Những lỗi sai chính tả khiến cả thế giới cạn lời, Google được nhắc đến đầu tiên

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 12/03/2021 08:38 PM

Tên gọi Google nổi tiếng khắp thế giới hiện nay thật ra là kết quả của một nỗi sai chính tả. Và không chỉ có Google, thế giới từng ghi nhận những lỗi sai chính tả khiến người ta dở khóc dở cười.

Thường thì lỗi sai chính tả xuất hiện là do những phút cẩu thả của người đánh máy hoặc thiết kế. Điều đáng ngạc nhiên hơn, ngay cả trong các văn kiện quan trọng ở tầm quốc gia, thế giới và thậm chỉ cả các tác phẩm nổi tiếng vượt thời gian, lỗi sai chính tả vẫn góp mặt. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, chúng còn đi vào lịch sử thế giới.

Googol và Google

Ngày nay, Google là công cụ tìm kiếm có vai trò quan trọng bậc nhất trong cuộc sống hiện đại. Từ những hiểu biết thường thức đến hàn lâm, chị Google sẽ đều "cân tất". Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cái tên Google thực chất là một lỗi sai chính tả không thể chấp nhận được. Câu chuyện bắt đầu khi các nhà sáng lập của công ty tìm kiếm một cái tên thật kêu, một người đề xuất tên gọi Googolplex (một con số lý thuyết có 10 mũ 100 số 0 sau số 1 và không có thực thể nào đạt đến số lượng khủng khiếp này). Larry Page, một trong hai nhà sáng lập, không thích cái tên này lắm, nên chỉ lấy Googol để đăng ký tên miền.

Những lỗi sai chính tả khiến cả thế giới cạn lời, Google được nhắc đến đầu tiên - Ảnh 1.

Googol là con số vô tận, còn Google là lỗi sai chính tả mà thôi

Thế nhưng người làm tên miền cho công ty đã gõ nhầm địa chỉ googol.com thành google.com, và cái tên huyền thoại Google ra đời từ đó.

Chiếc huy chương viết sai tên Chúa Jesus của tòa thánh Vatican

Vào tháng 10 năm 2013, để chào mừng Giáo hoàng Francis lên ngôi, tòa thánh Vatican đã cho phát hành một mẫu huy chương kỷ niệm đặc biệt. Thế nhưng ngay sau khi phát hành, tòa thánh phát hiện ra một lỗi sai chính tả đáng xấu hổ trên đó. 

Những lỗi sai chính tả khiến cả thế giới cạn lời, Google được nhắc đến đầu tiên - Ảnh 2.

Hiện chiếc huy chương sai chính tả này có giá rất cao trên thị trường sưu tập

Cụ thể, tên của Chúa Jesus lại được viết thành Lesvs. Sau đó, dù đã nhanh chóng thu hồi nhiều nhất có thể mẫu huy chương này, nhưng vẫn còn không ít chiếc sót lại trong giới sưu tầm. Nhờ lỗi sai chẳng giống ai và số lượng còn sót lại giới hạn nên giá trị huy chương đã tăng vọt so với ban đầu.

Lỗi thay số sai của Newton

Những lỗi sai chính tả khiến cả thế giới cạn lời, Google được nhắc đến đầu tiên - Ảnh 3.

Thiên tài như Newton thì cũng có lúc nhầm lẫn, nhưng kỳ lạ là nhầm lẫn của ông lại được một sinh viên phát hiện thay vì các giáo sư hay nhà toán học. Cụ thể, trong tác phẩm Pricipia nổi tiếng, cuốn sách đặt nền móng cho kiến thức về trọng lực và các định luật chuyển động ngày nay, Newton đã thay sai số vào phương trình, dẫn đến kết quả lệch 0,5 (từ 10,5 thành 11) – một sai số rất lớn trong tính toán.

Shakespeare không biết đánh vần tên mình

Đại văn hào William Shakespeare được xem là người có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử văn học và ngôn ngữ tiếng Anh. Tuy nhiên, ông lại không thể đánh vần được đầy đủ tên mình. Vì quy tắc đánh vần vào thời Shakespeare rất khác với hiện đại, nên cũng giống như nhiều nhà văn nổi tiếng khác trong lịch sử, ông không thể viết đúng tên mình.

Những lỗi sai chính tả khiến cả thế giới cạn lời, Google được nhắc đến đầu tiên - Ảnh 4.

Chữ ký xấu không ra hình dạng của Shakespeare

Điều này thể hiện qua các chữ ký còn sót lại của Shakespeare khi ông đảo lộn các kí tự chẳng theo quy tắc nào: Shaksper, Shakspere, Shakspeare. Điều rắc rối hơn là vì chữ viết tay của Shakespeare quá xấu, nên người hiện đại cũng không thể xác định được chính xác tên ông viết ra sao.