Những game online huyền thoại đã in sâu vào tâm trí game thủ Việt, mỗi lần nhớ đến lại bùi ngùi (P.1)

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 07/11/2018 11:00 PM

Chắc hẳn anh em nào ở đây cũng đã một thời ăn ngủ cùng Võ Lâm Truyền Kỳ, Chinh Đồ, 9D hay con đường tơ lụa... những tựa game đã đi cùng năm tháng tuổi thơ.

Thấm thoát đã gần 20 năm, các trò chơi bây giờ ngày càng được chăm chút, phát triển ngày càng đẹp, nhiều tính năng... nhưng cảm giác sờ vào những tựa game đó không bao giờ được háo hức, bồi hồi như những ngày thơ bé. Đến giờ đã gần 30 tuổi đầu, tôi vẫn nhớ ngày đầu tiên được tạo nhân vật trong Võ Lâm Truyền Kỳ, Chinh Đồ, 9D hay Con Đường Tơ Lụa... Đong đầy kỷ niệm đến mức, chỉ cần vô tình nhìn lại những hình ảnh trong game lại khiến nhiều cảm xúc ùa về. Một thời tranh thủ từng phút để cắm nhân vật, chạy về ăn vội bát cơm rồi lại nói dối đi học thêm để lang thang ngoài quán nét. Những hôm cả Bang hội họp để đi Tống Kim, săn Boss... hoặc đôi khi chỉ là lùa 1 thằng dám cả gan tranh bãi luyện. Cái thời nhiệt huyết, tình anh em bang hội keo sơn.

Nhìn lại các tựa game online ngày nay, có lẽ không bao giờ xây dựng được một cộng đồng người chơi gắn kết đến thế. Dưới đây là những game online huyền thoại, đã in sâu vào tâm trí đông đảo game thủ Việt, mỗi lần nhớ đến lại bùi ngùi, tiếc nuối về 1 thời đã xa.

Võ Lâm Truyền Kỳ

Võ Lâm Truyền Kỳ, 1 cái tên khó có thể quên trong tâm trí của game thủ Việt Nam, và đặc biệt là Công Thành Chiến, là phiên bản đầu tiên và cũng để lại nhiều ấn tượng nhất đối với chúng ta. Mặc dù đã trải qua hơn 13 năm nhưng những kỷ niệm về 1 thời hào hùng đó vẫn không thể nào quên được khi người người, nhà nhà cùng đánh Heo, đánh Nhím.

Những game online huyền thoại đã in sâu vào tâm trí game thủ Việt, mỗi lần nhớ đến lại bùi ngùi (P.1) - Ảnh 1.

Võ Lâm Truyền Kỳ - nơi đong đầy ký ức.

Chính thức ra mắt vào năm 2005, Võ Lâm Truyền Kỳ là một trong những thương hiệu gắn bó sâu bền nhất với cộng đồng game thủ Việt. "Cơn sốt" do game tạo nên không chỉ làm đòn bẩy để đưa nhà phát hành VNG trở thành đế chế thật sự, mà còn góp phần đặt những nền mống đầu tiên hình thành nên ngành game Việt ngày nay.

Không chỉ tác động mạnh đến giới game thủ, Võ Lâm Truyền Kỳ còn lớn mạnh đến mức lấn sân sang các lĩnh vực văn hóa giải trí khác, trở thành một hiện tượng thật sự. Từ những bài hát lời Việt do Lam Trường thực hiện, bộ phim hài có sự tham gia diễn xuất của Hoài Linh, Đan Trường, cho đến cuộc thi "Thập đại mỹ nhân" thu hút được nhiều sự chú ý,... tất cả đã vẽ nên một bức tranh quá khứ huy hoàng, đáng nhớ và luôn luôn đi theo game thủ Việt qua bao nhiêu năm tháng.

Cửu Long Tranh Bá (9Dragons)

Những game online huyền thoại đã in sâu vào tâm trí game thủ Việt, mỗi lần nhớ đến lại bùi ngùi (P.1) - Ảnh 2.

Hình ảnh in sâu trong tâm trí nhiều game thủ Việt.

