Những lần CĐM rúng động vì nội dung độc hại trên TikTok, không thiếu ‘phốt’ từ các TikToker nổi tiếng

Bảo Minh  Thể thao Văn hóa | 09/04/2023 04:34 PM

Có thể nói, TikTok là một trong số những nền tảng phổ biến nhất hiện nay song cũng ẩn chứa nhiều mối nguy hại tới người dùng nếu không được kiểm duyệt một cách kỹ lưỡng.

TikTok không chỉ phổ biến tại thị trường Việt Nam mà còn trên quy mô toàn cầu. TikTok đã trở thành ứng dụng di động được tải về nhiều nhất trong năm 2021 với hơn 656 triệu lượt tải về. Đó là minh chứng cho thấy mức độ nổi tiếng của ứng dụng này và số lượng người dùng mà TikTok đang có.

Không chỉ người xem, TikTok còn tạo ra hàng loạt những TikToker nổi tiếng. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt lợi ích thì các vấn đề bất cập của ứng dụng này cũng khiến người dùng quan ngại. Hàng loạt nội dung được cho là độc hại, “content bẩn” đã khiến cho xã hội bức xúc. Cùng với đó là những trào lưu đồi trụy, thậm chí có phần “biến thái” do chính một bộ phận người dùng TikTok tạo ra.

Từ các TikToker nổi tiếng

Hẳn người dùng TikTok vẫn chưa quên vào năm 2022, TikToker Nờ Ô Nô đã khiến cộng đồng mạng phẫn nộ vì loạt clip “Người nghèo ăn gì – Nờ Ô Nô cho ăn đó”. Những lời lẽ mang tính miệt thị, thái độ thiếu tôn trọng người lớn tuổi đã làm cho người xem vô cùng phẫn nộ. Ngay sau khi khiến cho cộng đồng mạng phẫn nộ lên án thì các cơ quan chức năng cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng cũng mạnh mẽ phê phán TikToker Nờ Ô Nô.

Những lần CĐM rúng động vì nội dung độc hại trên TikTok, không thiếu ‘phốt’ từ các TikToker nổi tiếng - Ảnh 1.

Trước đó, TikToker Lê Bống cũng đã khiến cộng đồng mạng lên án vì clip đặt điện thoại để “săn mây” trên máy bay. Nữ TikToker cho biết “Đây là lần đầu tiên mình lên tiếng sau vụ việc quay clip cạnh cửa sổ máy bay vừa rồi. Thật ra ban đầu mình có thấy clip là một cái trend trên mạng xã hội và mình đã quay theo và không hề nghĩ đến hậu quả của nó.

Những lần CĐM rúng động vì nội dung độc hại trên TikTok, không thiếu ‘phốt’ từ các TikToker nổi tiếng - Ảnh 2.

Ảnh: VTV24


Mình quay clip này không phải là để minh oan cho những lỗi lầm của bản thân mà chỉ là nếu tiếp tục có những người quay những clip như vậy thì nó sẽ ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay cũng như ảnh hưởng đến chính tính mạng của các bạn và những người xung quanh.

Vào cuối năm 2021, khi mà tình hình dịch bệnh còn đang căng thẳng, hai nữ TikToker nổi tiếng đã có những hành động “lột khẩu trang” để quay clip nhảy múa trên sân vận động Mỹ Đình.

Những lần CĐM rúng động vì nội dung độc hại trên TikTok, không thiếu ‘phốt’ từ các TikToker nổi tiếng - Ảnh 3.

Cũng chỉ mới đây thôi, một nữ TikToker sở hữu tích xanh cũng làm chuỗi clip khiến người xem lắc đầu ngao ngán khi cổ xúy cho hành động “trao đổi 18+”. Nhiều người không khỏi ngao ngán trước những hành động cả các TikToker nổi tiếng mà mục đích cuối cùng có lẽ cũng chỉ vì “view” và sự nổi tiếng mà thôi.

Đến cả TikToker bình thường

Ngay cả những TikToker bình thường cũng có thể tạo ra hàng loạt các clip lệch lạc. Vào năm 2020 – 2021, nhiều trào lưu được cho là rất đồi trụy được sinh ra trên nền tảng TikTok. Từ ngữ, biểu cảm cho đến những hình ảnh xuất hiện trên clip đều vô cùng độc hại. Điều đáng nói là những trend này lại trở nên phổ biến mà được nhiều người dùng trẻ chia sẻ và “cover” lại.

Những lần CĐM rúng động vì nội dung độc hại trên TikTok, không thiếu ‘phốt’ từ các TikToker nổi tiếng - Ảnh 4.

Vào giữa năm 2022, một loạt các clip TikToker quay lại các video nhảy múa trên khu đỗ máy bay hay thậm chí là ngồi trên băng chuyền hành lý. Chính những trào lưu độc hại này đã làm TikTok ngày càng trở nên “mất điểm” trong mắt người dùng.

Mới đây, TikTok đã được chỉ ra hàng loạt những vi phạm như:

Không kiểm soát hiệu quả những nội dung vi phạm

Sử dụng thuật toán phát tán nội dung giật tít, câu view

Không có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo…

Không quản lý hoạt động của các idol TikTok

Không có biện pháp kiểm soát các nội dung vi phạm bản quyền

Không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư, cá nhân.