Những lỗ hổng kịch bản của DCEU khiến khán giả bó tay không biết giải thích thế nào cho hợp lý

DG Pháp luật và Bạn đọc| 06/06/2021 03:17 PM

 
  thích

Với mô hình vũ trụ điện ảnh như DCEU, yêu cầu về mặt kịch bản của từng phần phim là cực kỳ khắt khe, đòi hỏi cao về độ chặt chẽ để có thể kết nối với nhau tạo thành 1 cốt truyện tổng thể, và những “hạt sạn” khó đỡ gần như là điều không thể tránh khỏi.

Trong nhiều năm qua, DCEU đã trải qua rất nhiều thăng trầm cả về chất lượng phim lẫn những câu chuyện phía sau hậu trường. Không thể phủ nhận rằng dù khởi đầu có hơi khó khăn một chút, những phần phim lẻ gần đây của vũ trụ này đã có phần khởi sắc hơn và được đón nhận tích cực hơn. Tuy nhiên, khi đặt vào 1 vũ trụ điện ảnh, với những câu chuyện có liên kết với nhau, kịch bản của DCEU rõ ràng vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng lớn chưa (hoặc không bao giờ) được giải thích cụ thể.

“Máu thám tử” của Batman quá tệ, khác xa nguyên tác truyện tranh

Những lỗ hổng kịch bản của DCEU khiến khán giả bó tay không biết giải thích thế nào cho hợp lý - Ảnh 1.

Có rất nhiều yếu tố tạo nên cá tính và hình tượng của Batman trong nền văn hóa đại chúng. Tuy nhiên, trong khi nhiều fan hâm mộ luôn nhớ đến chàng Bruce với khả năng luyện tập vượt quá giới hạn người thường hay những món vũ khí tự chế siêu ngầu, xuất thân của anh lại là 1 thám tử đại tài với trí tuệ và khả năng quan sát cực kỳ nhạy bén.

Thế nhưng, kịch bản chung của DCEU dường như đã loại bỏ hoàn toàn chi tiết này, khi khía cạnh trinh thám của Bruce Wayne đã không được khai thác sâu. Anh bị lòng thù hận với Superman làm cho mờ mắt, qua đó dễ dàng sập cái bẫy nham hiểm của Lex Luthor. Với Justice League 2017, vai trò của Batman thậm chí còn mờ nhạt hơn nữa khi anh gần như không có quá nhiều đóng góp trong trận chiến cuối cùng với Steppenwolf. Đạo diễn Zack Snyder đã phần nào gỡ lại thể hiện cho chàng Dơi trong Snyder Cut, biến anh thành 1 chiến lược gia đại tài, bố trí nhân sự của Justice League 1 cách hợp lý để góp phần giúp cả đội giành chiến thắng trước kẻ thù chung đến từ hành tinh khác.

Aquaman và Mera thoát ra khỏi hoang mạc Sahara bằng cách nào?

Những lỗ hổng kịch bản của DCEU khiến khán giả bó tay không biết giải thích thế nào cho hợp lý - Ảnh 2.

Aquaman là 1 trong những tác phẩm thành công nhất của DCEU, ít nhất là về mặt doanh thu. Nhưng không vì thế mà bộ phim này tránh được “sạn”. Trong hành trình trở lại với ngai vàng của Atlantis, Arthur Curry và công chúa Mera đã bị lạc vào Kingdom of Deserters, nằm trong sa mạc Sahara rộng lớn. Đây cũng chính là nơi họ tìm thấy manh mối quan trọng đã dẫn dắt họ đến Sicily, Italy.

Tuy nhiên, điều đáng nói là đội ngũ biên kịch không hề giải thích làm cách nào mà bộ đôi này có thể “tốc biến” đến 1 nơi khác nhanh như vậy, đặc biệt là khi họ đang mắc kẹt giữa 1 trong những hoang mạc rộng nhất thế giới. Chỉ cần 1 hiệu ứng chuyển cảnh đơn giản, cả 2 đã có mặt tại thành phố Sicily xinh đẹp bên bờ biển tươi mát.

Không ai thắc mắc về sự trở lại của Clark Kent

Những lỗ hổng kịch bản của DCEU khiến khán giả bó tay không biết giải thích thế nào cho hợp lý - Ảnh 3.

Batman v. Superman: Dawn of Justice đã khép lại với 1 cái kết vô cùng bi tráng: Superman cảm tử để hạ sát Doomsday, bảo vệ nhân loại khỏi viễn cảnh tàn phá thảm khốc. Chính điều này, cùng với sự xuất hiện của Doomsday, đã khiến Bruce Wayne lo ngại về những mối hiểm họa đến từ ngoài hành tinh và quyết định thành lập Justice League.

