Những khác biệt rõ rệt về văn hóa chơi game của người Việt với phần còn lại - nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Mặt Trứng  - Theo Trí Thức Trẻ | 25/10/2021 0:00 AM

 
  thích

Không thể phủ nhận rằng có sự khác biệt rất lớn giữa văn hóa chơi game của người Việt với nhiều nơi.

Thế giới ngày nay đang bước vào giai đoạn toàn cầu hóa và làng game online cũng tương tự như vậy. Những năm qua chứng kiến cơn sóng đổ bộ của không biết bao nhiêu những siêu phẩm nước ngoài tới thị trường Việt. Chưa kể, sự bùng nổ của những nền tảng chơi game trực tuyến như Steam, Epic Games cũng càng mang các game thủ Việt tiếp cận nhiều hơn tới làng game quốc tế. Thế nhưng, phải thừa nhận một thực tế rằng, có sự khác biệt rất lớn về văn hóa chơi game, hay nói cụ thể hơn là sở thích, góc nhìn của game thủ Việt so với phần còn lại. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu.

Những khác biệt rõ rệt về văn hóa chơi game của người Việt với phần còn lại - nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? - Ảnh 1.

Thế giới thích game đẹp, người Việt chỉ cần game dễ nhìn

Có thể nhiều người không để ý, nhưng chắc chắn, đã từng có không ít những siêu phẩm sở hữu đồ họa đẹp, khủng từng ra mắt với đầy sự kỳ vọng nhưng rồi lại thất bại thảm hại ở thị trường Việt Nam.

Những khác biệt rõ rệt về văn hóa chơi game của người Việt với phần còn lại - nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? - Ảnh 2.

Chưa bàn tới những yếu tố khác nhưng chắc chắn, đồ họa đẹp quá đôi khi lại là một thứ gây phản tác dụng. Vì khác với các game thủ phương Tây - những người luôn ưa chuộng sự hoàn hảo, với game thủ Việt, chỉ cần dễ nhìn, dễ hiểu thôi là được. Nguyên nhân cũng bắt nguồn từ điều kiện chơi game của nhiều người vốn không phải quá hoàn hảo, cấu hình máy chưa cao. Từ xưa đã vậy, nay có phát triển hơn nhưng chắc chắn, để chơi các siêu phẩm đồ họa quá cao thì cũng khó. Thế nên, game thủ Việt chỉ cần game dễ nhìn, đủ dùng mà thôi.

PvP là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng

Game thủ nước ngoài thường khá ưa chuộng những dòng game mang tính co-op, phát huy được tối đa sự phối hợp giữa bản thân với người chơi khác như trong World of Warcraft hay nhiều game nổi tiếng khác. Ngược lại, với game thủ Việt, chơi game online thì phải PvP, những thứ khác thì còn tùy chứ nếu như không có những màn PK đẫm máu thì thật khó để tựa game online cày cuốc đấy có đất sống ở thị trường Việt.

Những khác biệt rõ rệt về văn hóa chơi game của người Việt với phần còn lại - nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? - Ảnh 3.

Nguyên nhân có lẽ cũng bắt nguồn từ việc những tựa game ban đầu, thời kỳ còn sơ khai như Võ Lâm Truyền Kỳ, MU Online đã hình thành nên văn hóa PK này cho game thủ Việt.

Sân si, quái chiêu với những thuật ngữ riêng biệt

Nói về độ quái, chắc chắn game thủ Việt khó lòng thua kém ai. Tất nhiên, không phải là việc sử dụng hack để chiến thắng đối thủ. Điều mà các game thủ Việt giỏi nhất chính là tận dụng mọi tính năng trong game để mưu lợi và đồng thời, tính toxic cũng rất cao nữa.

Những khác biệt rõ rệt về văn hóa chơi game của người Việt với phần còn lại - nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? - Ảnh 4.

Sở dĩ nói như vậy vì đã chẳng thiếu tựa game phải ban thẳng tay IP của người Việt vì không thể chịu nổi cảnh từng đàn clone kéo nhau đi diễu hành khắp các map. Hay quá đáng hơn là những pha tận dụng bug game hoặc đồ sát vô tội vạ, quấy nhiễu những người chơi khác. Dù tất nhiên, không thể quy chụp đây là văn hóa chung của toàn bộ các game thủ Việt nhưng chắc chắn, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của số đông.