Những đội kỵ binh hùng mạnh nhất thế giới cổ đại

Green  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/12/2020 11:38 AM

 
  thích

Kỵ binh làm lên lịch sử của nhiều đế chế hùng mạnh. vậy những đội kỵ binh nào được xem là kỵ binh nổi tiếng nhất trong lịch sử quân sự thế giới?

Kỵ binh luôn là một phần không thể thiếu trong các cuộc chiến thời cổ đại. Vì thế, không có gì khó hiểu khi phần lớn những trận chiến quan trọng hay sự thành bại của các đế chế hùng mạnh đều phải nhắc đến kỵ binh. Vậy những đội kỵ binh nào là nỗi khiếp sợ trên chiến trường thời cổ đại?

1. Kỵ binh Hung Nô

Quân Hung Nô có khả năng di chuyển linh hoạt, tốc độ tấn công nhanh như tia chớp khiến đối phương kinh hồn bạt vía. Một điểm cộng nữa là kỵ binh Hung Nô có thể thay đổi ngựa nhiều lần trong một ngày mà vẫn đảm bảo khả năng chiến đấu. Ngoài ra, quân Hung Nô còn sử dụng vũ khí chủ đạo là cung tên với uy lực mạnh hơn các loại cung tên cùng thời của phương Tây.

Những đội kỵ binh hùng mạnh nhất thế giới cổ đại - Ảnh 1.

2. Kỵ binh Teuton

Kỵ binh Teuton còn được gọi là hiệp sĩ dòng đền Teuton hay Dòng huynh đệ nhà Teuton Thánh Mẫu tại Jerusalem. Đây là một giáo binh đoàn gốc Đức thời Trung Cổ, được thành lập vào cuối thế kỷ 12 ở Acre để hỗ trợ các tín đồ Kito hành hương đến thánh địa Jerusalem.

Những đội kỵ binh hùng mạnh nhất thế giới cổ đại - Ảnh 2.

Tuy kỵ binh Teuton không phải đội quân bất bại, nhưng ở thời kỳ đỉnh cao của mình Teuton Knight đã kiểm soát phần lớn khu vực biển Baltic. Phong cách chiến đấu của Teuton khá bạt mạng. Kỵ binh luôn đi đầu trong trận chiến, sử dụng chiến thuật húc thẳng vào đội hình quân địch từ phía xa rồi lại tản sang 2 cánh và vòng về chuẩn bị cho cú húc tiếp theo. Cách chiến đấu này lặp đi lặp lại cho đến khi đội hình địch bị xé nhỏ.

3. Kỵ binh Hetairoi

Alexandros Đại đế xem đi lính là một nghề chính thống, vì vậy ông rất chú tâm vào việc xây dựng hệ thống trường đạo tạo lẫn chương trình luyện tập bài bản. Nhờ vậy mà ông đã củng cố ra cho mình đội kỵ binh Hetairoi hùng mạnh mà vua cha để lại.

Những đội kỵ binh hùng mạnh nhất thế giới cổ đại - Ảnh 3.

Hetairoi trung thành với chiến thuật đánh bọc sườn chớp nhoáng, tốc độ nhanh khiến đối phương bị rối loạn đội hình rồi bắt đầu rút lui. Hetairoi thường đóng vai trò như lực lượng trợ chiến cho đội hình bộ binh Phalanx nổi tiếng.

4. Kỵ binh Mông Cổ

Kỵ binh Mông Cổ được thành lập dưới thời Thành Cát Tư Hãn. Đội quân này có lối chiến đấu thoát ra khỏi tư duy quân sự truyền thống của châu Âu, chính vì thế mà dễ dàng giành được chiến thắng trên chiến trường này.

Những đội kỵ binh hùng mạnh nhất thế giới cổ đại - Ảnh 4.

Kỵ binh Mông Cổ không thể sánh được với kỵ binh Macedonia và Ottoman nếu chiến đấu riêng lẻ, nhưng khi cùng tác chiến với nhau thì đội quân này vô cùng hùng mạnh. Họ giống như những con thú hung hãn trên chiến trường, xông thẳng vào trận địa.

5. Kỵ binh Ba Lan

Cho đến nay, lịch sử ghi nhận kỵ binh Ba Lan là đội quân kỵ binh mạnh nhất trong lịch sử. Các kỵ sĩ với đôi cánh đặc trưng trên lưng gần như bất bại trước các đối thủ sừng sỏ như kỵ binh Ottoman, kỵ binh Nga (Tatar), kỵ binh Cossack,…

Những đội kỵ binh hùng mạnh nhất thế giới cổ đại - Ảnh 5.

Kỵ binh Ba Lan thường sử dụng những ngọn thương dài thuần thục để kết hợp với chiến thuật đánh càn quét mạnh vào đội hình đối thủ. Một trong số các trận đánh nổi tiếng nhất của họ là trận đánh thành Vienna năm 1683. 30.000 quân Ba Lan được giáo hoàng Innocent XI gửi đến Vienna để giải vây phải đối đầu với 162.000 quân Ottoman.