Tuy nhiên sau đó, chàng Siêu Nhân đã được hồi sinh và cùng sát cánh với những siêu anh hùng khác đánh bại Steppenwolf, đẩy lùi âm mưu của Darkseid. Khi mọi chuyện đã ổn định, anh trở lại với vai trò anh phóng viên Clark Kent, ngày ngày đi làm công ăn lương tại tờ báo Daily Planet như chưa hề xảy ra chuyện gì. Ngạc nhiên hơn, không ai thắc mắc về sự biến mất của anh trong khoảng thời gian vừa qua (sau khi Superman hy sinh).

Nguồn gốc của dòng thời gian Knightmare

Những lỗ hổng kịch bản của DCEU khiến khán giả bó tay không biết giải thích thế nào cho hợp lý - Ảnh 4.

Bên cạnh những lý do đã nêu trên, 1 trong những nguyên nhân quan trọng khiến Bruce Wayne quyết định thành lập Justice League chính là bởi những “giấc mơ” quái gở - chính là trải nghiệm của cá nhân anh trong dòng thời gian Knightmare. Đây là viễn cảnh sau khi Darkseid xâm chiếm Trái Đất thành công, hạ sát vô số siêu anh hùng, và biến Superman trở thành đồng minh của hắn.

Knightmare vốn là ý tưởng của đạo diễn Zack Snyder, đồng thời cũng sẽ trở thành đề tài chính trong Justice League 2. Tuy nhiên, giờ đây Warner Bros. đang tỏ ra không hề hứng thú với việc khôi phục lại Snyderverse, dòng thời gian này bỗng trở thành 1 ngõ cụt không lối thoát. Nếu những khán giả mới bắt đầu “cày” phim của DCEU, họ chắc hẳn sẽ không thể hiểu được loạt chi tiết liên quan đến Knightmare có ý nghĩa thế nào trong vũ trụ điện ảnh này.

Aquaman đã biết trước danh tính thật của Batman

Những lỗ hổng kịch bản của DCEU khiến khán giả bó tay không biết giải thích thế nào cho hợp lý - Ảnh 5.

Khi Batman bắt đầu lên đường tập hợp những thành viên đầu tiên của Justice League, anh đã tìm thấy Aquaman ở 1 làng chài hẻo lánh. Vị thần biển khơi dường như thường xuyên xuất hiện tại nơi này và ra tay cứu giúp những người gặp nạn trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, bằng 1 cách nào đó, Aquaman vẫn luôn nắm tường tận tình hình thế giới bên ngoài, thậm chí còn biết rõ thân phận thật sự của Batman, không ngần ngại nói rõ điều đó khi xung quanh đang có rất nhiều người. Đây là 1 chi tiết rất nhỏ nhưng khi xem kỹ lại, rõ ràng nhiều khán giả sẽ phải đặt thắc mắc về vấn đề này.

Chất giọng không nhất quán của Mera

Những lỗ hổng kịch bản của DCEU khiến khán giả bó tay không biết giải thích thế nào cho hợp lý - Ảnh 6.

Trong bản Justice League Snyder Cut mới ra mắt vào tháng 3 vừa qua, công chúa Mera đã có nhiều đất diễn một chút so với bản công chiếu năm 2017, và cũng ít nhiều để lại ấn tượng đậm nét hơn. Tuy nhiên, trong bộ phim này, cô lại sử dụng chất giọng Anh đặc trưng, chưa bao giờ xuất hiện trong bom tấn Aquaman (có bối cảnh diễn ra sau Justice League).

Lex Luthor trốn thoát khỏi nhà thương điên Arkham

Những lỗ hổng kịch bản của DCEU khiến khán giả bó tay không biết giải thích thế nào cho hợp lý - Ảnh 7.

Nhà thương điên Arkham là 1 trong những địa điểm cực kỳ nguy hiểm, quy tụ không ít phản diện mà Batman đã từng đối đầu trong sự nghiệp siêu anh hùng của mình. Và Lex Luthor cũng nằm trong số đó sau những sự kiện của Batman v. Superman: Dawn of Justice. Tuy nhiên, đoạn post-credit sau đó cho thấy hắn đã thành công trốn thoát ra ngoài và tìm cách trả thù Batman. Quá trình này không hề được lý giải rõ ràng, bởi nhà thương điên Arkham không phải là nơi mà 1 cá nhân có thể dễ dàng ra vào tùy ý.

Theo ScreenRant