Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy

DG  Pháp Luật & Bạn Đọc | 23/03/2021 11:59 AM

Mặc dù cốt truyện chính không có nhiều thay đổi, nhưng rõ ràng là Justice League Snyder Cut đã mang đến 1 phiên bản hoàn chỉnh hơn rất nhiều so với bản công chiếu 4 năm trước, cả về mặt nội dung lẫn hình ảnh.

Justice League Snyder Cut có lẽ là cái tên nổi bật nhất làng điện ảnh thế giới trong những ngày cuối tuần vừa qua. Chính thức lên sóng trên HBO Max vào ngày 18/3, bộ phim này đã nhanh chóng tạo nên 1 cú sốt toàn cầu, liên tục chiếm sóng trên các diễn đàn, mạng xã hội và cả những trang báo lớn.

Nói 1 cách ví von, có lẽ Snyder Cut là 1 tác phẩm “bình mới rượu cũ”, nhưng “rượu” này được ngâm lâu hơn nên đậm đà và “ngấm” hơn rất nhiều. Về cơ bản, cốt truyện tổng thể của bộ phim này không có nhiều thay đổi so với bản công chiếu 4 năm trước (vốn cũng là ý tưởng của Zack Snyder): Batman tìm kiếm những cá nhân có siêu năng lực để lập ra liên minh công lý, sẵn sàng đối đầu với những mối đe dọa từ bên ngoài không gian, mà cái tên đầu tiên họ phải nghênh chiến chính là Steppenwolf.

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 1.

Justice League Snyder Cut vẫn giữ nguyên cốt truyện chính của bản công chiếu năm 2017, nhưng đã được thêm thắt và hoàn thiện hơn rất nhiều.

Mặc dù ý tưởng thì giữ nguyên, nhưng Snyder Cut lại chứa đựng rất nhiều điểm khác biệt so với Justice League 2017, xứng đáng với niềm mong mỏi bấy lâu nay của fan hâm mộ. Zack Snyder đã tận dụng những cảnh quay mà ông hoàn thành từ trước khi rút lui khỏi dự án, đồng thời được “bơm” thêm 70 triệu USD từ HBO Max để tiếp tục quay những phân cảnh mới. Và cuối cùng thì ước mơ còn dang dở của Snyder cũng như của người hâm mộ cũng đã hoàn thành, với 1 bản Cut hoàn thiện, khác biệt cả về khía cạnh nội dung lẫn kỹ thuật.

Snyder Cut trở lại với định dạng 4:3

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 2.

Zack Snyder đã sử dụng tỉ lệ IMAX cơ bản (1.33:1) để hình ảnh phim được trọn vẹn hơn, thay vì bị cắt nhẹm đi 2 phần trên - dưới khi phát sóng trên màn ảnh lớn. Nam đạo diễn vẫn luôn chú trọng về hình thể của diễn viên, và khung hình vuông vắn hơn này sẽ giúp họ trở nên nổi bật hơn trên màn ảnh.

Snyder Cut sử dụng gam màu có độ tương phản cao hơn, “ảo” hơn

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 3.

Zack Snyder vốn đã nổi tiếng là chỉn chu trong chất lượng hình ảnh phim kể từ khi ông thực hiện 300. Và với lần trở lại này, ông đã mang màu sắc tăm tối hơn, tương phản hơn từ Man of Steel và Dawn of Justice trở lại. Trong khi đó, bản công chiếu năm 2017 của Joss Whedon không chỉ sử dụng gam màu sáng, mà còn tăng sắc độ của màu khiến cho đa phần thời lượng phim đều bị bệt màu cam - hồng và cam - đỏ.

Junkie XL trở lại để phụ trách phần âm thanh cho Snyder Cut, thay thế Danny Elfman

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 4.

Junkie XL (Tom Holkenborg) đã bị Joss Whedon thay thế bằng Danny Elfman sau khi Zack Snyder rời khỏi dự án Justice League vào năm 2017. Để chuẩn bị cho lần trở lại cùng Zack Snyder, Junkie XL đã dành ra 8 tháng trong thời gian giãn cách xã hội để sáng tác bản nhạc hoàn toàn mới cho bản cut này, được gọi là “Mount Everest” - là bản nhạc phim dài nhất từng được sản xuất.

Thời lượng của Snyder Cut dài gấp đôi bản công chiếu năm 2017

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 5.

