Những lần 'tự hủy' của Riot Games, tự mình đưa ra update 'phá game' và hủy hoại meta giải đấu LMHT

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/06/2020 11:59 PM

 
  thích
Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Garena NPH:

Đôi khi chúng ta không biết Riot Games là cha đẻ hay kẻ thù của LMHT nữa.

Sự ra đời của chiến thuật Cái Phễu

Vào thời điểm này 2 năm trước (cụ thể là ở bản 8.12) chiến thuật Cái Phễu hay Funnel Comp là chiến thuật thịnh hành nhất. Nguyên nhân sâu xa nằm ở chỗ Riot buff quá nhiều cho tài nguyên ở trong rừng thời điểm đó, mục đích ban đầu là khiến cho những tướng đi rừng cuối game sẽ mạnh sớm hơn, tuy nhiên hậu quả không ngờ tới là người ta mang Xayah, Kai'Sa, thậm chí là cả Lucian, Irelia vào rừng ngày càng nhiều.

Những lần tự hủy của Riot Games, tự mình đưa ra update phá game và hủy hoại meta giải đấu LMHT - Ảnh 1.

"Cái Phễu" chính là chiến thuật đã khiến cho giải đấu mùa hè năm 2018 là ác mộng với nhiều tuyển thủ

Hậu quả của chiến thuật này là đảo lộn hoàn toàn giá trị của các vị trí game, và biến giai đoạn giải đấu mùa hè 2018 là mùa giải ám ảnh nhất những người đi rừng. Chính "người con xa xứ" Jankos khi nhắc tới thời kì này cũng chỉ biết ngán ngẩm mà nói - "Làm ơn mà Riot, tôi không hề muốn chơi Braum nữa đâu".

Cập nhật Juggernaut - CKTG 2015

Juggernaut là tên một phiên bản cập nhật và nâng cấp lối chơi của những tướng tanker, đấu sĩ như Darius, Garen, Skarner và Mordekaiser. Sự bá đạo của những cái tên này thì khỏi phải nói, tuy nhiên điều đáng lưu tâm ở đây đó là thời điểm mà Riot Games tung ra phiên bản này đó là vào phiên bản 5.16, trong khi đó CKTG 2015 có phiên bản thi đấu là 5.18.

Những lần tự hủy của Riot Games, tự mình đưa ra update phá game và hủy hoại meta giải đấu LMHT - Ảnh 2.

Khởi đầu cho chuỗi ác mộng của cả game thủ, khán giả và chính Riot Games tại CKTG 2015

Với một update lớn như Juggernaut, thời điểm thích hợp nhất để tung ra đó là đầu mùa hoặc giữa mùa, khi đó cả game thủ, Riot đều có ít nhất là 1 mùa giải (xuân hoặc hè) để trải nghiệm và xác định sự ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên Riot Games lại tung update Juggernaut trước 2 phiên bản của CKTG và nó khiến cho meta của giải đấu lớn nhất trong năm đảo lộn hoàn toàn.

Những lần tự hủy của Riot Games, tự mình đưa ra update phá game và hủy hoại meta giải đấu LMHT - Ảnh 3.

Ai mà nghĩ ra cách để khắc chế một con Mordekaiser đi lane đôi mà cấp độ cao như đường đơn, lại còn bắt được cả Rồng

Các đội tuyển hoàn toàn không biết phải làm gì để khắc chế những Chiến Thần như vậy, đó còn chưa kể tới những con quái vật khác như Gangplank hay Fiora trước đó. Hệ quả là người ta buộc phải cấm Mordekaiser gần như mọi trận đấu, để Fiora solo với Darius ở một chân trời riêng và chấp nhận LMHT bị chia thành 2 game riêng biệt, 4v4 ở một nửa bản đồ và 1v1 của hai kẻ bá đạo ở phần còn lại.

Những lần tự hủy của Riot Games, tự mình đưa ra update phá game và hủy hoại meta giải đấu LMHT - Ảnh 4.

Cách chia đường điển hình của CKTG 2015, 4v4 ở một phía bản đồ còn 2 tướng đường trên sẽ đối đầu ở phía còn lại

Cập nhật Lư Hương Sôi Sục - CKTG 2017

CKTG 2017 chứng kiến sự gục ngã của "Quỷ Vương" Faker và đó chính là hình ảnh tiêu biểu nhất của giải đấu. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta quên được meta siêu nhàm chán của CKTG năm đó với việc những Hỗ Trợ buff trở nên mạnh một cách khủng khiếp. Thậm chí vị tướng bị cấm 100% ở giải đó, Kalista, chính là Xạ Thủ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc Lư Hương Sôi Sục được buff quá mạnh.

Những lần tự hủy của Riot Games, tự mình đưa ra update phá game và hủy hoại meta giải đấu LMHT - Ảnh 5.

Item này khi đó không chỉ buff tốc độ đánh, sát thương trên đòn đánh mà còn cung cấp thêm khả năng hồi phục cho Xạ Thủ. Điều bá đạo ở đây là nó sẽ tăng tiến sức mạnh theo cấp độ, quá phù hợp với bản chất của các ADC là càng nhiều đồ, nhiều cấp độ thì càng mạnh. Hậu quả từ buff "nho nhỏ" của Riot Games vào Lư Hương Sôi Sục đó là các đội tập trung hoàn toàn vào giai đoạn cuối trận, game bị kéo dài không cần thiết và các Xạ Thủ thì bá đạo tới mức không thể kiểm soát.

Những lần tự hủy của Riot Games, tự mình đưa ra update phá game và hủy hoại meta giải đấu LMHT - Ảnh 6.