Những logic siêu vô lý thường xuất hiện trong PUBG và các tựa game sinh tồn khác

Froong  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/07/2020 11:59 PM

Rất nhiều điều tưởng như không thể nhưng lại là có thể trong các tựa game sinh tồn.

Những trò chơi sinh tồn luôn tự hào về việc đem đến một chủ nghĩa hiện thực nổi bật. Trong khi các dòng trò chơi khác là nơi cho trí tưởng tượng và sự sang tạo vươn xa, thì thể loại game sinh tồn cố gắng nhắc nhở cho chúng ta rằng con người chỉ là những sinh vật nhỏ bé trước thien nhiên.

Tuy nhiên, sự thật là hầu hết các video game có chủ đề sinh tồn lại luôn tồn tại những chi tiết không hợp lý lắm khi mô phỏng tình cảnh của nhân vật khi bị lạc trên đảo hoang, nơi rừng sâu hay biển cả. Những trò chơi này mặc dù đã cố gắng không cho phép người chơi đi ngược lại các định luật vật lý cơ bản, nhưng vẫn tồn tại những tình huống phi logic, bởi có lẽ nếu game sinh tồn quá thực tế, chắc sẽ không có game thủ nào muốn chơi chúng cả.

Khả năng chế tạo thần kỳ

Những logic siêu vô lý thường xuất hiện trong PUBG và các tựa game sinh tồn khác - Ảnh 1.

Bạn sẽ không thể tồn tại dù chỉ một tuần trong rừng nếu không có một nơi trú ẩn an toàn, và chắc chắn không thể sống sót sau ngày tận thế nếu không thể giữ mình tránh xa khỏi đám zombie. Cùng với những kiến thức cơ bản đó thì những công cụ dụng cụ để hỗ trợ việc hiện thực hóa kế hoạch của bạn cũng rất quan trọng. Nhưng có vẻ việc chế tạo mọi thứ trong game sinh tồn dễ dàng hơn một chút với chúng ta.

Tham gia vào các trò chơi của serie Resident Evil, bạn sẽ trở thành những nhà chế tạo vũ khí thiên tài nhất. Ví dụ như khi muốn tạo ra đạn, bạn chỉ cần lấy một chút thuốc súng, không cần vỏ đạn hay những thứ lặt vặt khác, quá dễ dàng. Ngoài việc trộn thuốc súng lại với nhau để làm ra đạn, thì việc sản xuất lựu đạn axit cũng trở nên dễ dàng khi chúng ta cũng không cần đến axit.

Nhưng không chỉ với Resident Evil, những game sinh tồn khác cũng có cách chế tạo mọi thứ ảo diệu như vậy. ARK: Survival Evolve có nhiều công thức chế tạo, nhưng tất cả đều được đơn giản hóa. Ví dụ như muốn xây một hang đá trú ẩn, bạn chỉ cần gắn kết đá và các tấm lợp, hay việc làm vũ khí như một chiếc liềm chẳng hạn, bạn chỉ cần có khúc gỗ, móng động vật và một thỏi kim loại, không cần thao tác khó khăn gì như đúc hay đổ khuôn, và bạn đã có một cái liềm.

Những vết thương không gây ra nhiều ảnh hưởng

Những logic siêu vô lý thường xuất hiện trong PUBG và các tựa game sinh tồn khác - Ảnh 2.

Những người lính thường nói " cảm giác đau đớn chỉ là sự yếu đuối của cơ thể". Nhưng "đau" cũng là một phản ứng tự nhiên khi chúng ta bị tổn thương về mặt thể chất. Hơn nữa, những nỗi đau lớn, gây suy nhược cơ thể còn có thể áp đảo tất cả những giác quan khác,bao gồm cả sự tỉnh táo để có thể thoát khỏi việc đang bị tấn công. Nhưng có vẻ những trò chơi sinh tồn vẫn đang bỏ qua khái niệm này.

Các nhân vật trong game sinh tồn vẫn thường có thể sống sót sau khi đã dính đạn, mặc dù chẳng ai phải phẫu thuật hay làm các biện pháp chữa trị cần thiết. Trong khi các nhân vật thường hét lên đau đớn khi bị thương, thì ngay sau đó họ lại có thể ngay lập tức chiến đấu bình thường như thể mới chỉ nhận một vết xước nhỏ.

Ngoài ra còn có những game sinh tồn có logic còn tệ hơn nhiều thể loại game khác. Như các trò chơi trong nhượng quyền Dead Space chẳng hạn, mặc dù bị zombie tấn công và làm tổn hại đến sức khỏe, nhưng có vẻ như bộ đồ du hành không gian của nhân vật chính lại chẳng bị ảnh hưởng gì hết, mặc dù có bị tấn công mạnh mẽ ra sao thì bộ đồ vẫn hoạt động một cách hoàn hảo.

Thức ăn có thể chữa lành mọi thứ

Những logic siêu vô lý thường xuất hiện trong PUBG và các tựa game sinh tồn khác - Ảnh 3.

Chúng ta phải ăn, bởi thực phẩm giúp con người duy trì sự sống. Nhưng trong các game sinh tồn, đồ ăn thậm chí còn làm được nhiều điều hơn thế.

Hầu hết trong các video game, đặc biệt là các tựa game sinh tồn, nhà sản xuất thường đơn giản hóa trạng thái sống thành các điểm sinh lực. Miễn là chúng ta có nhiều hơn 1HP, nghĩa là chúng ta vẫn còn sống, và đi cùng với khái niệm này, là những vật phẩm chữa bệnh đi kèm với đó, bao gồm cả đồ ăn.

Nếu bị gãy tay, gãy chân, hay bị bất kỳ một loại thương tật nào, đừng lo lắng nếu bạn vẫn còn một quả táo, hay bất cứ một món đồ ăn nào. Thậm chí đến lọ tương cà hay lon cô ca cũng có thể chữa lành vết thương ấy cho nhân vật của bạn. Thức ăn diệu kỳ trong các tựa game sinh tồn giúp chúng ta chữa lành những vết thương mà không cần phẫu thuật, hay những quá trình hồi phục mất nhiều thời gian, một logic mà ai cũng ước có trong đời thực.

Có làm thì mới có ăn

Những logic siêu vô lý thường xuất hiện trong PUBG và các tựa game sinh tồn khác - Ảnh 4.

Nguyên tắc số một của việc sống sót nơi hoang dã đó là phải luôn đảm bảo có đủ thức ăn. Bạn cần duy trì năng lượng của mình, và việc đảm bảo ăn uống đủ dinh dưỡng là điều tối quan trọng.

Các game sinh tồn đã áp dụng tiêu chí này một cách triệt để, có làm thì mới có ăn, bạn phải đi săn bắn động vật thì mới được ăn. Trong khi thực tế có lẽ chúng ta chẳng thể ngày nào cũng ăn hết được một con hươu cả, và với việc sống trong môi trường hoang dã, chúng ta hoàn toàn có thể tranh thủ lấy lại đồ ăn thừa của những con thú săn mồi khác, hoặc ăn chay bằng cách hái lượm.