Những loại "vũ khí" đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại

Green  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 22/08/2020 09:27 AM

 
  thích

Để phòng bị cũng như đối phó với cướp biển, các thủy thủ hiện đại đã được trang bị một số trang thiết bị đặt biệt để tự vệ trong những chuyến hải trình của mình.

Đối với các con tàu và thủy thủ đoàn, cướp biển luôn là nỗi ám ảnh trong các chuyên đi xa. Vì thế, để phòng bị cũng như đối phó với cướp biển, các thủy thủ hiện đại đã được trang bị một số trang thiết bị đặt biệt để tự vệ trong những chuyến hải trình của mình.

1. Thiết bị phát ra âm thanh tầm xa

Thiếu bị này không phải là vũ khí đả thương người mà là loại thiết bị tự vệ. Về cơ bản, nó được chế tạo để có thể phát ra những chùm âm thanh có tần số cao hơn mức chịu đựng trung bình của con người. Nhờ vậy, khi sử dụng thiết bị này, các hải tặc thường sẽ tránh xa con tàu mục tiêu.

Những loại vũ khí đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại - Ảnh 1.

2. Thiết bị laser chống cướp biển

Cũng giống như thiết bị phát ra âm thanh tầm xa, thiết bị laser cũng không gây ra sát thương. Thiết bị này sẽ đưa ra cảnh báo và làm gián đoạn tầm nhìn của cướp biển. Ưu điểm của nó là có thể sử dụng cả ngày và đêm, cách vận hành cũng khá dễ dàng.

Những loại vũ khí đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại - Ảnh 2.

3. Hàng rào điện

Hàng rào điện được thiết kế để bao quanh tàu thuyền, ngăn kẻ lạ trèo lên boong tàu. Khi không sử dụng, hệ thống này cần được gấp gọn lại, tránh gây nguy hiểm cho thuyền viên.

Những loại vũ khí đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại - Ảnh 3.

4. Tổ bẫy thuyền

Đây là loại lưới chuyên dụng, thường được dùng để ngăn chặn các thuyền hải tặc tiếp cận thuyền buôn. Khi tàu hải tặc đến gần, các tổ lưới này sẽ được bắn vào chân vịt của chúng, ngăn không cho tàu di chuyển đến gần thuyền buôn hơn.

Những loại vũ khí đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại - Ảnh 4.

5. Chất bôi trơn chuyên dụng Foam

Chất bôi trơn Foam được dùng để bôi lên sàn hoặc mặt bên của tàu, vừa khiến hải tặc khó leo trèo, vừa làm giảm đáng kể lực kéo của những vật lạ tiếp xúc với tàu. Ngay cả trong trường hợp hải tặc leo lên được thì việc đi đứng trên mặt sàn trơn trượt cũng góp phần giúp thuyền viên chống lại chúng.

Những loại vũ khí đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại - Ảnh 5.

6. Hộp dây cuộn

Mỗi cuộn dây dài 20 mét sắc như dao cạo sẽ được đựng trong các hộp treo phía sau con tàu. Khi tàu hải tặc xuất hiện, các hộp sẽ được kích hoạt nhả dây, ngăn không cho cướp biển đến gần. Một số tàu còn trang bị theo pháo khói hơi cay trong các hộp dây cuộn này để tăng hiệu quả tự vệ.

Những loại vũ khí đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại - Ảnh 6.

7. Vòi rồng

Vòi rồng là thiết bị tự vệ phổ biến nhất đối với các tàu hàng hóa và tàu đánh cá. Chúng chỉ đơn giản là loại vọi có thể bắn các dòng nước cực mạnh để hạ đo ván những tên cướp biển định leo lên thuyền. Ngoài ra, loại vòi rồng cỡ lớn còn có thể được dùng để xả thẳng nước vào tàu hải tặc, khiến cho tốc độ di chuyển của chúng bị giảm đáng kể.

Những loại vũ khí đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại - Ảnh 7.

Một ưu điểm khác của vòi rồng là chúng thường được thiết kế cho phép người dùng điều khiển từ xa. Nhờ đó các thuyền viên có thể tự vệ từ khoảng cách an toàn, thay vì phải tiếp cận gần với tàu hải tặc.

8. Lựu đạn gây choáng

Dù gọi là lựu đạn nhưng thiết bị này không có khả năng gây sát thương. Tác dụng của chúng là phát ra một ánh sáng flash cực mạnh kèm tiếng ồn lớn, giúp làm gián đoạn tầm nhìn, gây choáng hoặc lóa mắt tạm thời và cản trở hải tặc xâm nhập vào tàu.

Những loại vũ khí đăc biệt được dùng để đối phó với cướp biển thời hiện đại - Ảnh 8.
Xem thêm:

hải tặc

vũ khí