lượt chọn tướng 'dị' bậc nhất lịch sử các kỳ Chung kết thế giới - Ảnh 4.

Viktor Đường Dưới được dùng một số lần nhưng tỷ lệ thắng không cao

Với việc là một tướng chậm chạp, lượng máu thấp, lại không có sự cơ động nên dù Sneaky có tài năng thế nào, thì anh cũng không thể tạo nên bất ngờ với vị tướng này. Tại các giải quốc nội, Viktor Đường Dưới cũng không mang lại hiệu quả dù trong tay những tuyển thủ tài năng như GALA, Teddy hay Ghost.

Nasus Hỗ Trợ

Cái tên mới nhất gia nhập danh sách các lượt chọn tướng “dị” nhất lịch sử CKTG chắc chắn phải kể đến Nasus Hỗ Trợ mới đây trong trận RGE - DRX. Vì thử nghiệm một tướng như vậy trong một trận đấu quan trọng, RGE đã phải nhận về rất nhiều chỉ trích. Bởi lẽ, trong cả trận đấu, Nasus của RGE không có một chút tác dụng nào, từ việc giảm sát thương hay tốc độ của đối thủ cho đến bảo vệ Xạ Thủ đội nhà.

Những lượt chọn tướng 'dị' bậc nhất lịch sử các kỳ Chung kết thế giới - Ảnh 5.

Nasus Hỗ Trợ có thể sẽ biến mất hoàn toàn khỏi CKTG năm nay

Ngay trong chất tướng, Nasus vốn là một vị tướng mạnh về cuối trận khi tích đủ cộng dồn chiêu Q. Nasus chỉ có một chiêu W - Lão Hóa là phần nào cung cấp khả năng khống chế. Ngoài ra, Nasus không thể tăng sức mạnh hay hồi máu cho đồng đội. Chính vì vậy, lựa chọn Nasus có thể nói chính là bước đi “tự hủy” của RGE trong trận gặp DRX.