Những đứa trẻ chào đời theo cách kỳ quặc nhất trong thần thoại Hy Lạp

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 20/10/2021 11:56 AM

 
  thích

Thần thoại Hy Lạp có không ít những câu chuyện kể lại sự chào đời từ kỳ diệu đến quái đản của thần thánh, con người và sinh vật kỳ bí

Có lẽ hiếm có thần thoại nào tập hợp nhiều câu chuyện kỳ lạ và kỳ quặc trong mọi lĩnh vực của đời sống như thần thoại Hy Lạp. Đặc biệt, việc những đứa trẻ chào đời qua thần thoại Hy Lạp cũng trở nên “khó đỡ” đến mức độc “hết cả hồn”. 

1. Erichthonius

Những đứa trẻ chào đời theo cách kỳ quặc nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 1.

Câu chuyện xung quanh sự ra đời của Erichthonius vô cùng kỳ lạ. Hephaestus, thần thợ rèn và thợ thủ công, đã cố quyến rũ nữ thần Athena, nhưng nàng bỏ chạy. Vị thần đuổi theo nữ thần Athena và cuối cùng cũng bắt được nàng, song sự chống cự quyết liệt của nữ thần đã khiến Hephaestus không đạt được mục đích. Thay vào đó, Hephaestus để lại tinh dịch trên đùi của Athena. Phần tinh dịch này rơi xuống đất và thấm vào Gaia (nữ thần đất mẹ). Ngay lập tức Erichthonius được chào đời từ lòng đất. Một vài phiên bản kể rằng Erichthonius có ngoại hình rất dị hợm, nửa người nửa rắn. Dù được sinh ra từ đất, nhưng Athena vẫn tự nguyện nuôi dưỡng và cho Erichthonius trở thành người cai trị huyền thoại của thành Athens.

2. Minotaur

Minotaur là con trai của Pasiphae, hoàng hậu đảo Crete, với một con bò được. Vì thế, nó có ngoại hình lai giữa hai loài: đầu bò và thân người. Minotaur rất nóng nảy. Nguồn gốc ra đời của quái vật đâu bò này cũng khá rắc rối. 

Những đứa trẻ chào đời theo cách kỳ quặc nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 2.

Vua Minos của đảo Crete đã được thần Poseidon ban cho một con bò trắng rất đẹp để làm lễ tế cho thần biển. Nhưng Minos lại từ chối hy sinh con bò này và thế vào đó một con bò khác. Quá giận dữ, thần Poseidon đã nguyền rủa Pasiphae, khiến cho nàng nổi lên ham muốn với con bò được. Kết quả của mối tình vụng trộm này là quái vật đầu bò Minotaur.

3. Chimera 

Những đứa trẻ chào đời theo cách kỳ quặc nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 3.

Chimera là con của Echidna và Typhon. Không để cha mẹ thất vọng, Chimera cũng sở hữu hình thù kỳ quái hiếm ai tưởng tượng ra được. Chimera có cái đầu của một con sư tử lai dê, đuôi rắn, quái dị không kém gì các anh chị em quái vật của mình là Cerberus, Sphinx và Scylla. Nếu ngoại hình “thập cẩm” còn chưa đủ đe dọa, Chimera còn có hơi thở tỏa ra ngọn lửa nóng. 

4. Chị em Gorgon

Những đứa trẻ chào đời theo cách kỳ quặc nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 4.

Gorgon có nghĩa là “khủng khiếp. Ba chị em quái vật đều do hai vị cổ thần là Phorcys và Ceto hạ sinh. Khác với hai cô chị có khả năng bất tử, Medusa là nữ quái duy nhất có thể chết. Mái tóc rắn biến người nhìn thành đá của Medusa không quá nguy hiểm nếu so với mái tóc đầy nọc độc của hai người chị. 

5. Các nữ thần Erinyes

Những đứa trẻ chào đời theo cách kỳ quặc nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 5.

Erinyes là các nữ thần báo thù. Tất nhiên, họ cũng có một câu chuyện tuyệt vời để lý giải nguồn gốc của mình. Cha của họ, Uranus, bị con trai của ông là Cronus thiến. Khi Cronus ném dương vật của Uranus xuống biển, một vài giọt máu đã rơi xuống đất và sinh ra các nữ thần Erinyes. Không ai biết có tất cả bao nhiêu nữ thần, nhưng nổi tiếng nhất trong số đó có Alecto, Meaera và Tisiphone. Các nữ thần đều được miêu tả là có đầu giống như đầu chó được kết lại từ những con rắn và cặp mắt rỉ máu. 

6. Centaur

Những đứa trẻ chào đời theo cách kỳ quặc nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 6.

Centaur có lẽ là chủng loài khá dị trong thần thoại Hy Lạp, bởi nó được sinh ra từ một người đàn ông và một đám mây. Mọi việc bắt đầu khi Zeus mời vua Ixion lên đỉnh Olympus. Dù vị thần rất hào phóng với ông vua phàm trần này, nhưng Ixion không những không biết ơn mà còn nảy sinh ham muốn thiếu đứng đắn với nữ thần Hera. Để kiểm tra nhân phẩm của Ixion, Zeus đã dùng mây nặn ra một người phụ nữ có ngoại hình giống hệt vợ mình rồi đặt nàng ta nằm bên cạnh Ixion. Thay vì từ chối hình nhân đám mây này, Ixion đã ân ái với nàng và kết quả của cuộc tình này là một đứa trẻ dị dạng. Đứa trẻ sau đó bỏ đến một hòn đảo và kết duyên với những con ngựa cái, rồi sinh ra giống loài centaur (nhân mã).