Cửu Long Tranh Bá, còn có tên quốc tế là 9Dragons, được biết đến như một sản phẩm game online 3D hấp dẫn nhất tại Việt Nam vào thời điểm năm 2007. Không chỉ có vậy, nhờ vào nền tảng đồ họa vượt trội so với các sản phẩm nhập vai khác cùng lối chơi "đi trước thời đại" khi hướng game thủ tới việc trải nghiệm tính năng hơn là cày cuốc, Cửu Long Tranh Bá còn gây được không ít tiếng vang trên thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, chặng đường phát triển của Cửu Long Tranh Bá cũng không hề bằng phẳng. Vào năm 2010, NPH VNG đã phải thông báo ngừng vận hành game do nạn hack/cheat hoành hành vượt quá khả năng kiểm soát. Năm 2012, Cửu Long Tranh Bá tiếp tục tái ngộ game thủ Việt dưới sự phát hành của Dzogame, nhưng cuộc tương ngộ này cũng chỉ kéo dài được 4 năm và chấm dứt khi Dzogame tuyên bố đóng cửa Cửu Long Tranh Bá vào tháng 6/2016. Cửu Long Tranh Bá khiến đông đảo game thủ Việt phải tiếc nuối mãi không nguôi.

TS Online

Có lẽ nếu là một game thủ cái thời cuối 8x, đầu 9x, tựa game TS Online đã trở nên quá đỗi quen thuộc với tất cả chúng ta. Với lối chơi chiến đấu theo lượt, kèm theo đó là sự thú vị từ phía nhà phát hành trong việc đưa tên các danh tướng cổ xưa của Trung Quốc vào game đã làm nên sức hút không thể phủ nhận của TS Online thời điểm bấy giờ.

Những game online huyền thoại đã in sâu vào tâm trí game thủ Việt, mỗi lần nhớ đến lại bùi ngùi (P.1) - Ảnh 3.

Một thời để nhớ của các game thủ Việt Nam đây

Vào lúc ấy, những thuật ngữ như Ba Đậu Yêu, bắt Sơn Tặc đổi thưởng chắc chẳng còn xa lạ gì với số đông các game thủ. Nhưng rồi theo thời gian, khi mà các vấn nạn hack, cheat cũng như sự yếu kém trong khâu quản lý từ phía nhà phát hành đã khiến cho TS Online bị đóng cửa không lâu sau đó, để lại sự nuối tiếc vô tận cho các game thủ.

Con Đường Tơ Lụa

Những game online huyền thoại đã in sâu vào tâm trí game thủ Việt, mỗi lần nhớ đến lại bùi ngùi (P.1) - Ảnh 4.

Con Đường Tơ Lụa là tựa game được Net2E phát hành lần đầu vào tháng 7/2006. Game thuộc thể loại nhập vai, hành động, 3D lấy đề tài về con đường tơ lụa huyền thoại nối giữa thành Trường An (Trung Quốc) với thành Roma (La Mã). Game được chia thành 3 phe nghề nghiệp chính là thương nhân, bảo tiêu và đạo tặc, trong đó thương nhân và bảo tiên được xếp cùng một liên minh. Chính sự tranh đấu của hai liên minh lớn đạo tặc và thương nhân - bảo tiêu đã tạo nên một con đường tơ lụa khốc liệt, đầy thách thức và cũng không kém phần hấp dẫn, lôi cuốn.

Cộng đồng game thủ Con Đường Tơ Lụa đã hình thành từ rất sớm, nhiều clan được thành lập trải dài khắp cả nước và ngày càng phát triển mạnh theo thời gian.

Chinh Đồ

Những game online huyền thoại đã in sâu vào tâm trí game thủ Việt, mỗi lần nhớ đến lại bùi ngùi (P.1) - Ảnh 5.

Chinh Đồ - một tượng đài huyền thoại nằm sâu trong ký ức của từng game thủ Việt mỗi khi nhắc đến. Được ra mắt năm 2009 với tính năng cho phép hàng trăm ngàn game thủ tham gia PK so tài trong cùng một chiến trường rộng lớn. Đây cũng là game online đầu tiên đã khai sinh nên khái niệm Quốc chiến - Phe chiến, các trận chiến diễn ra đưa người chơi chìm đắm sâu vào sự tranh đấu gay cấn. Với những game thủ đến giờ vẫn giữ được sự hoài niệm một thời cùng Chinh Đồ, hẳn họ vẫn còn nhớ rất rõ từng chi tiết về sự kiện Quốc chiến khi ấy.

Quốc chiến trong Chinh Đồ sau khi giành được chiến thắng, người chơi sẽ có cơ hội trở thành Vua một nước, trở thành Hoàng tộc và luôn nhận được quyền hạn tối cao phong vương, phong tước và điều binh khiển tướng. Đặc biệt thời bấy giờ, Chinh Đồ là tựa game đầu tiên có tính năng kết hôn, lập Hoàng Hậu và người làm Vua được phép cưới nhiều vợ, phong chức tước cho phi tần, cung nữ tùy thuộc vào tình cảm và thân thiết. Chính vì tính năng độc đáo với quyền hạn trong game, thu hút người chơi nào cũng mong được trở thành Vua trong Chinh Đồ.

(Còn tiếp)