Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn!

Jessie Mai  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/07/2020 09:51 AM

 
  thích

Vũ khí phương Đông thường được sử dụng cùng với các bộ môn võ thuật nổi tiếng, nhờ thế đã tạo ra những "huyền thoại" với mức sát thương cận chiến cực lớn.

Katana

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 1.

Katana là loại Kiếm Nhật truyền thống, được các võ sĩ Nhật trọng dụng và luôn đeo ở thắt lưng - thường cặp với một thanh kiếm ngắn hơn là wakizashi hoặc đoản kiếm tanto . Bộ kiếm đôi gọi là daishō , một biểu tượng cho lòng danh dự của võ sĩ Nhật.

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 2.

Katana có một lưỡi sắc bén và chuôi đủ dài để dùng cả hai bàn tay nắm chặt. Thanh kiếm được mang hướng xuống dưới để tiện rút ra nếu mặc giám, còn với thường phục, samurai sẽ đeo lưỡi kiếm hướng lên. Katana được dùng cả ở chiến trường và các bộ môn võ thuật, bao gồm iaijutsu, battōjutsu, iaidō, kenjutsu, kendō, ninjutsu và Tenshin Shōden Katori Shintō-ryū.

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 3.

Sức mạnh của Katana là không thể phủ nhận: người châu Âu vô cùng kinh ngạc trước uy lực của kiếm Nhật Katana khi nó "ăn đứt" những lưỡi kiếm Tây Ban Nha vốn vô cùng nổi tiếng. Trong một bộ từ điển của Anh, Katana được miêu tả là có thể chặt đứt một chiếc đinh lớn mà không xây xước. Trong chiến tranh, Katana được lưu truyên rằng có thể chém hàng rào thép gai như chém chuối.

Bagh Nakh

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 4.

Bagh Nakh, hay vagh nakh, là một loại vũ khí cầm tay giống như móng vuốt, bắt nguồn từ lục địa Ấn, được thiết kế để giống như knuckles – một loại vũ khí có thể gia tăng uy lực của những cú đấm hay tấn công bằng tay.

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 5.

Bagh Nakh là một trong những biến thể của knuckles với móng vuốt, còn được gọi là vuốt hổ. Nó gồm nhiều lưỡi dao sắc nhọn được uốn cong gắn vào một thanh sắt nhỏ ôm sát bàn tay, hay găng tay, có thể gây sát thương rất lớn, cắt đứt da và làm tổn thương cơ.

Shuriken

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 6.

Shuriken là một vũ khí ám sát nổi tiếng của Nhật Bản, có thể sử dụng để ném, chém hay đâm. Văn hóa hiện đại đã mang đến một loại Shuriken có hình dáng giống ngôi sao, nhưng chúng cũng có thể có nhiều hình dáng khác, từ tròn đến thẳng. Người dùng còn có thể dùng những chiếc shuriken tẩm độc hay vi khuẩn bệnh.

Kunai

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 7.

Có hình dáng giống lưỡi bay, Kunai là loại phi tiêu với một mũi dao mỏng, có thể dùng để ném, hoặc cần thiết thì làm vũ khí cận chiến. Nó có một lỗ tròn ở chuôi, có thể buộc dây để làm dụng cụ leo trèo. Kunai được sử dụng với nhiều mục đích đa dạng, và cũng là một loại vũ khí ám sát vô cùng hiệu quả.

Tanto

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 8.

Ngắn hơn loại Katana truyền thống, Tanto thường được samurai sử dụng để chém và đâm đối thủ trong các trận cận chiến. Thanh Tanto truyền thống khá thẳng, dẹt, đặc biệt vô cùng sắc nhọn,nhằm đả thương đối thủ ở những điểm yếu.

Wakizashi

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 9.
Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 10.

Wakizashi là loại gươm được sử dụng bởi các võ sĩ samurai, khác với Katana về độ dài. Nó ngắn hơn và đi theo cặp với Katana. Nó đặc biệt được sử dụng trong các trận chiến trong nhà, và vẫn có thể mang theo khi samurai không sử dụng Katana. Wakizashi cũng có thể sử dụng bởi người thường, còn Katana chỉ được dùng cho tầng lớp võ sĩ.

Shuang Gou

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 11.

Shuang Gou là loại vũ khí đặc biệt, đi theo cặp và có móc, được sử dụng bởi người Trung Quốc. Những chiếc móc biến chúng thành vũ khí hoàn hảo để phá áo giáp của địch, còn phần lưng là lưỡi kiếm sắc bén. Chúng còn có một lưỡi kiếm hình trăng lưỡi liềm ở chuôi để bảo vệ tay, và một mũi giáo nhọn ở cuối chuôi, vừa có thể tấn công lẫn phòng thủ.

Yumi

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 12.

Không chỉ kiếm, các võ sĩ Nhật còn ưa chuộn cung tên. Yumi là tên gọi của loại cung tên truyền thống dành cho samurai, có thể phân biệt được bởi thiết kế không cân xứng của nó, với phần trọng tâm nằm khoảng hai phần ba trên thanh cung. Như vậy, Yumi có thể sử dụng cho tư thế quỳ hoặc cưỡi ngựa.

Tessen

Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 13.
Những huyền thoại vũ khí võ thuật phương Đông: Tuy đơn giản nhưng hiệu quả miễn bàn! - Ảnh 14.

Ngoài vũ khí thông thường, Nhật còn dùng quạt để làm vũ khí, trong đó phải kể đến Tessen. Nó không chỉ là một công cụ hiệu quả mà còn là một vũ khí bí mật. Tessen được thiết kế để trông giống như một cái quạt, nhưng thật ra nó làm từ thép mỏng, và có thể chứa những lưỡi dao nhọn khi mở ra.