Những game online thể loại MOBA đã và sắp được phát hành tại Việt Nam

Rogue Knight  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/05/2016 06:55 PM

 
  thích

Chúng tôi xin tổng hợp lại một số game online MOBA đã, đang và sắp ra mắt game thủ nước nhà, trên cả nền web, clinet lẫn mobile, bên cạnh Liên Minh Huyền Thoại.

Nhắc tới các game online thể loại MOBA tại Việt Nam, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới cái tên nổi bật nhất là Liên Minh Huyền Thoại. Tuy nhiên, bên cạnh 'ông lớn' này thì chúng ta vẫn còn khá nhiều sản phẩm khác cũng rất đáng chú ý.

Sau đây chúng tôi xin tổng hợp lại một số game MOBA đã, đang và sắp ra mắt game thủ nước nhà, trên cả nền web, clinet lẫn mobile:

Tây Du Đại Chiến

Game online di động Tây Du Đại Chiến (Destiny of Thrones) đã chính thức mở cửa đón game thủ Việt từ ngày 3/5 mới đây. Hiện tại, người chơi có thể dễ dàng download bản cài đặt và trải nghiệm game trên trang chủ: http://dot.playpark.com/vn/index.html.

Tây Du Đại Chiến được dịch thuật khá hoàn chỉnh và rõ ràng, chi tiết. Tốc độ đường truyền khi chơi game cũng được đảm bảo khá ổn định, người chơi có thể thoải mái trải nghiệm mà không sợ gặp phải tình trạng lag, disconnect.

Trên thực tế, Tây Du Đại Chiến được xây dựng với nền đồ họa và gameplay giống y hệt so với Liên Minh Huyền Thoại, chỉ khác biệt ở việc các tướng trong tựa game này được đổi lại với hình dạng theo nhân vật trong Tây Du Ký, đi kèm với thao tác chơi trên di động được "đơn giản hóa" đi mà thôi.

Mọi đặc điểm, tính năng, nội dung chơi trong Tây Du Đại Chiến đều giống hệt Liên Minh Huyền Thoại, không khác một chút nào. Các tướng trong game được thiết kế giống y hệt trong Liên Minh Huyền Thoại, từ phong cách, cho tới hệ thống skill, vai trò... khi đi đường.

Lấy ví dụ, nhân vật Tôn Ngộ Không trong Tây Du Đại Chiến được thiết kế với nhân vật Ngộ Không trong Liên Minh Huyền Thoại, từ hình dáng tới bảng skill. Các nhân vật còn lại đều được bê y nguyên từ Liên Minh Huyền Thoại sang, và chỉ đổi tên mà thôi.

Hệ thống bản đồ, các chế độ chơi trong Tây Du Đại Chiến được xây dựng giống y hệt Liên Minh Huyền Thoại. Người chơi sẽ thi đấu cac trận theo thể thức 5vs5, 3vs3. Sau trận đấu, người chơi nhận được tiền vàng và kinh nghiệm. Tiền vàng để mua tướng, ngọc và một số vật phẩm phụ khác, trong khi kinh nghiệm giúp người chơi thăng cấp, nhằm mở khóa thêm ô ngọc và điểm bổ trợ.

Một điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa Tây Du Đại Chiến so với Liên Minh Huyền Thoại chính là việc chuyển đổi giữa thao tác điều khiển từ chuột/bàn phím sang cảm ứng trên màn hình di động. Điều này khiến cho việc điều khiển nhân vật trong Tây Du Đại Chiến trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Chính vì vậy, các đòn đánh trong Tây Du Đại Chiến của nhân vật đều là tự động định hướng, target thẳng vào đầu mục tiêu nên sẽ không có chuyện né/tránh skill như trong Liên Minh Huyền Thoại. Hệ thống tự động target cũng giúp cho người chơi điều khiển nhân vật dễ hơn rất nhiều, khi chỉ cần chỉ vào mục tiêu sau đó bấm skill mà thôi, không hề đòi hỏi kĩ năng điều khiển cao như trong Liên Minh Huyền Thoại.