Justice League 2017 có thời lượng chỉ vỏn vẹn 2 tiếng, và đó dường như là yêu cầu mà Warner Bros. đưa ra, buộc Joss Whedon phải tuân theo. Snyder Cut có thời lượng lên đến 4 tiếng, và thật may là nó được phát sóng trên HBO Max. Lý do là bởi nếu ra rạp, bản cut này nhiều khả năng cũng sẽ bị “ép” lại thành 2 tiếng, hoặc nhiều nhất là 3 tiếng.

Tuy dài nhưng Snyder Cut được chia thành 6 chương khác nhau, kèm theo 1 đoạn kết

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 6.

Nếu đã thưởng thức Snyder Cut thì có lẽ bạn cũng nhận ra chi tiết này, với mỗi chương tập trung vào 1 tình tiết quan trọng khác nhau. Ban đầu, HBO Max đã định chia bản cut của Zack Snyder thành 4 tập/6 tập nhỏ, tạo ra 1 mini-series. Tuy nhiên cuối cùng, họ vẫn giữ nguyên phiên bản hoàn chỉnh của phim, ngắt thành 6 chương liên tiếp nhau để duy trì mạch theo dõi cho khán giả.

Snyder Cut được gán mác R-rated (17+) vì những hình ảnh và ngôn từ không phù hợp với trẻ nhỏ

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 7.

Những cảnh hành động trong Snyder Cut được xây dựng theo phong cách “xôi thịt”, tàn nhẫn giống như 300, kèm theo đó là có 3 lần các nhân vật chửi thề nặng nề trong xuyên suốt cả bộ phim. Trong khi đó, bản công chiếu năm 2017 được gán mác PG-13 (13+).

Mở màn đã khác biệt, khi khán giả được tiếp tục với cảnh phim cái chết của Superman trong Dawn of Justice

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 8.

Snyder Cut bắt đầu ngay với sự kiện kết thúc Dawn of Justice: Doomsday giết chết Superman, đồng thời cho thấy rõ hơn phản ứng rõ hơn của Batman và Wonder Woman trước sự kiện này. Ngoài ra, tiếng kêu đau đớn đến não lòng của chàng Siêu Nhân trước khi từ trần cũng chính là lý do khiến những chiếc hộp Mother Box thức tỉnh. Bản công chiếu năm 2017 bắt đầu với cảnh 2 cậu nhóc giấu mặt phỏng vấn Superman với những câu hỏi vô thưởng vô phạt.

Snyder Cut sử dụng thiết kế ban đầu của Steppenwolf

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 9.

Steppenwolf trong bản cut của Zack Snyder đã được trở lại với đúng hình ảnh ban đầu của mình: Đáng sợ hơn, hầm hố hơn, sở hữu bộ giáp gai góc hơn và đặc biệt là bớt “giả trân” hơn so với bản công chiếu 4 năm trước. Giọng nói của hắn cũng được tinh chỉnh lại, có sức nặng và tính đe dọa cao và ra dáng 1 nhân vật phản diện đe dọa đến sự sống còn của Trái Đất hơn.

Nhiều nhân vật mới đã góp mặt trong Snyder Cut

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 10.

Thời lượng 4 tiếng cho phép Zack Snyder giới thiệu thêm rất nhiều nhân vật mới trong bản Cut của mình. Trong đó bao gồm: Darkseid, DeSaad, Granny Goodness, Ryan Choi (Atom), Iris West, Vulko, Martian Manhunter, Joker, Kilowog và Doomsday (cảnh hồi tưởng đầu phim).

Câu chuyện của từng nhân vật chính được khai thác kỹ hơn, đặc biệt là Cyborg

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 11.

Thời lượng dài gấp đôi cũng giúp Snyder xây dựng câu chuyện cho từng nhân vật tốt hơn, với rất nhiều chi tiết chưa từng xuất hiện 4 năm trước đây. Trong đó có thể kể đến cảnh phim Barry Allen giải cứu Iris West, Aquaman ghé thăm Atlantis, mối quan hệ (và sự chia cắt) giữa Wonder Woman và Amazon, Batman cố gắng chuộc lại lỗi lầm khi để Superman hy sinh, và Cyborg đóng vai trò trái tim của Justice League cũng như của cả bộ phim này.

Snyder Cut chứa khoảng 4 - 5 phút những cảnh quay lại, quay mới trong năm 2020

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 12.

