Những loại vũ khí lợi hại thời Tam Quốc ở Trung Hoa

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 21/07/2020 09:43 AM

 
  thích

Một khía cạnh nữa cũng thường được nhắc đến khi đề cập về các giai thoại thời Tam Quốc này, đó là những loại binh khí lợi hại gắn liền với từng vị anh hùng như Lữ Bố, Trương Phi, Quan Vũ,…

Thời kỳ Tam Quốc là thời kỳ nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa với những anh hùng kỳ tài. Tuy nhiên, còn một khía cạnh nữa cũng thường được nhắc đến khi đề cập về giai đoạn này, đó là những loại binh khí lợi hại gắn liền với từng vị anh hùng như Lữ Bố, Trương Phi, Quan Vũ,…

1. Bát xà mâu – Trương Phi

Bát xà mâu là vũ khi được vị tướng nóng tính Trương Phi sử dụng khi ra trận. Theo miêu tả, loại binh khí ngày được chế tạo bằng thép ròng, cán mâu dài một trượng, mũi thường dài 8 tấc, hai cạnh là lưỡi sắc bén và uốn lượn hình con rắn.

Những loại vũ khí lợi hại thời Tam Quốc ở Trung Hoa - Ảnh 1.

Bát xà mâu được dùng để đâm, chém ngang với tốc độ cao hoặc đôi khi còn được sử dụng để bổ và trượt dọc nhằm tước vũ khí của đối phương. Các sử dụng đa dạng cộng với kích thước cồng kềnh của loại vũ khí này đòi hỏi người dùng phải kết hợp được sức mạnh, sự nhanh nhẹn, khả năng ứng biến trong mỗi trận đấu thật tốt.

Với bát xà mâu trong tay, Trương Phi đã tung hoành trong nhiều trận đánh nổi tiếng thời Tam Quốc như Lao Quan, Xích Bích, vào Tây Xuyên diệt Lưu Chương.

2. Uyên ương kiếm – Lưu Bị

Uyên ương kiếm còn có tên gọi khác là Song kiếm. Hình dáng cặp kiếm này dài ba thước bảy tấc (khoảng 1,23m). Uyên ương kiếm cùng với Thanh Long Yển Nguyệt đao vào Bát xà mâu là bộ ba binh khí được chế tác ở cùng một nơi.

Những loại vũ khí lợi hại thời Tam Quốc ở Trung Hoa - Ảnh 2.

Trong Tam Quốc diễn nghĩa, nhân vật Lưu Bị không được khắc họa như một anh hùng trên trận mạc, vì thế Uyên ương kiếm cũng ít khi được nhắc đến. Lần hiếm hoi mà vũ khí này có dịp phô diễn sức mạnh là trong trận Hổ Lao Quan (‘Tam anh chiến Lữ Bố’).

3. Thanh công kiếm – Triệu Vân

Tào Tháo có hai thanh gươm báu, một thanh gọi là ‘Ỷ Thiên’ và một thanh gọi là ‘Thanh Công’. Thanh ‘Ỷ Thiên’ luôn được Tào Tháo đeo bên mình, còn ‘Thanh Công’ lại được trao cho Hạ Hầu Ân giữ. Sau này kiếm đã lưu lạc đến tay võ tướng Triệu Vân.

Những loại vũ khí lợi hại thời Tam Quốc ở Trung Hoa - Ảnh 3.

Trong trận Đương Dương, Trường Bản, Triệu Vân một mình xông vào vòng vây quân Tào để cứu A Đẩu, dùng Thanh Công kiếm lấy mạng hàng chục viên tướng vẫn được xem là điển tích nổi tiếng.

4. Phương thiên họa kích – Lữ Bố

Phương thiên họa kích được biết đến như là một trong những vũ khí nổi tiếng nhất gắn liền với Lữ Bố. Kích là loại binh khí có lịch sử cổ xưa của người Trung Hoa và là nguyên mẫu để phát triển ra thương hoặc giáo sau này.

Hình dáng của kích giúp cho người dùng có thể đâm, rạch, đập như thương. Ngoài ra còn có thể chặt, móc, kéo cơ thể hoặc vũ khí đối thủ với phần cán cứng hơn.

Những loại vũ khí lợi hại thời Tam Quốc ở Trung Hoa - Ảnh 4.

Phương thiên có nghĩa là ‘nghiêng lệch sang một bên’, họa kích là ‘cây kích đem tai họa’, vì thế nhiều người cho rằng cái tên ‘Phương thiên họa kích’ nhằm miêu tả vũ khí chỉ có một mảnh thép nhưng khả năng sát thương lẫn hủy diệt đều rất khủng khiếp.

5. Dao thất tinh

Đây là bảo vật mà Tào Tháo đã đem theo bên mình trong chuyến đi ám sát Đổng Trác. Chuyện kể rằng Vương Tư Đồ mượn yến tiệc sinh nhật để kể tội Đổng Trác, khích tướng Tào Tháo đi ám sát. Tuy nhiên, vì Đổng Trác có Lữ Bố bảo vệ chặt chẽ, khiến Tào Tháo dù đa mưu túc trí cũng không có cách gì hành sự được. Vì thế thay vì ra tay như ý định ban đầu, Tào Tháo lại mượn cớ dâng bảo vật tặng Đổng Trác rồi rút lui thoát thân.

Những loại vũ khí lợi hại thời Tam Quốc ở Trung Hoa - Ảnh 5.