Những linh kiện không bao giờ lỗi thời trong dàn PC, mua một lần 'xài đến chết' thì thôi

Axium Fox Gearvn  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/07/2020 02:33 PM

Mua một lần xài mãi mãi...

Một khi đã bước chân vào con đường chơi PC thì anh em cũng đã bước chân vào một cuộc đua thần thánh mà những cái cũ sẽ luôn bị loại bỏ và cái mới sẽ lên ngôi… cho đến khi cái mới đó trở thành cái cũ và bị đạp xuống bởi cái mới hơn. Tuy nhiên, một dàn PC không phải là một khối duy nhất. Nó được cấu tạo từ nhiều linh kiện và không phải linh kiện nào cũng phải tham gia cuộc chạy đua vũ trang bất tận này. Đây cũng sẽ là những thứ mà anh em có thể tự tin đầu tư mạnh tay vì chúng sẽ không (hoặc rất khó) lỗi thời. Theo lẽ thường thì chúng sẽ có thể đi theo phục vụ anh em đến chết thì thôi, hoặc ít nhất thì cũng cho đến khi anh em thay chúng bằng cái khác ngon hơn.

Case

Cái này là dĩ nhiên rồi, một cục kim loại và kính cường lực thì làm quái gì mà lỗi thời được chứ? Cái thùng case không hề ảnh hưởng chút nào đến hiệu năng dàn PC của anh em. Case mới hay case cũ thì hiệu năng cũng không đổi. Khi đi mua case, anh em chỉ cần chọn mẫu nào hoàn thiện tốt, ngoại hình thì đẹp đẹp một chút rồi cứ thế mà ôm về dùng thôi. Cho dù qua bao nhiêu thế hệ phần cứng đi nữa, chỉ cần anh em còn thấy vừa mắt, cái case chưa hỏng và chuẩn thiết kế ATX vẫn còn tồn tại thì vẫn cứ thế mà dùng thôi.

Những linh kiện không bao giờ lỗi thời trong dàn PC, mua một lần xài đến chết thì thôi - Ảnh 1.

Ngoài việc là một cái thùng để anh em bỏ và cố định linh kiện vào đó thì nó cũng giúp bảo vệ linh kiện của anh em, tạo luồng lưu thông khí và làm đẹp cho cả dàn PC, thế nên nếu được thì anh em đừng tiếc tiền mua case làm gì cả. Mua một cái case tốt, ngoại hình ngầu lòi chẳng bao giờ thừa đâu, miễn là đừng để mức giá nó trở thành gánh nặng cho anh em là được.

Fan (quạt)

Quạt là quạt, và dù có tính năng gì hay ho rồi trang bị LED lủng gì đi nữa thì về cơ bản nó vẫn chỉ là quạt. Nhiệm vụ của quạt là tạo luồng lưu thông khí để giúp case trao đổi khí liên tục, tạo điều kiện cho các bộ tản nhiệt hoạt động tốt nhất có thể. Tác dụng của nó chỉ có bao nhiêu đó thôi, và nếu nó còn chạy được thì là nó vẫn chưa lỗi thời và anh em có thể dùng cho đến khi nào nó hỏng thì thôi.

Những linh kiện không bao giờ lỗi thời trong dàn PC, mua một lần xài đến chết thì thôi - Ảnh 2.

Anh em cũng cần nhớ là quạt chia làm 2 dạng chủ yếu dựa theo khả năng kiểm soát tốc độ quay. Loại thứ nhất là quạt thường, dùng đầu cắm 3 chân và chỉ có 1 tốc độ duy nhất. Loại thứ 2 là quạt PWM có thể điều chỉnh linh động tốc độ quay. Quạt PWM thì mới hơn và xịn sò hơn nhưng cũng không vì thế mà quạt thường trở nên lỗi thời, nó vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn muốn case của mình được thông khí tốt.