Để hoàn thiện ý tưởng của mình, Zack Snyder đã tiến hành quay lại/quay thêm những phân cảnh mới với dàn diễn viên vào tháng 10/2020. Trong đó bao gồm những sự kiện diễn ra trong Knightmare với sự góp mặt của Batman, Flash, Cyborg, Mera, Deathstroke, Joker và Superman; Martian Manhunter chính thức lộ diện và đi tìm Bruce Wayne, ngỏ ý muốn gia nhập Justice League.

Zack Snyder đã sử dụng cảnh quay trong các bộ phim cũ, nhưng đảo ngược chúng lại

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 13.

Một vài phân cảnh của Superman trong Snyder Cut đã sử dụng lại những cảnh quay trong Man of Steel và Dawn of Justice, nhưng có lẽ khán giả khó có thể nhận ra được. Đầu tiên là khi Superman sụp đổ trước cái chết của Lois Lane trong dòng thời gian Knightmare, với bàn tay của Darkseid đặt trên vai - được lấy từ cảnh Superman giết Zod trong Man of Steel, nhưng bị đảo ngược lại. Thứ 2 chính là những giây cuối cùng của phim - lấy từ cảnh Superman hạ cánh xuống 1 ngôi nhà ở Nairomi để giải cứu Lois Lane trong Dawn of Justice. Sở dĩ Snyder phải tái sử dụng đoạn phim này là bởi Henry Cavill không thể tham gia quá trình quay mới vì đang bận bấm máy cho The Witcher mùa 2.

Snyder Cut không dùng CGI để xóa bộ râu của Henry Cavill 1 cách nham nhở như bản công chiếu 2017

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 14.

Lại nói về lịch trình của Henry Cavill, anh từng phải quay lại 1 số cảnh mới cho Justice League 2017 - thời điểm mà nam diễn viên đang bận rộn với Mission: Impossible - Fallout. Đó là lý do vì sao anh không thể cạo đi bộ ria mép mà mình mất công nuôi để vào vai August Walker. Kết quả là đội ngũ hậu kỳ của Justice League đã phải dùng CGI để xóa nó đi, nhưng lại thực hiện hơi ẩu 1 chút. Trong Snyder Cut, Henry không phải quay thêm bất cứ phân đoạn nào, nên khuôn mặt anh vẫn cứ là mịn màng mà chẳng cần đến CGI can thiệp.

Gia đình người Nga không xuất hiện trong Snyder Cut

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 15.

Chi tiết gia đình người Nga trong Justice League 2017 vẫn luôn bị đánh giá là quá thừa và không liên kết đến mạch truyện chung. Chi tiết này đã bị Zack Snyder cắt bỏ hoàn toàn, thay vào đó, ông tập trung khai thác tối đa vai trò của từng siêu anh hùng trong trận chiến cuối cùng, và ai cũng đều có nhiệm vụ quan trọng cho riêng mình.

Cảnh phim lần đầu Flash gặp gỡ Iris West đã được đưa vào Snyder Cut

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 16.

Flash là 1 trong những “nạn nhân” bị cắt bỏ nhiều cảnh phim nhất trong Justice League 2017. Với bản Snyder Cut, câu chuyện của nhân vật này đã được khai thác kỹ hơn 1 chút, đặc biệt là khi anh được tao ngộ “nàng thơ” Iris West khi đang đi xin việc trông chó.

Snyder Cut “khoe” thế giới Atlantis dưới biển nhiều hơn

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 17.

Trong bản công chiếu 4 năm trước, đúng là Aquaman từng xuất hiện tại biên giới Atlantis, nhưng với Snyder Cut, mối liên hệ giữa anh và thế giới này mới được khai thác rõ ràng hơn. Nhờ sự xuất hiện của Vulko, câu chuyện và ý chí chiến đấu của Aquaman được xây dựng tốt hơn, đồng thời lý giải cho nguồn gốc cây đinh ba cùng bộ giáp mà anh sở hữu mỗi khi ra trận. Ngoài ra, Atlantis còn được lên sóng khi Steppenwolf ghé qua nơi này, đe dọa lính gác và tìm ra vị trí của Mother Box.

Câu chuyện lịch sử cũng được giới thiệu kỹ hơn, dài hơn, và Steppenwolf đã được thay thế bằng Darkseid

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 18.