Ngoài ra, tốc độ tăng tiền trong Tây Du Đại Chiến cũng là rất nhanh, và casual hơn rất nhiều. Thậm chí, tốc độ tăng tiền nhanh còn khiến cho việc tiêu diệt tướng địch không còn nhiều ý nghĩa như trong Liên Minh Huyền Thoại, vì tiền tăng lên rất nhanh, người chơi có thể dễ dàng kiếm lấy vật phẩm cho tướng.

Mặc dù vậy, nền tảng đồ họa tương đối đẹp và bắt mắt cũng giúp cho Tây Du Đại Chiến phần nào ghi điểm. Chuyển động của nhân vật trong game cũng khá uyển chuyển chứ không bị gượng cứng.

3Q Củ Hành

Game online MOBA thú vị 3Q Củ Hành đã cập bến Việt Nam từ hồi năm 2013 và đạt được một số thành công nhất định, mặc dù không nổi tiếng bằng Liên Minh Huyền Thoại nhưng trò chơi vẫn có lượng người chơi ổn định và đông đảo. Vào năm 2015 vừa qua, trò chơi đã update phiên bản mới có tên là Củ Hành 2, chạy song song cùng Củ Hành 1 và được sự đón nhận của đông đảo game thủ.

Củ Hành 2 (tên tiếng Trung là Mộng Tam Quốc 2) là một game online 3D thuộc thể loại MOBA có đề tài huyền ảo được phát triển và vận hành bởi công ty Electronic Soul.

Trò chơi kế thừa những gameplay cơ bản và tinh túy của sản phẩm trước, rồi tiến hành cải thiện trên mọi phương diện từ hình ảnh cho tới những nội dung mới lạ để người chơi trải nghiệm. Từ ngày 26 tháng 3 năm 2015, sản phẩm này đã chính thức đi vào giai đoạn thương mại hóa rộng rãi trên quy mô lớn.

Ngay khi vào game, người chơi sẽ được đưa tới phần hướng dẫn tân thủ và nhận lấy những phần thưởng phong phú. So sanh với phiên bản trước, phần hướng dẫn tân thủ của Mộng Tam Quốc 2 về cơ bản là không có nhiều thay đổi, người chơi có thể lựa chọn giữa mô hình thao tác truyền thống hoặc mô hình tương đồng với LOL.

Về chất lượng đồ họa, Củ Hành 2 sở hữu hình ảnh vượt trội so với Củ Hành trên tất cả phương diện từ độ chi tiết mô hình 3D môi trường, thiết kế các anh hùng cho tới hiệu ứng kỹ năng.

Điểm cải tiến đầu tiên được nhà sản xuất hướng tới chính là phương diện đồ họa. Đối với một game đã có 5 năm tuổi như Mộng Tam Quốc thì chắc chắn hình ảnh đã trở nên lạc hậu và có phần tụt lại so với tiêu chuẩn thời này.

Do đó, Mộng Tam Quốc 2 đã tiến hành một cuộc cách mạng toàn diện đối với nền đồ họa bằng cách sử dụng một engine hoàn toàn mới, nâng cao độ chi tiết của từng mô hình như rừng cây, tháp canh, hay bình nguyên, các hiệu ứng về đổ bóng hay mặt nước cũng được tối ưu hơn.

Về giao diện UI, trò chơi có cách thiết kế tân tiến và tỏ ra hợp thời với những moba hot trên thị trường như LOL, Dota 2. Bên cạnh đó, các hiệu ứng âm thanh và nhạc nền cũng hấp dẫn hơn hẳn.

Ngoài những mô hình cứ như “Tam Quốc Vô Song”, “Quan Độ Chi Chiến”, “Tam Quốc Chí Đại Chiến”, trò chơi có đưa thêm vào hình thức 7vs7 với tên gọi “Hoa Dung Sinh Tử Chiến”.