Tản nhiệt khí

Bộ tản nhiệt có vai trò lấy nhiệt từ CPU và khuếch tán nó ra ngoài không khí môi trường. Mỗi một bộ tản nhiệt sẽ được thiết kế để có thể tản nhiệt cho CPU lên tới một mức công suất nhất định. Chỉ cần anh em không thay vào một con CPU quá nóng, vượt quá khả năng tản nhiệt của bộ tản thì nó vẫn sẽ có thể phục vụ anh em lâu dài, qua nhiều thế hệ CPU khác nhau. Miễn là vị trí mấy con ốc bắt tản trên main không thay đổi và cái tản chưa hư thì cứ thế mà dùng thôi.

Những linh kiện không bao giờ lỗi thời trong dàn PC, mua một lần xài đến chết thì thôi - Ảnh 3.

Ngoài ra thì bộ tản nhiệt cũng thường rất trâu bò so với các phần còn lại của cả hệ thống. Nó có 2 thành phần chính là quạt tản nhiệt và dàn heatsink. Quạt thì mình đã nói rồi nên không nói nữa, chúng ta sẽ nói về phần heatsink. Heatsink cũng bền như cái case của anh em vậy vì ngoài chất tản nhiệt bên trong ống đồng ra thì chẳng có cái gì chuyển động hay ma sát hết. 

Mấy dàn heatsink có ống đồng và lá nhôm không được phủ lớp chống oxy hóa thì có thể ra ten và giảm hiệu suất một chút nhưng chung quy vẫn chẳng có vấn đề gì. Còn đối với những dàn được mạ niken cả ống đồng lẫn lá nhôm thì có lẽ nó chỉ hư khi anh em phá mà thôi. Còn quạt mà có hư thì cứ mua quạt mới gắn vào là lại ngon lành.

Nguồn
Những linh kiện không bao giờ lỗi thời trong dàn PC, mua một lần xài đến chết thì thôi - Ảnh 4.

Như đã nói bên trên, với đà phát triển của công nghệ thì những các linh kiện PC đều sẽ trở nên lỗi thời rất nhanh. Tuy nhiên, nguồn thì không như vậy, nó không có các đế bán dẫn và không tuân theo định luật Moore nên sẽ gần như không bị lỗi thời. 

Một bộ nguồn tốt sẽ có thể phục vụ bạn trong suốt vòng đời của nó hoặc cho đến khi anh em quyết định thay thế nó bằng một cái mới tốt hơn. Trong khi VGA, Main, CPU… Trở nên lỗi thời theo từng năm thì bộ nguồn sẽ vẫn mãi như vậy. Với một bộ nguồn xịn, cho công suất cao, dòng điện ổn định và linh kiện bền bỉ thì anh em có thể sử dụng nó cả chục năm mà không vấn đề gì. Đầu tư một bộ nguồn "xịn" chưa bao giờ là một khoản đầu tư lỗ vốn cả.

HDD
Những linh kiện không bao giờ lỗi thời trong dàn PC, mua một lần xài đến chết thì thôi - Ảnh 5.

Computer hard drive with the protective casing removed

Nhiều anh em sẽ thắc mắc vì sao mình lại lôi thứ công nghệ cũ rích xuất hiện lần đầu vào năm 1953 vào đây mà lại nói không lỗi thời đúng không nào? Đúng là nó đã lỗi thời thật nếu so với SSD (đặc biệt là mấy cái SSD PCIe NVMe). Sự phát triển của công nghệ HDD dành cho người dùng phổ thông dường như đã khựng lại luôn trong mấy năm nay rồi, chúng vẫn cồng kềnh và chậm chạp như vậy. 

Tuy nhiên đó mới là điểm đáng chú ý, vì HDD không thể nhanh hơn được nữa nên anh em mua HDD bây giờ sẽ không sợ nó bị lỗi thời so với mấy cái HDD thế hệ sau. Dù không nhanh như SSD nhưng nó lại rẻ hơn rất nhiều nên anh em vẫn có thể dùng nó để lưu những dữ liệu không yêu cầu tốc độ truy xuất cao. Thời đại này lấy để lưu game online, cài Win thì không ổn chứ lưu phim với lưu game offline thì vẫn tốt chán. HDD chắc chắn sẽ còn sống thêm nhiều năm nữa, ít nhất là cho đến khi SSD có thể thay thế nó với một mức giá lý tưởng hơn.