Câu chuyện lịch sử trong Snyder Cut vẫn mang đến những sự kiện tương tự như Justice League 2017, nhưng đã có sự thay đổi lớn với Darkseid đóng vai trò phản diện chính thay cho Steppenwolf. Ngoài ra, cảnh phim về sự kiện này cũng có thời lượng dài hơn, hoành tráng hơn, cùng sự xuất hiện của Green Lantern và cuộc đối đầu gay cấn giữa Darkseid và Ares (Thần chiến tranh). Nó cũng lý giải vì sao Mother Box lại rơi vào trạng thái “ngủ đông” lâu như vậy sau khi bị bỏ lại Trái Đất.

Superman diện bộ trang phục đen sau khi được hồi sinh

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 19.

Zack Snyder vẫn luôn muốn Superman mặc bộ trang phục màu đen khi trở về từ cõi chết, giống như nguyên tác truyện tranh vậy. Tuy nhiên, Warner Bros. đã không đồng ý với ý tưởng này. Vì vậy, Snyder đã cùng các cộng sự áp dụng nhiều kỹ thuật khi quay phim để có thể dễ dàng thay màu trang phục cho Superman khi cần thiết. Và thật may là ông đã làm vậy, để khi mà Snyder Cut được “bật đèn xanh”, quá trình chỉnh sửa bộ đồ siêu anh hùng cho chàng Siêu Nhân đã diễn ra đơn giản hơn rất nhiều.

Đa số các nhân vật đều có cái kết mới và mở ra nhiều cơ hội cho các phần phim riêng trong tương lai

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 20.

Khi đã bắt đầu với ý tưởng về vũ trụ điện ảnh, Zack Snyder luôn làm phim với việc tính trước cho tương lai, và đó chính xác là những gì ông đã làm với Justice League. Đoạn kết của phim cho thấy Batman sẽ dành toàn bộ tâm huyết của mình cho liên minh này để chống lại kẻ ác; Diana tìm cảnh trở về đảo Themyscira; Barry Allen từng bước giải oan cho bố; Aquaman trở về nhà (đã có phim riêng); Cyborg đã chấp nhận và sẵn sàng phát triển, tận dụng năng lực của bản thân để trở nên mạnh mẽ như Doctor Manhattan; Superman trở lại với cuộc sống trước kia, vừa làm phóng viên Clark Kent vừa là siêu nhân giải cứu thế giới; Ryan Choi được bổ nhiệm làm trưởng khoa công nghệ nano - “đúng chuyên môn” của chàng Atom.

Trận đánh cuối cùng trong Snyder Cut khác biệt hoàn toàn so với bản công chiếu năm 2017

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 21.

Trận chiến cuối cùng giữa Justice League với Steppenwolf đã được Zack Snyder xây dựng hoàn toàn khác biệt so với bản công chiếu 2017, với mỗi nhân vật đều có nhiệm vụ quan trọng cho riêng mình trong 1 kế hoạch chặt chẽ. Trong đó, Flash, người bị “cho ra rìa” 4 năm trước vì bận đi cứu gia đình người Nga nêu trên, đã thực hiện 1 pha cứu thua để đời: Chạy hết sức mình để đảo ngược thời gian, ngăn không cho khối Unity phát nổ và tích đủ điện để Cyborg cùng Superman tách rời ba hộp Mother Box. Ngoài ra, trong bản cut này, Diana cũng đã phần nào hả giận hơn khi cô chính là người hạ sát Steppenwolf, chứ không phải lũ Parademons như phiên bản của Joss Whedon.

Dòng thời gian Knightmare trở lại trong Snyder Cut, với sự xuất hiện của Joker

Những khác biệt lớn nhất giữa Snyder Cut và Justice League 2017, thế mới thấy vì sao fan lại mê bản vừa ra mắt đến vậy - Ảnh 22.

Đan xen những cảnh phim chính của Snyder Cut, Zack Snyder còn hé lộ cả những sự kiện xảy ra trong Knightmare - timeline xảy ra khi 3 khối Mother Box thiêu rụi cả Trái Đất: Darkseid hạ sát Aquaman và Vulko, tòa nhà Hall of Justice sụp đổ, Lois Lane bỏ mạng khiến Superman bị cuốn vào phương trình phản sinh (Anti-Life equation), trở thành trợ thủ cho Darkseid. Đây cũng chính là dòng thời gian mà Bruce Wayne hợp tác với Deathstroke và có cơ hội chạm trán với Joker.

Theo ScreenRant