Thời Đại Anh Hùng

Thời Đại Anh Hùng (tên gốc là Anh Hùng Tam Quốc hay Heroes of Kingdom) vốn là game MOBA tuyệt đẹp được FPT phát hành tại từ ngày 06/06/2014. Đây là sản phẩm thứ 3 thuộc thể loại này được phát hành tại mảnh đất hình chữ S sau Liên Minh Huyền Thoại3Q, đưa đến cho game thủ sự lựa chọn mới có bối cảnh truyền thống hơn cũng như nền tảng đồ họa đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, sản phẩm này đã buộc phải đóng cửa cùng với hàng loạt game khác khi NPH này rút khỏi thị trường trò chơi trực tuyến nước nhà.

4 game online đỉnh tại Việt Nam, được đầu tư tỉ mỉ về kỹ xảo lồng tiếng

Thời Đại Anh Hùng là game online thể loại MOBA dựa trên bối cảnh và các danh tướng thời Tam Quốc. Ngoài việc để game thủ "đã tay" trong những pha combat kịch tính giữa Lữ Bố, Quan Vũ, Trương Phi..., trò chơi còn đưa game thủ vào thế giới Tam Quốc chân thật qua việc thu âm, lồng tiếng Việt cho 100% danh tướng xuất hiện trong game.

Về mặt gameplay, Thời Đại Anh Hùng có khá nhiều điểm giống so với Liên Minh Huyền Thoại. Ở chế độ map 5vs5, bản đồ được thiết kế y tương đối giống với các đặc điểm dễ nhận biết như bụi cỏ giúp nhân vật tàng hình khi nấp ở trong, bãi quái rừng được thiết kế tương đối giống giúp người chơi nhận được các buff khi tiêu diệt... Tuy nhiên có một số cải tiến trong map và cả chế độ chơi mới 10vs10.

Huyền Thoại MOBA

Huyền Thoại MOBA vốn có tên tiếng Anh là Calibur of Spirit, và được xây dựng với phong cách gameplay khá giống với DOTA 2, kết hợp với cả Liên Minh Huyền Thoại. Dự kiến trò chơi sẽ chính thức ra mắt game thủ nước nhà vào cuối tháng 5 này.

Tuy nhiên, hệ thống nhân vật trong Huyền Thoại MOBA lại là sự lồng ghép giữa các vị tướng của cả DOTA 2 lẫn Liên Minh Huyền Thoại. Lấy ví dụ như Pudge, một vị tướng trong DOTA 2 được đưa vào trong Huyền Thoại MOBA.

Về hệ thống bản đồ, Huyền Thoại MOBA hoàn toàn giới thiệu y nguyên bản đồ hiện tại trong DOTA 2, từ từng vị trí rừng, bãi creep, Tower, vị trí Roshan... tất cả đều được đưa vào y hệt. Và người chơi sẽ được chơi theo lối trận đấu 5vs5 cơ bản như trong DOTA 2, với nhiệm vụ cuối cùng là tiêu diệt nhà chính của đối phương để giành chiến thắng chung cuộc.

Dẫu vậy, một điều khác biệt rằng hệ thống trang bị trong Huyền Thoại MOBA được xây dựng khá đặc biệt, với sự xuất hiện của nhiều item... kiểu mới, giúp cho tướng có thể tăng cả sát thương phép thuật.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc rằng Huyền Thoại MOBA vẫn còn nhiều điểm trừ về gameplay, và một trong số đó chính là nền đồ họa còn thô, mờ... bên cạnh cách điều khiển nhân vật còn nhiều hạn chế, chưa thực sự mềm mại và nhuần nhuyễn, có thể khiến người chơi cảm thấy gượng khi mới trải nghiệm.

Huyền Thoại MOBA tuyên bố không "tranh khách" với Liên Minh Huyền Thoại, DOTA 2 tại Việt Nam