Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU

DG  Pháp luật và Bạn đọc | 13/06/2021 02:00 PM

Giống như những tác phẩm khác của Marvel Studios, tập đầu tiên của series Loki cũng ẩn chứa rất nhiều easter egg liên quan đến vũ trụ Marvel và cả nền văn hóa đại chúng.

Marvel Studios rất giỏi trong việc “cài cắm” những easter egg liên quan đến vũ trụ Marvel và nền văn hóa đại chúng vào các tác phẩm điện ảnh, truyền hình của mình. Và series Loki cũng không ngoại lệ khi mà tập đầu tiên đã chứa đựng rất nhiều chi tiết như vậy.

Tóm tắt qua 1 chút nội dung của tập phim này: Sau khi sử dụng khối Tesseract để trốn thoát khỏi các Avengers (năm 2012) trong Endgame, Loki đã nhanh chóng bị bắt giữ bởi Time Variance Authority (TVA) - tổ chức chuyên giám sát và bảo vệ thời gian. Theo phán quyết ban đầu, lẽ ra anh đã bị “thiết lập lại” để đảm bảo trật tự cho timeline chính của MCU. Thế nhưng, đặc vụ Mobius đã can thiệp kịp thời, vì ông muốn hợp tác với Loki để truy đuổi 1 kẻ gây náo loạn thời gian khác. Tập phim đầu tiên cũng xoáy sâu vào nội tâm phức tạp mà ít ai thấu hiểu của Loki, cũng như lý do mà anh liên tục ra tay tàn nhẫn với người khác dù bản thân không hề muốn.

Dưới đây là những chi tiết easter egg thú vị đã được Marvel Studios khéo léo đưa vào series truyền hình mới nhất của mình.

Avengers: Endgame

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 1.

Chi tiết dễ nhận ra nhất chính là phân cảnh đầu phim, khi Loki trốn thoát cùng khối Tesseract. Đây thực chất là đoạn cắt từ Avengers: Endgame, với 1 số góc quay mới của Loki được lồng ghép vào 1 cách khéo léo.

Iron Man (2008)

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 2.

Sau khi tẩu thoát cùng khối Tesseract, Loki đã “tiếp đất” giữa sa mạc Gobi, hình ảnh gợi nhớ lại bộ phim đầu tiên của MCU - Iron Man (2008). Tony Stark, sau khi chạy trốn khỏi sào huyệt của Ten Rings, cũng đã có màn hạ cánh tương tự trong bộ giáp thô sơ tự chế của mình.

Câu thoại “Ta luôn mang gánh nặng cho 1 mục đích vinh quang” (I am burdened with glorious purpose)

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 3.

Lời thoại này vốn là 1 trong những câu cửa miệng của Loki trong The Avengers để thị uy dân tình và đã được lặp lại rất nhiều lần trong series mới của Marvel.

Tổ chức Time Variance Authority (TVA)

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 4.

TVA xuất hiện trong truyện tranh Marvel vào năm 1986 thông qua mạch truyện của Thor, bao gồm rất nhiều nhân vật với khả năng du hành thời gian thượng thừa. Trong Loki, tổ chức này đóng vai trò như những người bảo vệ dòng thời gian thiêng liêng và ngăn chặn bất cứ ai muốn làm đảo lộn nó.

Người Skrull

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 5.

Đại diện của chủng tộc có thể thay hình đổi dạng linh hoạt - Skrull, cũng xuất hiện thoáng qua trong Loki với vai trò chưa xác định. Đây rõ ràng là 1 sự sắp đặt có chủ ý, bởi Marvel Studios đang tiến hành sản xuất 1 series riêng tập trung vào chủng tộc này, có tên Secret Invasion.

Thiết bị Time Twister

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 6.

Khi được đưa đến TVA, Loki buộc phải đeo chiếc vòng cổ Time Twister để không thể chạy trốn. Đối chiếu với nguyên tác, đây có lẽ chính là Retroactive Cannon - thiết bị có thể dần xóa hoàn toàn 1 cá nhân ra khỏi lịch sử.

Android thế mạng (Life Model Decoy)

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 7.

Theo thủ tục tại TVA, Loki cần phải đi qua máy quét để xác nhận anh không phải robot. Bản thân Loki cũng tỏ ra do dự, vì biết đâu anh không nhận thức được mình chính là 1 người máy, giống như Life Model Decoy - những android có thể giả dạng người khác 1 cách chân thực nhất.

Sự kiện Secret Wars?

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 8.

Thông qua TVA, Loki và khán giả đã được mở mang kiến thức về MCU: Trước đây có rất nhiều thực tại cùng tồn tại, và thậm chí là phải đấu tranh với nhau, trước khi dòng thời gian thiêng liêng được sinh ra. Chi tiết này có nét tương đồng với sự kiện Secret Wars trong truyện tranh (2015).

Các Time-Keepers

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 9.

Đứng đầu TVA là 3 Time-Keepers, những người hợp nhất các thực tại để tạo ra dòng chảy thời gian ổn định nhất. Cả 3 xuất hiện lần đầu tiên trong bộ truyện xuất bản năm 1970 với tư cách là những người sống sót sau khi vũ trụ bị phá hủy trước đó.

Người Kree và Nova tấn công Titan

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 10.

Trong Guardians of th Galaxy, Ronan đã xác nhận người Kree và Nova Corps từng tham gia chiến tranh từ hơn 1000 năm trước. Điều này đã được nhắc lại trong đoạn phim giới thiệu tại TVA.

Các sự kiện Nexus

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 11.

