Những loại vải đắt nhất thế giới, loại đặc biệt làm từ vụn kim cương giá bằng hàng trăm chiếc iPhone X

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/05/2020 05:14 PM

Vậy điều gì làm cho các bộ quần áo hay phụ kiện thời trang đắt đỏ như vậy? Thương hiệu, thiết kế,…và đôi khi là cả những chất liệu độc nhất vô nhị nữa.

Trên khắp thế giới có không ít những món đồ đắt tiền. Đặc biệt, trong ngành công nghiệp thời trang thì mức giá đôi lúc ở con số không tưởng. Vậy điều gì làm cho các bộ quần áo hay phụ kiện thời trang đắt đỏ như vậy? Thương hiệu, thiết kế,…và đôi khi là cả những chất liệu độc nhất vô nhị nữa.

1.Baby Cashmere (Len Cashmere)

Len Cashmere là loại vải đặc biệt có nguồn gốc từ Mông Cổ và Trung Quốc. Người ta xem len cashmere như vua của các loại vải. Tuy nhiên, không phải loại len cashmere nào cũng được tạo ra theo cách kỳ công như Baby Cashmere.

Những loại vải đắt nhất thế giới, loại đặc biệt làm từ vụn kim cương giá bằng hàng trăm chiếc iPhone X - Ảnh 1.

Nhà sản xuất vải hàng đầu Italia, Loro Piana, đã sáng tạo ra một loại vải độc nhất vô nhị. Ông ta sử dụng lông tơ của loài dê non Hircus vùng Mông Cổ và phía bắc Trung Quốc để sản xuất Baby Cashmere. Mỗi con dê đều chỉ được thu sợi một lần duy nhất trong đời, theo một quy trình cực kỳ tỉ mỉ và nghiêm ngặt. Mỗi cá thể dê Hircus chỉ thu được 80g sợi, sau khi sàng lọc lựa chọn thì chỉ khoảng 30-40g được sử dụng. Loại sợ này mỏng hơn sợi len cashmere thông thường và cho ra loại vải mềm hơn 20%.

2. Len vicuna

Len vicuna là loại vải truyền thống xuất phát từ trung tâm dãy Andes, Nam Mỹ. Len vicuna được dệt từ lông vai và cổ của lạc đà không biếu vicuna. Trong một thời gian dài, quy trình sản xuất loại len này chỉ được truyền lại trong dõng dõi hoàng gia Inca. Do đó, trong thế kỷ 20, khi giới quý tộc nắm được công thức này, lạc đà vicuna đã bị săn bắn đến mức gần như tuyệt chủng.

Những loại vải đắt nhất thế giới, loại đặc biệt làm từ vụn kim cương giá bằng hàng trăm chiếc iPhone X - Ảnh 2.

Ngày nay, để phục vụ cho việc sản xuất len vicuna, nhiều công ty đã đổ tiền bạc và thời gian vào việc khôi phục giống lạc đà này để lấy lông. Tuy nhiên, ngay cả khi lạc đà vicuna được bảo vệ như vậy thì giá thành của len vicuna vẫn ở mức trên trời. Lý do là bởi vicuna rất khó nuôi. Mỗi con chỉ cho ra 500g lông hằng năm và phải đợi 2 năm sau đó mới lấy lông tiếp được. Hiện trên thế giới chỉ có 3 công ty độc quyền sản xuất len vicuna. Một bộ vest may từ len vicuna có giá tối thiểu 50.000 USD, được may giới hạn và màu sắc độc nahát vô nhị.

3. Len shahtoosh

Những loại vải đắt nhất thế giới, loại đặc biệt làm từ vụn kim cương giá bằng hàng trăm chiếc iPhone X - Ảnh 3.

Len shahtoosh là đối thủ hiếm hỏi đủ sức cạnh tranh với len vicuna về mức độ đắt đỏ lẫn quy trình sản xuất công phu. Len shatoosh được dệt từ lông tơ của linh dương Tây Tạng và chỉ các thợ dệt hàng đầu của vùng Kashmir đủ trình độ chế tác sản phẩm từ loại sợi này. Tuy nhiên, nếu lạc đà không biếu vicuna còn được bảo tồn thì linh dương Tây Tạng – nguyên liệu chính sản xuất len shatoosh – lại đang bên bờ vực tuyệt chủng. Nhiều quốc gia đã cấm sản xuất, buôn bán len shahtoosh. Mức giá hiện nay của len shahtoosh là khoảng 5.000 USD cho một chiếc khăn quàng cổ.

4. Diamond Chip (Vải từ vụn kim cương)

Những loại vải đắt nhất thế giới, loại đặc biệt làm từ vụn kim cương giá bằng hàng trăm chiếc iPhone X - Ảnh 4.

Năm 1938, một ông chủ có tên Otto Hertz đang lập xưởng dệt Scabal và cho ra đời loại vải vụn kim cương độc đáo có tên Diamond Chip. Loại vải quý giá này được tạo thành từ vụn kim cương được pha trộn với len Super 150s và lụa. ngoài ra xương Scabal còn sáng tạo ra nhiều loại vải đắt đỏ khác, bảo gồm vải vàng 24k, bạch kim hoặc đá lapis lazuli.

Xem thêm:

vải

đắt nhất