Những kiểu NPC vô dụng và ngớ ngẩn nhất bạn từng gặp trong video game

Real Madrid  - Theo Trí Thức Trẻ | 10/06/2020 05:15 PM

AI hoàn hảo hay tệ hại đều có ảnh hưởng rất lớn đến gameplay của trò chơi.

Những NPC vô dụng

Những kiểu NPC vô dụng và ngớ ngẩn nhất bạn từng gặp trong video game - Ảnh 1.

Thật là một điều thần kì khi những người "bạn đường" này có thể sống sót đến tận khi lớn lên mà gặp được bạn. Việc giải cứu một ai đó khỏi tình trạng nguy hiểm không phải là một việc dễ dàng, nhưng những người này có vẻ như lại quyết tâm muốn kéo bạn chết chung bằng sự ngu ngơ và vô dụng của mình.

Thay vì chạy xa khỏi những mối nguy hiểm, thì bọn này lại chạy thẳng vào địch với một vòng tay rộng mở hay hoàn toàn đứng im như tượng gỗ, trong khi nhiệm vụ của bạn là phải giải cứu chúng an toàn trở về. Bạn cứ thử tưởng tượng xem, sau một hồi chiến đấu đến hộc máu, chỉ còn một góc ngoặt nữa là đến đích, thì tên bạn đường mà bạn đang bảo vệ bỗng nhiên lao thẳng vào một cái bẫy bên đường trước đôi mắt ngơ ngác của bạn, và bạn lại phải bỏ cả tiếng đồng hồ để làm lại nhiệm vụ từ đầu. Một cảm giác thật "đã".

Những kẻ địch gian lận

Những kiểu NPC vô dụng và ngớ ngẩn nhất bạn từng gặp trong video game - Ảnh 2.

Là giác quan thứ 6 ư? Là khả năng dự đoán trước tương lai ư? Không! Đó chỉ là do game cố tình chơi ăn gian, khiến cho mọi cố gắng của bạn trở nên vô nghĩa thôi. Những tên AI tinh ranh này có vẻ như cho rằng chỉ những trận đấu so kè nhau đến từng li từng tí mới là những trận đấu xứng đáng, và nếu như kĩ năng của bạn không đủ để đạt đến cảnh giới đó thì bạn cần phải bị trừng phạt.

Có rất nhiều cách để chúng làm điều đó: Tự tạo ra món đồ chính xác để khắc chế bạn, đọc trước những lệnh của bạn để tính toán trước phản xạ, khai thác tài nguyên vô hạn... Thế nhưng, kết quả cuối cùng thì chỉ có một: Bạn ngồi đó ôm mặt, tự hỏi rằng mình tồn tại để làm gì, trong khi chiếc máy tính thì như đang cười khinh bỉ sau mỗi thất bại trong vô vọng của bạn.

Những tên người máy không biết suy nghĩ

Những kiểu NPC vô dụng và ngớ ngẩn nhất bạn từng gặp trong video game - Ảnh 3.

Đây là một mẫu AI khá quen thuộc trong những game đời cũ, và hiện đang biến mất dần trong thế giới game hiện đại. Những nhân vật kiểu này sống một cuộc sống ngắn ngủi đến bi kịch, và không thể đi ra khỏi những hướng đi và hành động rất hạn chế được lập trình trước.

Nếu nhiệm vụ được giao là tiến lên, chúng sẽ luôn đi về phía trước - cho dù điều đó có nghĩa là chúng sẽ phải lao thẳng xuống hố sâu, hay đi thẳng vào một họng súng sắp cho chúng nổ tan xác. Liệu những tên "người máy" này thực sự là những robot không biết suy nghĩ, hay thực ra chúng đang gào thét một cách tuyệt vọng bên trong nhưng chẳng thể điều khiển được cơ thể của mình? Điều này chẳng ai biết được.

Những đồng đội siêu nhân

Những kiểu NPC vô dụng và ngớ ngẩn nhất bạn từng gặp trong video game - Ảnh 4.

Dường như những nhà phát triển game cũng nhận ra sự khó chịu khi bạn bị Gameover bởi những tên bạn đồng hành ăn hại, vì vậy họ quyết định thay đổi hoàn toàn điều này và mang đến cho bạn những người đồng đội có những khả năng của siêu nhân. Thế nhưng, điều này lại khiến cho tính chân thực của game bị đặt một dấu hỏi lớn, khi mà người đồng đội của bạn có khả năng chống đạn giống như da thịt được làm hoàn toàn từ sợi Kevlar, hay có thể thoải mái lởn vởn trước mặt kẻ thù mà chúng chẳng biết gì cả.

Bạn là người hùng chính của game, vì vậy những siêu đồng đội này không thể tiến lên phía trước mà không có bạn. Dù sao thì, với những khả năng vô hạn và sự bất tử của mình, có vẻ như chính họ mới xứng đáng được tôn vinh, chứ không phải một tên yếu ớt phải cắn máu liên tục để tồn tại như bạn.

Ví dụ tiêu biểu: Half-Life 2, The Last of Us.

Những công dân kì dị

Những kiểu NPC vô dụng và ngớ ngẩn nhất bạn từng gặp trong video game - Ảnh 5.

Trong cuộc sống bình thường, có lẽ bạn ít khi thấy cảnh ai đó đứng trên ghế, bước đi xuyên tường, đứng xoay vòng tại chỗ hay "đi đều bước " với một người lạ mà chẳng có lí do gì cả. Thế nhưng, ở thế giới ảo, những hoạt động kì lạ, không thể giải thích được như vậy lại rất bình thường, nhờ vào những "công dân kì dị".

Họ cũng có một cuộc sống thường ngày như bao người khác, chờ đợi để được đưa ra những phản ứng thích hợp khi bạn đi ngang qua hay đe dọa họ. Thế nhưng nếu bạn để mặc họ, đứng từ xa quan sát, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những công dân tưởng như rất đỗi bình thường này lại có những hành động và sự di chuyển khá kì dị, không giống ai.

Dù sao thì trong cả thế giới đó chỉ có mình bạn nhận ra điều này - vì vậy rất có thể chính bạn mới là kẻ dị hợm cũng không biết chừng.

Những NPC đồng đội ngớ ngẩn

Những kiểu NPC vô dụng và ngớ ngẩn nhất bạn từng gặp trong video game - Ảnh 6.

Người ta thường nói rằng đi ra đường một mình rất nguy hiểm - nhưng việc phải chung team với những đồng đội não phẳng thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe quý báu của bạn hơn gấp bội. Mức độ đần độn của những tên AI này là không có giới hạn, và đôi khi bạn buộc phải nghi ngờ có khi chúng là những tên điệp viên hai mang được game cài vào để phá hoại bạn hay không.

Nếu không bắn thẳng vào sau lưng bạn, thì chúng lại xong ra trước đường đạn của bạn để cứu đối phương. Còn nếu bạn đưa chúng item hồi máu ư? Một là chúng xài vô tội vạ mỗi khi có vết trầy xước nhỏ nhất xuất hiện, hai là hoàn toàn quên béng luôn và không thèm xài ngay cả khi máu chảy ào ào như suối. Mà phải xem chúng trầy trật kiếm đường lên cầu thang hay bước qua một cánh cửa nào đó mới thật sự là mệt mỏi. Những lúc như vậy, đôi khi bạn muốn bắn chết chúng quách cho rảnh nợ, nhưng game lại chẳng cho phép.