Đoạn giới thiệu của TVA đã lý giải rằng khi 1 cá thể đi khác hướng được định sẵn trong dòng thời gian thiêng liêng, người đó sẽ tạo ra 1 sự kiện Nexus và có thể dẫn đến tình trạng rối loạn khủng khiếp, thậm chí là chiến tranh đa vũ trụ. Cụm từ này từng xuất hiện nhiều lần trong Age of Ultron hay WandaVision.

Biểu đồ dòng thời gian

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 12.

Cách lý giải về dòng thời gian thiêng liêng và các nhánh rẽ khác tại TVA có nhiều nét tương đồng với những gì The Ancient One đã minh họa trước đó trong Avengers: Endgame.

Bức tranh quỷ dữ trong nhà thờ

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 13.

Bức tranh trong nhà thờ đã khiến nhiều fan mừng thầm về sự xuất hiện của Mephisto (phản diện "hụt" của WandaVision). Tuy nhiên, rất có thể cô bé trong cảnh phim đó đã nhầm tưởng chiếc mũ sừng nổi tiếng của Loki chính là Mephisto, bởi theo chia sẻ của đặc vụ Mobius, 1 biến thể khác của Loki mới là phản diện chính trong series này.

Ravonna Renslayer

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 14.

Dù không được nêu danh tính nhưng vai diễn của Gugu MBatha-Raw chắc chắn chính là Ravonna Renslayer, nhân vật xuất hiện lần đầu tiên trong tập truyện Avengers (1965) và là phản diện nổi tiếng có liên quan đến Kang the Conqueror.

Hợp lý hóa Endgame

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 15.

Khi bị bắt đến TVA, Loki đã thanh minh rằng anh không làm gì sai, chính các Avengers mới là những kẻ đã "hack thời gian". Tuy nhiên, tất cả hành động họ, bao gồm cả việc Steve Rogers ở lại quá khứ, đều đã được các Time-Keepers phê chuẩn và không gây ảnh hưởng đến dòng thời gian thiêng liêng.

Loki luôn âm mưu phản bội Thanos ngay từ đầu

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 16.

Khi cùng Loki điểm qua những sự kiện trong cuộc đời chính anh, đặc vụ Mobius đã bóng gió rằng vị thần lừa lọc luôn muốn đâm sau lưng 1 nhân vật uy quyền mà bản thân anh đang cố lấy lòng. Vì Loki này là phiên bản năm 2012, nên rất có thể ông đang ám chỉ đến Thanos, bởi khát vọng của Loki không chỉ dừng lại ở việc thống trị Trái Đất.

Hãng nước ngọt Josta

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 17.

Đây là 1 thương hiệu soda của Pepsi, từng rất phổ biến trong những năm cuối thập niên 90, chứ không phải sản phẩm hư cấu do Marvel tự tạo ra.

Loki chỉ toàn thua và thua

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 18.

Đoạn phim tóm tắt về cuộc đời của Loki đã điểm lại rất nhiều lần thất bại mà anh đã và sẽ phải trải qua, bao gồm sự kiện trong Thor (2011), New York (2012) và Infinity War (2018). Đúng như đặc vụ Phil Coulson đã nói trước khi trút hơi thở cuối cùng, những siêu anh hùng chính nghĩa cuối cùng vẫn sẽ giành chiến thắng.

Dù hay thua nhưng lại rất giỏi chạy trốn

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 19.

Marvel Studios cũng không quên nhân dịp này để đề cao bộ óc xảo quyệt của Loki, khi anh đã năm lần bảy lượt bày đủ trò, thậm chí là giả chết, để trốn thoát khỏi những tình thế hiểm nghèo.

Không tặc khét tiếng D.B. Cooper

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 20.

D.B. Cooper là 1 tên không tặc khét tiếng, nổi danh với phi vụ cướp chuyến bay 305 đi từ Portland đến Seattle vào năm 1971 và tẩu thoát giữa không trung cùng số tiền 200.000 USD 1 cách bí hiểm. Theo lý giải (hư cấu) của Marvel, Loki chính là D.B. Cooper, còn vụ cướp chỉ là 1 vụ cá cược với Thor mà thôi.

Cây cầu Bifrost

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 21.

Để lý giải cho sự biến mất của D.B. Cooper, Marvel đã hé lộ rằng thực chất Loki đã sử dụng cầu Bifrost để trở về Asgard từ giữa không trung, để lại 1 vụ án bí hiểm trong nhiều thập kỷ cho FBI.

Đá vô cực

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 22.

Vốn là những vật phẩm mạnh khủng khiếp trong MCU, nhưng đá vô cực lại trở nên vô dụng tại TVA, thậm chí còn được "vứt xó" trong ngăn bàn nhân viên, hoặc được dùng để chặn giấy.

Kang the Conqueror đến từ thiên niên kỷ thứ 3?

Những easter egg thú vị trong tập đầu tiên của Loki, vừa gợi chuyện quá khứ, vừa úp mở về tương lai MCU - Ảnh 23.

Trong phân cảnh kết phim, nhân viên của TVA đã tìm thấy 1 thiết bị sử dụng công nghệ của thiên niên kỷ thứ 3 - giai đoạn mà Kang nổi dậy mạnh mẽ nhờ chính những công nghệ tiên tiến của mình. Chưa rõ nhân vật này có vai trò gì trong Loki hay không, nhưng hắn chắc chắn sẽ là phản diện chính trong phần phim Ant-Man & The Wasp: Quantumania.

Theo ScreenRant